9 tiến bộ công nghệ lọc nước tuyệt vời bạn cần biết

Trong một bản đồ họa được phát hành bởi Pj Dore Co.&ltd, 360000 người đã chết mỗi năm bởi các bệnh liên quan tới nước. Điều này không phải là bởi các hộ gia đình không tiếp cận được với các công nghệ lọc nước. Không những vậy, trong số những người này, họ có rất nhiều những công nghệ lọc để lựa chọn.

Một thị trường có liên quan và đang trên đà phát triển

Phù hợp với vấn đề này, một nghiên cứu được công bố năm 2013 bởi Freedonia, một hãng nghiên cứu thị trường công nghiệp thì nhu cầu về thiết bị xử lý nước được mong đợi sẽ phát triển tới 5,9% một năm và USB13B vào năm 2017. Điều này không phải là ngạc nhiên nếu bạn xem lại những dự báo của “Tổ chức y tế thế giới” (WHO) thì chiến lược về chất lượng nước và sức khỏe “để đạt được sự cắt giảm lớn nhất có thể về bệnh đường nước và những bệnh liên quan đến nước bởi việc cung cấp liên tục, hướng dẫn dựa trên thực tế và phối hợp, hỗ trợ về nước, vệ sinh và can thiệp vệ sinh.

”Nước vừa cần thiết lại vừa là chọn lựa"

Trải qua nhiều năm, việc xử lý nước đơn giản đã có mặt trong nhiều hộ gia đình. Điều này cũng bởi chúng ta cần có một hệ thống lọc nước để bảo vệ gia đình mình. Chúng ta đã thấy rất nhiều kỹ thuật xử lý nước khác nhau và mỗi kỹ thuật lại có những thuận lợi và bất lợi của riêng nó.

Công nghệ lọc nước và công nghệ khử trùng nước cũng có nhiều loại. Tiến trình lựa chọn công nghệ lọc nước nào có thể khá mệt mỏi. Bước đầu tiên là nghiên cứu, so sánh, cân nhắc và sau đó là lựa chọn. Bởi trên hết là việc chúng ta cho gì vào trong cơ thể mình. Những công nghệ xử lý nước này có thể khác nhau về quy trình nhưng chúng cùng phục vụ mục đích giống nhau – tạo ra loại nước có thể uống được.

Đổi mới trong công nghệ lọc nước

Trải qua nhiều năm, chúng ta đã được chứng kiến những công nghệ lọc nước phát triển từ công nghệ ống nano đơn giản. Với những công nghệ lọc này, chúng ta có những lựa chọn nhất định. Dưới đây sẽ là một vài sự phát triết mới nhất về công nghệ nước và lọc nước. Hiểu biết những điều này sẽ giúp chúng ta kiểm soát được những cái bạn cần để sử dụng cho gia đình bạn.

9 TIẾN BỘ VỀ CÔNG NGHỆ LỌC NƯỚC
1. Lọc nước với công nghệ nano

Năm 2014, Công nghệ nano của Trường đại học Nanyang Singapore đã phát triển một màng lọc nước đa chức năng. Công nghệ lọc nước mới nhất này sử dụng công nghệ nano dioxit thay vì màng lọc nước dựa trên công nghệ polymer thông thường.

Nó có vẻ khoa học trừu tượng với những công dân thông thường nhưng thực sự đơn giản, nó giết chết vi khuẩn và phá vỡ hợp chất hữu cơ bằng cách sử dụng tia cực tím hoặc phổ biến hơn như chúng ta biết- ánh nắng mặt trời. Thêm vào đó, họ tuyên bố rằng công nghệ này thân thiện môi trường bởi nó làm giảm sinh vật hay sự tích tụ của vi sinh vật hay phát triển trong bề mặt ẩm ướt.

2. Ống hút sự sống:


Công nghệ nước và lọc nước không bị giới hạn bởi các nước đang phát triển. Như chúng ta đã đề cập phần trước, những công nghệ này nổi lên là bởi có những nhu cầu và nhu cầu đang phát triển ở những nước chưa phát triển nhằm mục tiêu giá thành rẻ phục vụ nhu cầu nước sạch của mọi người. Một trong số này là Lifestraw, được giới thiệu vào năm 2008 cho các hộ gia đình sử dụng. Sự trái ngược đơn giản này được thiết kế cho mục đích sử dụng cá thể. Nó đơn giản như việc quấn lên xung quanh cổ của bạn vậy! Sử dụng Lifestraw giống như bạn đang nhâm nhi một cái ống hút bình thường. Nhưng bên trong nó có hai lõi lọc, một màng và một lõi lọc than củi. Hai yếu tố này sẽ đảm bảo việc tinh lọc nước đi qua khi nước được hút lên.

3. Công nghệ tinh lọc nước quang xúc tác:


Được tiết lộ bởi Eco-Products 2014 ở Tokyo, công nghệ lọc nước này sử dụng “Quang xúc tác và tia UV từ ánh nắng mặt trời để giải độc nước ô nhiễm với tốc độ cao”. Khi bạn nghĩ về quang xúc tác, hãy nghĩ về dự án khoa họcvề chất diệp lục: Chất diệp lục phát triển bỏi tia nắng mặt trời.

Trong công nghệ lọc nước quang xúc tác này, nó có phản ứng giống vậy, sử dụng tia cực tím của mặt trời để làm sạch nước. Được phát triển bởi Panasonic, phương pháp này khẳng định loại bỏ hết arsen và một vài vi khuẩn trong nước.

4. Công nghệ ống nano acoustics:


Nếu bạn nghĩ về NASA, bạn sẽ nghĩ rằng họ chỉ giám sát những gì xuất hiện bên ngoài trái đất. Trong khi họ giám sát những sự kiện tình cờ trên các hành tinh, đồng thời họ cũng có liên quan tới vài thứ góp phẩn tạo nên tính bền vững của hệ sinh thái. Trong tình huống này Trung tâm vũ trụ Johnson của NASA đã phát triển Công nghệ ống nano acoustics để loại bỏ chất gây ô nhiễm trong nước để có thể uống được, tạo nó thành đóng góp của NASA đối với công nghệ tinh lọc nước.

Sự đột phá này dường như vẫn sử dụng một cái sàng, nhưng không giống loại lọc khác, nó là một “ Bộ lọc phân tử âm được nhúng với ống nano đường kính nhỏ”. Sự tiến bộ về kỹ thuật này trong lĩnh vực lọc nước đẩy nước ra từ các chất ô nhiễm không giống các phương pháp khác. Công nghệ này được báo cáo lại năm 2009.

5. Hệ thống nắng xuân:


Năm 2014, EaglefordTexas.com đã báo cáo rằng một công ty ở Corolado đã vừa phát triển một hệ thống lọc nước có thể lọc tới 5000 gallon nước mỗi ngày chỉ với một cục pin chạy bằng năng lượng tái tạo. Công nghệ xử lý nước này được gọi là nắng xuân. Hệ thống này sử dụng một màng 7 dặm có độ dày 0.02 micron, ngăn chặn độc tố vi sinh.

6. Tata swach:


Được thiết kế bởi Trung tâm hóa học, phát triển nghiên cứ dữ liệu và thiết kế Tata – Tata swach được ra mắt năm 2009 là một bộ lọc nước nhắm mục tiêu vào các hộ gia đình có thu nhập thấp. Nhắm mục tiêu vào các gia đình thu nhập thấp ở Ấn Độ, bộ lọc nước này sử dụng tro của vỏ trấu và bạc nano để giết chết mầm bệnh và vi khuẩn. Công nghệ mới nhất này đã được xem lại vào năm 2014 để lọc được 3-4 lít nước mỗi giờ. Không tồi đối với mục tiêu của nhà bếp hộ gia đình!

7. Hệ thống lọc sinh học Euglena:


Một Euglena là một sinh vật thủy sinh có thể hấp thụ chất ô nhiễm trong nước. Với cái đặc tính này, Noble Purification đã phát triển một hệ thống lọc để xử lý nước. Được ra mắt năm 2014, phát minh công nghệ xử lý nước này sử dụng tảo nở có thể điều khiển được trong nước thải, cái mà sau đó sẽ hấp thụ độc tố trong nước.

8. Ánh nắng mặt trời và nhiên liệu công nghệ cao:

Một trong những công nghệ xử lý nước sử dụng mặt trời, Anne Morrisey và đội của cô ấy ở Đại học thành phố Dublin tuyên bố vào tháng 3 năm 2014 rằng họ đã phát triển thành công một bước tiến mới cho lĩnh vực lọc nước. Với ánh nắng lặt trời như là một công nhân chính trong tiến trình này, nó sử dụng cả TiO2 và Graphene.

9. Quá trình lọc nước sinh học tiên phong – Grundfos:


Như cái tên đã ngụ ý cho chúng ta, bước đi mới này mở đường cho việc xử lý nước thải trong bệnh viện, là một dự án với Drundfos – một nhà sản xuất bơm Đan Mạch. Mặc dù là dự án thí điểm ở bệnh viện Herlev, nó đã đạt được những sức hút mang tầm quốc tế. Bộ lọc trải qua quá trình sinh học và đi tới màng lọc sứ và bước làm sạch cuối cùng bởi carbon và ozone.

Nước trong gia đình chúng ta:

Tổ chức US EPA vừa mới cho ra bảng điều khiển hành vi nước uống an toàn. Đây là cách thức của chính quyền nhằm khuyến khích chúng ta tham gia vào việc phân phối nước và những bước đi cần thiết để chắc chắn rằng nước an toàn cho gia đình chúng ta. Con đường nào chúng ta chọn để duy trì môi trường sống và nó ảnh hưởng như thế nào tới nước chúng ta uống và phục vụ gia đình chúng ta theo cách thức và khả năng mà chúng ta đặt vào khi lựa chọn công nghệ lọc nước hữu dụng và mới nhất.

(Tham khảo: Dịch)

Tin tức sự kiện

Có tới ¾ bề mặt trái đất là nước. Tuy nhiên, thật khó có thể tin được rằng với số lượng nước nhiều như vậy mà con người vẫn sống trong tình trạng khan hiếm nước.

Các nhà nghiên cứu đã đạt được một bước ngoặt lớn trong cuộc tìm kiếm phương pháp khử muối hiệu quả...

Dưới đây là danh sách 21 thành phố trên thế giới có mức độ ô nhiễm nguồn nước đáng báo động nhất - Mời các bạn tham khảo!

Hàng tỷ người đã tiếp cận được nước uống sạch và an toàn từ năm 1990, nhưng dữ liệu cho thấy vẫn còn những bất bình đẳng rất lớn liên quan đến nước uống.

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng liệu nước của bạn có ở trong tình trạng không thể uống được?

Tình trạng thiếu nước sạch hiện nay không còn là vấn đề của một hay một vài quốc gia riêng lẻ mà đã trở thành hiện tượng phổ biến ở hầu khắp các châu lục.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân ở vùng hạn hán, mặn xâm nhập xử lý nước sạch tại nhà bằng cách dùng phèn chua hoặc khử trùng bằng Cloramin B.

Nhà máy Jebel Ali có khả năng chuyển đổi nước biển thành nước sạch để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân thành phố Dubai.

Lấy nước từ một dòng suối gần đó nghe có vẻ đơn giản, nhưng nguy cơ nhiễm bẩn từ phân động vật, vi khuẩn và các chất ô nhiễm khác là rất cao và đòi hỏi phải sử dụng một số hệ thống lọc nhất định

Loại nước bạn đang uống là loại nước gì? Bạn có một bộ lọc nước tại nhà hay không? Hay bạn lấy nước uống trực tiếp từ vòi?

Là một trong những quốc gia có mật độ dân số đông nhất thế giới, nhưng lại không được thiên nhiên ban tặng nguồn nước ngọt tự nhiên như các nước láng giềng

Các nhà khoa học Hoa Kỳ vừa tìm ra cách tạo ra nước ngọt từ nguồn nước biển dồi dào bằng năng lượng Mặt trời.

Có thể bạn đã từng nghe nói nhiều về nước bị ô nhiễm và nhiễm bẩn, nhưng bạn đã từng biết rằng nước bị nhiễm bẩn có thể đến từ rất nhiều nơi mà bạn sẽ khó có thể hình dung ra?

Bạn có biết rằng cơ thể của con người có trung bình từ 55 đến 60 % là nước?

Nước được coi là ngọn nguồn của cuộc sống. Tuy nhiên, những nghiên cứu đã chỉ ra rằng cho dù nước là vật chất không thể thiếu trong cuộc sống nhưng không vì thế mà nước không mang lại những mối nguy nào cho con người.

Cộng đồng quốc tế cần tăng cường đầu tư về tài chính cũng như thúc đẩy mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo người dân trên toàn thế giới được tiếp cận với nguồn nước sạch

Bạn đã từng suy nghĩ về những cuộc khủng hoảng về nước ở Châu Phi?

Thiết bị này là sáng chế của các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học California, Berkeley, Mỹ

Thiết bị SunToWater sử dụng năng lượng mặt trời để tạo ra nước sạch có thể uống được từ không khí.

Uống không đủ nước ảnh hưởng đến chức năng của tế bào cũng như các hệ thống trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những cách uống nước sau đây lại gây hại đến sức khỏe.

Công nghệ lọc nước bằng năng lượng Mặt trời này có thể giải quyết được vấn đề thiếu nước sạch cho gần 1 tỉ con người trên Trái đất

Theo ước tính của UNICEF, ở Việt Nam có khoảng 17 triệu (52%) trẻ em chưa được sử dụng nước sạch.

Các hệ thống lọc nước phổ biến hiện nay thường sử dụng than hoạt tính và silicon, các vật liệu này chỉ dùng được một lần sau đó bị bỏ đi

Trong một bản đồ họa được phát hành bởi Pj Dore Co.&ltd, 360000 người đã chết mỗi năm bởi các bệnh liên quan tới nước

Từng phải đối mặt với vấn nạn tương tự khoảng 5 thập kỷ trước, quốc gia láng giềng Singapore đã có những phương pháp rất khôn ngoan để giải quyết triệt để vấn nạn ô nhiễm.

Hồi chuông cảnh báo về tác động tiêu cực của ô nhiễm nhựa một lần nữa gióng lên khi nghiên cứu mới đây cho thấy phần lớn nguồn nước trên thế giới đều chứa các sợi nhựa.

Con người đã có những hiểu biết rất sớm về quá trình chưng cất nước vào khoảng thế kỷ thứ 2 sau Công Nguyên.