Nghĩ trước khi uống: Nguồn gốc của các chất nhiễm bẩn bạn chưa hề biết!

Có thể bạn đã từng nghe nói nhiều về nước bị ô nhiễm và nhiễm bẩn, nhưng bạn đã từng biết rằng nước bị nhiễm bẩn có thể đến từ rất nhiều nơi mà bạn sẽ khó có thể hình dung ra?

Bạn có ý thức được một vài nguyên nhân tiềm tàng đối với việc nước bị nhiễm bẩn lại đến từ chính ngôi nhà hay khu dân cư mình sống?

Bạn có lo lắng nhiều về những cái đang ảnh hưởng tới chất lượng nước của bạn?

Ở chủ đề này, bạn sẽ tìm ra được những nguyên nhân phổ biến nhất đối với việc ô nhiễm nguồn nước và nơi mà chúng bắt đầu. Bạn cũng sẽ có thể dễ dàng tìm ra những thứ mà bạn vẫn phải đối mặt hàng ngày và bạn có thể làm gì với nó. Trong khi không phải tất cả những vấn đề này sẽ ảnh hưởng tới tất cả mọi người ở mọi nơi, nhưng bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi biết rằng trong một ngày có bao nhiêu sự kiện xảy ra và bạn có thể đã đóng góp vào những sự kiện đó nhiều như thế nào. Nếu như bạn có chút bối rối về việc nước nhiễm bẩn là gì và nó xảy ra như thế nào thì có rất nhiều thông tin trong chủ đề này có thể giúp ích cho bạn. Bạn cũng sẽ biết được những vấn đề này đã tác động làm thay đổi thế giới như thế nào và xảy ra ra làm sao.

Vấn đề nguồn nước nhiễm bẩn:

Nước nhiễm bẩn là vấn đề chính trên thế giới ngày nay. Trong khi các trường hợp ô nhiễm nguồn nước thường đứng ở vị trí đầu tiên thì nước nhiễm bẩn hiện diện ở phần lớn các nguồn nước ngọt trên thế giới đến số lượng ít nhất có thể. Nước tự nhiên bị nhiễm bẩn bởi chất thải động vật và khoáng chất xuất hiện một cách tự nhiên trong đất và đá. Khi đi qua một hệ thống lọc nước giếng khoan, chúng có thể được tinh lọc, nhưng thậm chí nước đã được xử lý có thể dễ dàng bị nhiễm bẩn trở lại bởi những nguồn nhiễm bẩn phổ biến tác động tới nước trên toàn thế giới. Có rất nhiều cơ hội có thể xảy ra để nước bị nhiễm bẩn vào thời điểm nước được xử lý đến khi được mang đi sử dụng.

Vậy sự khác nhau giữa nước bị ô nhiễm và nước bị nhiễm bẩn là gì, và tại sao việc nhiễm bẩn nước lại là vấn đề to lớn đến vậy? Nói một cách cơ bản thì ô nhiễm nước chính là một dạng của nhiễm bẩn. Khi những chất bẩn ra khỏi tầm kiểm soát của chúng ta và cấu thành tới một mức độ nhất định không an toàn cho con người, động vật hoặc môi trường, thì sẽ được chỉ định là bị ô nhiễm. Đôi khi, thậm chí những chất bẩn cũng có thể cực kỳ nguy hại cho con người. Khi chúng hiện diện trong nước thì chúng được biết đến là những chất gây ô nhiễm. Việc nhiễm bẩn có thể dẫn đến những vấn đề to lớn mà khó có thể giải quyết.

Để có thể hiểu về mức độ nghiêm trọng của vấn đề nhiễm bẩn nguồn nước, các bạn hãy tham khảo những dữ liệu dưới đây và thực tế. Bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên bởi những sự hủy hoại của một vấn đề nhỏ có thể gây ra là gì.

• Theo dự đoán hàng năm, khoảng 1500 km3 nước thải được thải ra ngoài môi trường. Số lượng này còn lớn hơn cả lượng nước trên tất cả các con sông được tìm thấy trên thế giới cộng lại.

• 2,5 tỷ người trên khắp thế giới không được tiếp cận với điều kiện vệ sinh sạch sẽ. Đây chính là nhân tố chính hình thành nên sự ô nhiễm nguồn nước, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

• Trên khắp thế giới thì có 12% số chim và 24% động vật có vú sống ở khu vực quanh nguồn nước ngọt bị đe dọa sự sống. Cá sống ở những nguồn nước ngọt phải đối mặt với sự tuyệt chủng trên diện rộng.

• Theo một nghiên cứu vào năm 2009 thì 97% số lượng mẫu nước ngầm được kiểm nghiệm tại nước Pháp không đạt tiêu chuẩn về thành phần Nitrat. Điều này cho chúng ta thấy ngay cả ở những nước phát triển thì họ cũng phải đối mặt với vấn đề nước nhiễm bẩn mà thậm chí họ có thể không biết về điều đó.

• 70% lượng nước thải sản xuất bởi các nước đang phát triển được thải ra nguồn nước ngọt như các con sông đều không được xử lý trước khi xả thải. Điều này làm nhiễm bẩn và nhiễm độc nước gần như ngay lập tức.

• 80% lượng nước thải được sản sinh ra trên khắp thế giới không được xử lý triệt để trước khi xả thải. Đây là một hành động không an toàn đối với nguồn nước. Nếu nước thải được xử lý trước khi thải ra ngoài nguồn nước thì sẽ làm giảm đáng kể sự nhiễm bẩn thậm chí có thể loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ. Tuy nhiên, thậm chí ngay cả ở Mỹ thì nước thải chưa được xử lý vẫn được thải ra hàng ngày.

• Trên 2000 trẻ em dưới 5 tuổi chết vì bệnh tiêu chảy bởi nhiễm bệnh từ nguồn nước. Và trên khắp thế giới thì có tới 88% số người chết có liên quan tới bệnh tiêu chảy và nôn mửa cũng bị gây bệnh từ nguồn nước nhiễm bẩn.

Vậy sự nhiễm bẩn nguồn nước xảy ra như thế nào?

Bây giờ bạn đã biết việc ô nhiễm nguồn nước có thể thực sự tồi tệ đến mức nào, và bạn cũng có thể hình dung ra được cách nó xảy ra ra sao. Quá trình nhiễm bẩn nguồn nước xảy ra ở các vùng nước khác nhau không giống như nguyên nhân gây ra sự nhiễm bẩn, nhưng ngay cả như vậy thì điều quan trọng vẫn là hiểu được vấn đề này. Để hiểu biết đầy đủ làm cách nào mà sự nhiễm bẩn lại diễn ra nhanh chóng đến vậy thì trước tiên bạn cần biết một vài điều về chu trình thủy lực. Nhưng đừng lo lắng! Điều này nghe có vẻ khoa học trừu tượng nhưng thực ra nó khá đơn giảm chỉ với vài bước.

• Chu trình bắt đầu trên bề mặt trái đất. Nước xuất hiện trên tầng nước mặt trong hồ, ao, sông và đại dương hoặc nước có thể hiễn diện ở đất và cây cối. Đại dương gần như chứa hoàn toàn lưu lượng nước mặt trên trái đất nhưng nó không phải là nguồn duy nhất.

• Khi đủ lượng hơi nước trong bầu khí quyển thì chu trình này được gọi là quá trình ngưng tụ. Ngưng tụ chính là cách những đám mây được hình thành.

• Vào một số thời điểm, những đám mây tích tụ với số lượng lớn và nó bắt đầu kết tủa. Điều này hình thành nên mưa, tuyết, mưa tuyết, mưa đá hoặc mưa băng. Đây chính là cách bề mặt trái đất được bù nước một cách tự nhiên.

• Khi một lượng nước rơi xuống đất, một phần trong số đó ngấm lại vào đất tạo thành sự nạp lại nước ngầm bên dưới lòng đất. Phần còn lại chảy thành dòng vào nguồn nước mặt.

• Quá trình này bắt đầu lại khi nguồn nước mặt bốc hơi và bắt đầu chu trình tiếp theo. Hiểu được chu trình thủy lực là một bước quan trọng khi tìm hiểu về sự nhiễm bẩn nguồn nước. Cũng dễ hiểu được làm cách nào mà nước trên trái đất được kết nối thông qua chu trình này và được di chuyển từ nơi này sang nơi khác dễ như thế nào. Không may thay, chu trình này lại mang tới những chất bẩn trên khắp toàn cầu.

Khi nước bị nhiễm bẩn, những chất bẩn cũng được mang theo xuyên suốt chu trình đó. Nước ngầm bị ô nhiễm làm cho bề mặt của nó bay hơi giống như nước, nhưng không làm mất chất gây ô nhiễm trong suốt quá trình. Những đám mây mang chúng đi khắp hành tinh và sau đó đổ mưa hoặc tuyết ở trên mặt đất, vẫn chứa chất gây ô nhiễm. Đây là một trong những cách mà vấn đề này lan rộng ra.

Một cách khác thông qua việc nhiễm bẩn nước ngầm. Nước ngầm là bất kỳ nước nào tồn tại bên dưới bề mặt trái đất. Bạn không thể thấy nó, nhưng nó ở đó, chảy qua đất, cát và đá- được gọi là mực nước ngầm. Thậm chí, nước ở trong mực nước ngầm có thể chạm tới mực nước mặt – cái mà bạn có thể nhìn thấy dễ dàng.

Trong khi nước mặt dễ dàng bị đe dọa bởi việc xả thải và những nguyên nhân gây bẩn khác thì nước ngầm có thể làm bẩn nguồn nước mặt mà không có dấu hiệu nhận biết nào cả. Khi nước ngầm bị nhiễm bẩn, nó mang những chất bẩn vào mực nước ngầm cho đến khi cuối cùng chạm đến mực nước mặt. Khi nó lên tới nước mặt, nó kéo theo các chất bẩn vào nguồn nước. Vì nước ngầm thường được chúng ta sử dụng thông qua những cái giếng và những hệ thống nước uống khác trên khắp thế giới , nên nó sẽ trở thành vấn đề lớn khi bị nhiễm bẩn.

Có rất nhiều cách khiến cho nước nhiễm bẩn bị lan rộng và thực sự quan trọng để chúng ta có thể biết một chút về chúng để có thể giải quyết vấn đề. Nước đều có mối liên hệ với nhau và khi có một nguồn bị nhiễm bẩn, sẽ chỉ mất ít thời gian thôi để những nguồn khác bị nhiễm bẩn theo. Điều này lý giải tại sao lại rất quan trọng để giữ cho những vấn đề về nước nhiễm bẩn trong tầm kiểm soát của mình và ngăn chặn chúng trước khi chúng có cơ hội bắt đầu.

Ai là người bị ảnh hưởng bởi việc nước nhiễm bẩn?

Những kiểu nhiễm bẩn nước khác nhau sẽ tạo ra những tác động khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, chúng đều tạo ra một vài loại vấn đề phổ biến như nhau. Ở chủ đề này, bạn sẽ được tìm hiểu về những cách khác nhau mà sự ô nhiễm nguồn nước có thể tác động tới những phần khác nhau trên cơ thể bạn và sự sống xung quanh bạn. Bạn có thể rất ngạc nhiên nếu như biết được vấn đề này đi xa đến đâu.

Nước uống

Nước uống bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự nhiễm bẩn. Với số lượng rất ít thì nguồn nước bị nhiễm bẩn chắc chắn sẽ xuất hiện mùi lạ, vị khác hoặc thậm chí bạn sẽ cảm thấy khác lạ khi bạn cảm nhận lúc uống. Tuy nhiên, những nhân tố tiềm tàng khiến nước bị nhiễm bẩn vượt xa những điều này. Đôi khi, nước có thể nhiễm bẩn với vi khuẩn và nó truyền bệnh thậm chí chỉ từ một ngụm nhỏ. Nó cũng có thể chứa ký sinh trùng hoặc thậm chí nhiễm bẩn với những hóa chất gây bệnh ung thư. Một số chất bẩn gần như không có dấu hiệu nhận biết nào cả.

Sử dụng hàng ngày khác

Nước được sử dụng gần như trong mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Nếu bạn sử dụng nước để nấu ăn, vệ sinh, làm sạch da và gội đầu cũng như rửa đồ ăn của bạn, bạn cần chắc chắn chú ý tới một vấn đề nếu như bạn không muốn nước của mình bị nhiễm bẩn. Ví dụ như, nếu như nước của bạn nhiễm vi khuẩn E.coli và bạn dùng đẻ rửa đồ ăn thì chắc chắn rằng bạn sẽ bị nhiễm khuẩn E.coli khi bạn ăn thực phẩm đó. Nếu nước của bạn có chứa chì và bạn tắm bằng nước đó, bạn sẽ bị phát ban và những kích thích khác từ việc tiếp xúc với kim loại nặng.

Ngành nông nghiệp

Nông nghiệp là một cái vòng luẩn quẩn khi nó mang tới sự nhiễm bẩn nguồn nước. Như bạn sẽ tìm hiểu trong phần sau, ngành công nghiệp này đóng góp nhiều nhất vào sự nhiễm bẩn nước, nhưng nó cũng chịu ảnh hưởng rất lớn từ những tác động của vấn đề phổ biến rộng rãi này. Khi nước bị nhiễm bẩn được sử dụng để tưới mùa màng và nuôi động vật, bất kỳ sự có mặt của chất bẩn nào trong nước cũng dễ dàng xâm nhập vào thực phẩm được cung cấp bởi những vùng nông nghiệp này. Điều này khiến cho thực phẩm bị nhiễm bẩn bùng phát, thật tồi tệ khi nó cũng làm cho các ngành công nghiệp khác bị ảnh hưởng theo. Ví dụ, nếu như rau diếp bỗng nhiên có những biểu hiện nhiễm vi khuẩn Lesteria, mọi người sẽ dừng mua sản phẩm này trong một thời gian. Rất nhiều tiền sẽ bị mất và ngành nông nghiệp sẽ phải chịu đừng nhiều như những người mà có thể bị bệnh nếu như ăn phải rau diếp nhiễm bệnh kia.

Ngành khai thác cá

Sự ô nhiễm về dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân hàng đầu hủy hoại ngành công nghiệp khai thác cá, nhưng những loại ô nhiễm khác dường như cũng là vấn đề đối với ngành này. Hiển nhiên thì khi cá chết với số lượng lớn, thì những ngư dân sống phụ thuộc vào ngành khai thác cá sẽ phải chịu ảnh hưởng không nhỏ từ việc này. Họ có thể phải di chuyển đi nơi khác để tìm nguồn cá, và họ thậm chí có thể sẽ bị “mắc kẹt” ở những khu vực đánh bắt cá mà lại hoàn toàn trống rỗng. Nếu họ đi tìm cá ở những khu vực khác thì cá ở những khu vực đó có thể sẽ bị nhiễm bẩn từ nước mà họ mang đến và điều này dẫn đến những vấn đề không khác gì ở ngành công nghiệp. Ngành công nghiệp đánh bắt cá phải chịu đựng rất nhiều khi cá bị nhiễm bẩn được bán cho các nhà hàng hay các tiệm tạp hóa.

Kinh doanh bất động sản

Khi nước bị nhiễm bẩn thực sự ra khỏi vòng kiểm soát thì thậm chí cả ngành kinh doanh bất động sản cũng phải chịu đựng hậu quả. Những nơi có chứa nước bị nhiễm bẩn sẽ bị nhiều người từ chối, đặc biệt là khi sự nhiễm bẩn đó đã diễn ra hàng năm mà không được làm sạch. Thị trường nhà đất ở các khu vực này sẽ rớt xuống và tổng thể ngành kinh tế sẽ bị ảnh hưởng lây. Mặc dù việc mua nhà ở những khu vực này không phải là không thể những việc xử lý nước có thể mất rất nhiều chi phí mà thậm chí nó không đáng như vậy.

Sự giải trí

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nước ở những khu giải trí bị tác động mạnh bởi sự nhiễm bẩn. Hồ và những con sông đã từng được các gia đình tới trong các kỳ nghỉ hoặc là nơi mọi người thường xuyên đi bộ, cắm trại đang ít được mọi người qua lại bởi người ta luôn lo lắng về những bệnh lây truyền từ nguồn nước. Thậm chí ở cả những công viên nước cũng đã từng chứng kiến được những vấn đề liên quan tới sự nhiễm khuẩn nguồn nước. Một số nơi còn đã đóng cửa khi những bệnh tật thậm chí là tử vong xảy ra với nguồn nước của họ.

Nguồn gốc nước nhiễm bẩn

Ở chủ đề này bạn sẽ thu được những kiến thức về 10 chất phổ biến nhất gây ô nhiễm nguồn nước trên khắp thế giới. Mặc dù có nhiều cách khác nhau để nước ngọt và nước biển bị nhiễm bẩn, nhưng dưới đây là những điều bạn thường thấy xảy ra nhất xung quanh mình. Mặc dù có nhiều cách khác để ô nhiễm nước có thể tìm ra nguồn nước ngọt và nước biển, đây là những điều có thể xảy ra nhất trong cuộc đời bạn. Khi bạn đọc về chủ đề này, hãy nhìn xung quanh mình.

Hãy ghi lại những vấn đề tiềm tàng ở khu vực bạn sống mà bạn có thể nhìn thấy ở nhà hàng xóm của mình hay khi bạn đang lái xe xung quanh thành phố. Nếu như bạn nhìn thấy những thứ không giống như ở đây, hãy liên hệ ngay với một công ty cung cấp nước để có thêm thông tin. Thậm chí nếu như họ không trả lời được câu hỏi của bạn thì họ cũng có thể cho bạn những hướng dẫn cơ bản nhất.

Sự rò rỉ

Bạn có thể biết rõ việc rò rỉ là nguyên nhân gây nên những rắc rối khi nó gây ra sự ô nhiễm, nhưng chúng cũng có thể gây ra những tổn hại theo cách mà nước bị nhiễm bẩn gây ra. Sự rò rỉ mà bạn nghe thấy thường liên quan tới các sự cố tràn dầu ở đại dương và đây hoàn toàn là những điều mà bạn nên quan tâm.

Tuy nhiên, những kho chứa hóa chất và bồn nước thải cũng có thể gây ra sự rò rỉ và những vấn đề này thông thường lại không nhận được sự chú ý của cộng đồng. Những thùng chứa này thường được đặt dưới lòng đất, nơi mà khuất tầm nhìn và tầm quan tâm của các công ty này. Chúng không được bảo trì tốt, và chúng hầu như không được kiểm tra. Qua thời gian, chúng trở nên quá tải, biến thành các vết nứt vỡ và những hóa chất và các chất thải lưu trữ bên trong sẽ ngấm dần ra nguồn nước ngầm xung quanh đó. Và sự nhiễm bẩn không còn quá xa.

Nước thải

Nước thải cũng giống như những bồn lưu trữ ngầm dưới đất, nhưng nó không hoàn toàn giống như vậy. Nhiễm bẩn nước thải có thẻ đến từ bất kỳ đâu, thậm chí có thể đến ngày từ chính ngôi nhà của bạn. Khi bạn đóng góp một phần vào hệ thống nước thải của thành phố, nhìn chung bạn sẽ nhận được sự bảo trợ của nhà nước khi bảo trì đường ống đều đặn. Điều này có nghĩa đường ống của bạn sẽ bị ăn mòn cho dù bạn có nhận ra điều này hay không. Điều này có thể dẫn đến sự rò rỉ và thẩm thấu, đối với hệ thống tự hoại thì cũng không có gì khác cả. Tuy nhiên nếu bạn có hệ thống tự hoại của riêng mình, bạn có thể kiểm tra bởi những kỹ thuật viên đáng tin cậy nhằm ngăn chặn vấn đề.

Dòng chảy đô thị

Dòng chảy từ những vùng đô thị đề cập ở đây chính là nước mưa từ thành phố và các cộng đồng dân cư. Thậm chí nếu như bạn sống ở một thị trấn nhỏ, bạn cũng có thể teowr thành nạn nhân của sự nhiễm bẩn từ các dòng chảy này, nhưng những thành phố gần như là nguyên nhân chính gây ra vấn đề này. Những cư dân ở khu vực này sử dụng rất nhiều hóa chất, dầu, xăng và các chất gây nhiễm bẩn khác trong cuộc sống thường ngày sẽ góp phần tích tụ các chất này tại chính thành phố và khu vực lân cận. Khi trời mưa, những chất này được mang tới những nguồn nước mặt cạnh đó hoặc tới mặt đất, nơi mà nó thấm vào nguồn nước ngầm. Nếu như bạn sử dụng những hóa chất tẩy rửa độc hại ở gia đình mình, bạn cũng có thể góp phần vào những vấn đề này.

Những bãi rác

Những bãi rác cũng gây ra những dòng chảy độc hại giống như dòng chảy đô thị. Tuy nhiên, những bãi rác thì luôn góp phần tạo nên vấn đề này với một lượng cặn bẩn vô cùng lớn. Một trong những vấn đề lớn nhất tại các bãi rác là sự hiện diện của những chất không nên có. Điều này có là bởi có rất nhiều người vứt bỏ những thứ độc hại hoặc nguy hiểm thay vì xử lý chúng một cách hợp lý, dù là cố ý hay họ không biết làm thế nào là tốt hơn. Nhựa là nhân tố chính của loại ô nhiễm này, nhưng mực in và axit trong pin cũng góp phần không nhỏ. Khi những thứ này có ở bãi rác trong một thời gian dài thì những dòng chảy được tạo thành và đi vào nước ngầm ở những vùng lân cận.

Khai thác mỏ

Công nghiệp khai thác mỏ gây ra những chất nhiễm bẩn tiềm tàng và được mang đến theo hai cách khác nhau. Cách phổ biến nhất là thông qua việc sử dụng các chất thải. Đây là nước thải cơ bản đến từ hoạt động khai thác mỏ và nó luôn chứa đầy các chất nhiễm bẩn từ kim loại nặng như chì và Arsen. Những chất này luôn được lưu trữ ở những con đập, nhưng đôi khi những bức tường bị vỡ và khiến nước bị nhiễm bẩn tràn vào các con sông gần đó. Việc nứt vỡ từ ngành công nghiệp khai thác mỏ cũng dẫn đến những vấn đề nhiễm bẩn, mặc dù những tác động lâu dài của nó tới nước uống vẫn chưa được chứng minh hoàn toàn.

Thuốc trừ sâu

Đây là nguồn phổ biến nhất của việc nhiễm bẩn nguồn nước trên thế giới. Thậm chí ở những nước đang phát triển không tiếp cận được với những công nghệ nông nghiệp hiện đại thì việc sử dụng thuốc trừ sâu vẫn là nguyên nhân của hàng tá vấn đề về nước uống hàng năm. Điều này cũng làm nước có mục đích sử dụng cho nông nghiệp bị nhiễm bẩn, như chúng ta đã đề cập ở phần trên. Thuốc trừ sâu được rửa trôi ở những khu nông nghiệp tạo thành dòng chày và làm nhiễm bẩn nguồn nước ngầm và vả nước mặt. Những hóa chất này có thể gây ung thư, các dị tật bẩm sinh, tổn thương nội tạng và thậm chí tử vong khi nó hiện diện trong nước uống.

Chất thải công nghiệp

Chất thải công nghiệp đề cập đến bất kỳ một loại chất thải nào đến từ các nhà máy, công ty hay những vùng giống như vậy. Nó cũng bao gồm các công trường xây dựng. Giống như nông nghiệp và các khu đô thị, loại hình công nghiệp này dẫn tới một dòng chảy nhiễm bẩn và độc hại. Tuy nhiên chúng cũng có thể góp phần vào vấn đề ô nhiễm nguồn nước thông qua việc xả thải. Việc xả nước thải vào các con sông là bất hợp pháp, đặc biệt khi nước thải đó chưa qua xử lý, nhưng dường như việc đó không ngăn cấm được một số nơi vẫn xả thải trái phép. Một số công ty vẫn vô tình làm những việc đó, nhưng rất nhiều nơi họ lại xả thải mà nhận thức được đầy đủ rằng hành vi của họ sẽ làm ô nhiễm nguồn nước ngọt.

Chất thải phóng xạ

Một số khu vực công nghiệp góp phần vào việc ô nhiễm nguồn nước thông qua việc sản xuất ra các chất thải phóng xạ. Ví dụ như, cái này đến từ các nhà máy sản xuất ra chất thải phóng xạ như là sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, nó đến từ các nhà máy điện hạt nhân khi chúng được lưu trữ và đôi khi là xả những sản phầm thải. Chất thải phóng xạ trong nước luôn ở dạng khí Radon- cái mà có thể được lọc bỏ ra khỏi nước từ những chu trình xử lý nước thông thường. Tuy nhiên, nếu như bằng một cách nào đó nó không được xử lý mặc dù đã qua hệ thống lọc nước thì nước sẽ được sử dụng tại các hộ gia đình, các nhà máy và nhiều nơi khác nữa. Khi nước bị nhiễm phóng xạ, cá gần như bị chết ngay lập tức và ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành khai thác cá trong khu vực.

Chất thải động vật/ Phân bón

Chất thải động vật rất phổ biến trong các nguồn nước trong tự nhiên. Khi nguồn nước ở cạnh các khu rừng thì các loài động vật sẽ có cơ hội thải các chất thải ra đó. Khi điều này xảy ra thì lượng Amoni sẽ đột ngột tăng lên nhưng chúng có xu hướng quay trở lại như các chỉ số ban đầu. Việc này cũng có thể được xử lý bởi một hệ thống xử lý nước thông thường. Tuy nhiên, khi phân bón được dùng ở những khu vực nông nghiệp, sẽ hình thành Amoni và Nitrat từ những chất này có xu hướng tăng cao, đặc biệt là trong nước ngầm. Điều này có thể dẫn tới ô nhiễm chất dinh dưỡng dẫn tới sự phá hủy ở những vùng ngập nước.

Chất thải con người

Nước thải con người không phải là vấn đề quá lớn đối với những nước phát triển, nhưng ở những nước phát triển khi mà những nhà vệ sinh công cộng vẫn được sử dụng và chấp nhận. Không may thay điều này dẫn đến sự mất vệ sinh có thể dẫn tới sự lan truyền vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và những chất bẩn khác. Mặc dù một vài thay đổi của chính phủ được tạo ra để giảm thiểu mức độ sử dụng như một thói quen ở các nước đang phát triển, nó vẫn diễn ra thường xuyên hơn là bạn nghĩ. Những chất thải của con người cũng có thể xuất hiện khi hệ thống nước thải và tự hoại bị hỏng.

Nhận diện những nguồn tiềm năng của nước nhiễm bẩn

Ở phần trên bạn đã tìm hiểu được những nguồn cơ bản nhất của nguồn nước nhiễm bẩn bạn có thể phải đối mặt thường xuyên, cũng như một dịch bệnh cho các quốc gia khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên vẫn còn nhiều lĩnh vực cần quan tâm hơn và danh sách này chắc chắn không bao gồm mọi các trường hợp cá thể có thể phát sinh. Một nghiên cứu gần đây đã đưa ra các nguồn có khả năng gây nhiễm bẩn nước và các gợi ý để xác định, loại bỏ và kiểm soát các chất bẩn đó. Dưới đây là một số điểm chính:

• Nghiên cứu này được đặc biệt thực hiện với nguồn nước uống trên thượng nguồn. Nó được thiết kế để giúp xác định những cách mới để nhận diện sự nhiễm bẩn trước khi chúng ta mất kiểm soát. Nó cũng kết hợp một thiết kế để hình dung những thông tin phân tích tại những địa điểm này. Nói một cách đơn giản thì điều này sẽ khiến chúng ta dễ dàng liệt kê được những địa điểm có nhiều khả năng gây nhiễm bẩn cho các con sông.

• Nghiên cứu này đã giúp liệt kê các vị trí cụ thể theo thứ tự ưu tiên để thử nghiệm thêm nước. Những khu vực dọc các con sông được nghiên cứu và những con sông nào có mức độ nguy hiểm cao nhất sẽ được đặt lên đầu bảng. Chúng sẽ được quản lý chặt chẽ hơn những con sông khác.

• Nghiên cứu cũng giúp phát triển những hệ thống cảnh báo có thể nhận diện được sự nhiễm bẩn thậm chí ngay sau khi chúng vừa mới xảy ra. Trong trường hợp đó nó làm việc để cải thiện quá trình phát hiện có thể cho biết khi chất gây ô nhiễm trong một nguồn nước nhất định đã thoát khỏi sự kiểm soát hay chưa.

• Theo một phần của dự án này, nhiều người tham gia vào các quá trình xử lý nước đã được tập hợp lại để giúp xác định chính xác chất lượng nước kiểm soát từ đầu đến cuối. Đã có một số ngành công nghiệp khác nhau làm việc cùng nhau để cải thiện chất lượng nước uống.

• Kế hoạch cũng cụ thể hóa một hệ thống phân tích dữ liệu nước phức tạp hơn và thường xuyên hơn, ưu tiên phản ứng lại các sự việc và đánh giá rủi ro. Đây là những bước rất quan trọng liên quan tới công tác quản lý và làm sạch những nguồn nước bị nhiễm bẩn. Càng nhiều nước được kiểm nghiệm thì về lâu về dài sẽ càng nhiều nước được xử lý sạch.

• Kế hoạch cho phép giữ cho đội phản ứng cập nhật về cách xử lý các vấn đề nhiễm bẩn. Khi các đội phản ứng giữ nguyên các quy trình và thủ tục của họ, các ô nhiễm có nhiều khả năng sẽ được giải quyết tốt trước khi chúng đạt đến một điểm nhất định. Những nghiên cứu này cũng giống như việc cải thiện chất lượng nước. Nghĩa là càng có nhiều hoạt động này được diễn ra thì chất lượng nước sẽ cải thiện ở những khu vực khác và thói quen sử dụng nước sẽ sạch hơn và an toàn hơn.

KẾT LUẬN:

Như các bạn thấy thì nhiễm bẩn nguồn nước đang là một vấn đề lớn và những tác động của nó dường như vẫn đang lan rộng. Chỉ trong những thập kỷ gần đây chúng ta mới thực sự bắt đầu lo lắng về khả năng nhiễm bẩn nguồn nước uống, và thậm chí còn ít thời gian hơn kể từ khi chúng ta bắt đầu tập trung vào những vấn đề có thể phát sinh trong nước dùng để đánh cá, nông nghiệp, giải trí và nhiều hơn thế. Hướng tới tương lai, thực sự cần thiết để chúng ta cùng làm việc với nhau để tạo nên thói quen sử dụng nước an toàn và việc thực hiện tốt hơn sẽ đảm bảo bảo tồn môi trường sống cũng như nguồn nước uống. Bất kể nơi nào bạn sống, bạn cũng có thể dễ dàng tìm ta một vài cách để tạo nên sự khác biệt. Nếu bạn sử dụng chất tẩy rửa hóa chất độc hại trong nhà mình hay trong vườn, hãy ngừng ngay việc sử dụng những chất này ngay lập tức và hãy chắc chắn rằng xử lý chúng đúng cách- đừng bao giờ đổ chúng xuống bồn rửa hay xuống vườn. Hãy làm cho riêng mình một địa điểm thích hợp để lưu trữ những chất thải rắn và đừng bao giờ vứt chúng vào thùng rác cả. Hãy có ý thức về chất lượng nước ở nhà bạn và chắc chắn sẽ báo cáo lại bất kỳ vấn đề tiềm tàng tới các công ty nước tại địa phương của mình. Khi chúng ta cùng nỗ lực, thậm chí một thay đổi nhỏ cũng có thể tạo nên sự khác biệt lớn. Hãy nhớ những điều này khi bạn khuyến khích bạn bè, gia đình, và hàng xóm của mình cùng hành động để hướng tới một thói quen an toàn hơn trong chính ngôi nhà của mình. Chúng ta càng thực hiện nhiều thì nước của chúng ta càng sạch và chúng ta sẽ có một cuộc sống mạnh khỏe hơn.

(Nguồn: Tham khảo-Dịch)

Tin tức sự kiện

Các nhà nghiên cứu đã đạt được một bước ngoặt lớn trong cuộc tìm kiếm phương pháp khử muối hiệu quả...

Dưới đây là danh sách 21 thành phố trên thế giới có mức độ ô nhiễm nguồn nước đáng báo động nhất - Mời các bạn tham khảo!

Nhà máy Jebel Ali có khả năng chuyển đổi nước biển thành nước sạch để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân thành phố Dubai.

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng liệu nước của bạn có ở trong tình trạng không thể uống được?

Bạn có biết rằng cơ thể của con người có trung bình từ 55 đến 60 % là nước?

Các hệ thống lọc nước phổ biến hiện nay thường sử dụng than hoạt tính và silicon, các vật liệu này chỉ dùng được một lần sau đó bị bỏ đi

Uống không đủ nước ảnh hưởng đến chức năng của tế bào cũng như các hệ thống trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những cách uống nước sau đây lại gây hại đến sức khỏe.

Thiết bị này là sáng chế của các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học California, Berkeley, Mỹ

Các nhà khoa học Hoa Kỳ vừa tìm ra cách tạo ra nước ngọt từ nguồn nước biển dồi dào bằng năng lượng Mặt trời.

Thiết bị SunToWater sử dụng năng lượng mặt trời để tạo ra nước sạch có thể uống được từ không khí.

Loại nước bạn đang uống là loại nước gì? Bạn có một bộ lọc nước tại nhà hay không? Hay bạn lấy nước uống trực tiếp từ vòi?

Có thể bạn đã từng nghe nói nhiều về nước bị ô nhiễm và nhiễm bẩn, nhưng bạn đã từng biết rằng nước bị nhiễm bẩn có thể đến từ rất nhiều nơi mà bạn sẽ khó có thể hình dung ra?

Bạn đã từng suy nghĩ về những cuộc khủng hoảng về nước ở Châu Phi?

Công nghệ lọc nước bằng năng lượng Mặt trời này có thể giải quyết được vấn đề thiếu nước sạch cho gần 1 tỉ con người trên Trái đất

Nước được coi là ngọn nguồn của cuộc sống. Tuy nhiên, những nghiên cứu đã chỉ ra rằng cho dù nước là vật chất không thể thiếu trong cuộc sống nhưng không vì thế mà nước không mang lại những mối nguy nào cho con người.

Lấy nước từ một dòng suối gần đó nghe có vẻ đơn giản, nhưng nguy cơ nhiễm bẩn từ phân động vật, vi khuẩn và các chất ô nhiễm khác là rất cao và đòi hỏi phải sử dụng một số hệ thống lọc nhất định

Là một trong những quốc gia có mật độ dân số đông nhất thế giới, nhưng lại không được thiên nhiên ban tặng nguồn nước ngọt tự nhiên như các nước láng giềng

Cộng đồng quốc tế cần tăng cường đầu tư về tài chính cũng như thúc đẩy mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo người dân trên toàn thế giới được tiếp cận với nguồn nước sạch

Theo ước tính của UNICEF, ở Việt Nam có khoảng 17 triệu (52%) trẻ em chưa được sử dụng nước sạch.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân ở vùng hạn hán, mặn xâm nhập xử lý nước sạch tại nhà bằng cách dùng phèn chua hoặc khử trùng bằng Cloramin B.

Hàng tỷ người đã tiếp cận được nước uống sạch và an toàn từ năm 1990, nhưng dữ liệu cho thấy vẫn còn những bất bình đẳng rất lớn liên quan đến nước uống.

Trong một bản đồ họa được phát hành bởi Pj Dore Co.&ltd, 360000 người đã chết mỗi năm bởi các bệnh liên quan tới nước

Tình trạng thiếu nước sạch hiện nay không còn là vấn đề của một hay một vài quốc gia riêng lẻ mà đã trở thành hiện tượng phổ biến ở hầu khắp các châu lục.

Có tới ¾ bề mặt trái đất là nước. Tuy nhiên, thật khó có thể tin được rằng với số lượng nước nhiều như vậy mà con người vẫn sống trong tình trạng khan hiếm nước.

Từng phải đối mặt với vấn nạn tương tự khoảng 5 thập kỷ trước, quốc gia láng giềng Singapore đã có những phương pháp rất khôn ngoan để giải quyết triệt để vấn nạn ô nhiễm.

Hồi chuông cảnh báo về tác động tiêu cực của ô nhiễm nhựa một lần nữa gióng lên khi nghiên cứu mới đây cho thấy phần lớn nguồn nước trên thế giới đều chứa các sợi nhựa.

Con người đã có những hiểu biết rất sớm về quá trình chưng cất nước vào khoảng thế kỷ thứ 2 sau Công Nguyên.