Top 5 bộ lọc nước đơn giản nhất bạn có thể tự làm tại nhà!

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng liệu nước của bạn có ở trong tình trạng không thể uống được?

Gia đình bạn có thể bị nhiễm bệnh từ chính nguồn nước của mình không?

Và còn rất nhiều câu bạn có thể tự hỏi về nguồn nước gia đình mình. Tuy nhiên chỉ cần bạn trả lời “Có” cho những câu hỏi trên thì điều bạn cần ngay lúc này là hãy sắm cho gia đình mình một bộ lọc nước.

Nhưng khoan vội, bạn hãy tham khảo một trong các cách dưới đây để có thể tự mình làm ra một bộ lọc nước gia đình với một chi phí vô cùng nhỏ nhưng chất lượng lại không kém gì so với một bộ lọc được bán trên thị trường.

Tại sao bạn nên tự làm một bộ lọc nước

• Trước tiên là về chi phí, để tự làm ra một bộ lọc nước tại nhà bạn sẽ không mất nhiều tiền như khi bạn mua về từ các cửa hàng bán sản phẩm lọc nước.

• Các nguyên vật liệu bạn có thể tận dụng được trong chính gia đình mình

• Bạn có thể tự thiết kế bộ lọc nước sao cho vẫn đúng kỹ thuật mà vẫn đảm bảo các yêu cầu cũng như điều kiện sẵn có của mình

• Một khi bạn thích thì bạn có thể tự nâng cấp hệ thống lọc của mình bất cứ lúc nào.

Làm thế nào để tự chế một bộ lọc nước tại nhà?

Không phải ai cũng có thể hiểu được những điều cơ bản của việc lọc nước để uống. Bởi vậy điều quan trọng là chúng ta phải tìm hiểu cách thức một cách kỹ càng để có thể áp dụng, đặc biệt là trong những tình huống khẩn cấp.

Để có thể giúp bạn, chúng tôi đưa ra 5 phương pháp dưới đây, việc lựa chọn phương pháp nào là hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng và tài chính của bạn.

1. Bộ lọc sinh học:

Những thứ bạn cần: Sỏi, cát, than họat tính, bình chứa chia thành 3 ngăn, phụ kiện ống nhựa, cưa lỗ.

Bộ lọc sinh học là một dạng bộ lọc tự chế, bao gồm ba lớp riêng biệt của sỏi, cát, than hoạt tính. Đây là một phương pháp giản thể nhất có tác dụng lọc các tạp chất trong nước từ lớn đến bé.

Cách làm:

1. Lật thùng chứa nước lộn ngược.

2. Cắt một lỗ ở đáy thùng (khi này đã hướng lên trên). Đây là nơi bạn sẽ đổ vật liệu và nước của bạn để lọc.

3. Trước tiên bạn đổ than hoạt tính xuống dưới cùng. Than hoạt tính có thể loại bỏ các tạp chất nhỏ, các mầm bệnh nguy hiểm và các hóa chất lâu ngày trong nước.

4. Lớp thứ hai chứa cát. Cát có thể lọc ra các hạt lớn hơn một chút.

5. Lớp trên cùng bạn đổ một lớp sỏi. Lớp sỏi này hoạt động giống như một bộ lọc lọc các tạp chất như lá rơi, bụi bẩn, các sinh vật nhỏ bé thậm chí là động vật nhỏ hay côn trùng.

Trên thực tế, bạn có thể tùy cơ ứng biến và trong trường hợp có những vật liệu lọc khác có thể thay thế thì bạn không nhất thiết phụ thuộc vào cát, sỏi hay than hoạt tính.

CHÚ Ý: Bạn nên nhớ khi cắt lỗ thì nên cắt đủ lớn để có thể dễ dàng đổ vật liệu và nước vào bên trong. Sau đó bạn treo bình lên trên cao và công đoạn cuối cùng là thu thập nước đã qua lọc.

2. Bộ lọc nước cất

Nếu bạn đang có con nhỏ, tốt nhất là bạn nên một một chút về bộ lọc nước cất. Bạn sẽ không bao giờ có thể chắc chắn về những gì bạn mang lại cho con mình khi sử dụng nguồn nước không được đảm bảo, bởi vậy giải pháp tốt nhất chính là loại bỏ mọi tạp chất của nước, chỉ giữ lại Hydro và Oxy. Bạn có thể tham khảo tại hình ảnh bên trên để tự tìm cho mình cách làm phù hợp nhất với dụng cụ và khả năng của bạn.

3. Bộ lọc than củi

Những thứ bạn cần: Than củi, cát, chai nhựa 2 lít, một số mảnh vải.

Về cơ bản, bộ lọc này có dạng như bộ lọc sinh học, chỉ thiếu sỏi. Và thay vì sử dụng than hoạt tính thì bạn lại sử dụng than củi. Đây là một lựa chọn hoàn hảo khi bạn phải ở bên ngoài và không có khả năng làm hoàn thiện một bộ lọc sinh học.

Giống như bộ lọc sinh học, bạn đặt một lớp cát trên một lớp than. Sau đó bạn đổ nước qua để lọc. Và than làm nhiệm vụ chính trong bộ lọc này.

Tuy nhiên không giống như bộ lọc sinh học, bạn có thể uống nước trực tiếp thì với bộ lọc than củi này, chính việc sử dụng than củi khiến cho nước sau lọc vẫn có màu đen hơi lờ mờ và không thể mang đi sử dụng ngay. Muốn uống được, bạn phải mang nước lên đun sôi.

4. Đun sôi nước

Có một cách vô cùng đơn giản để nước của bạn đủ an toàn để uống đó là đun sôi nước. Không cần biết nguồn nhiệt lượng của bạn là gì và số lượng nước bạn đun là bao nhiêu, chỉ cần bạn đảm bảo rằng nước bạn đun phải sôi trong ít nhất 3 phút.

5. Khử trùng bằng năng lượng mặt trời (SODIS)

Những thứ bạn cần: Dụng cụ chứa nước như chai nhựa, bình nhựa…

Nếu như bạn không thể làm được một bộ lọc như bốn cách chúng tôi đã đề cập ở trên thì đây chính là giải pháp hoàn hảo cho bạn bởi đây có thể gọi là một phương pháp tự lọc.

Đúng như tên gọi của phương pháp này, việc duy nhất bạn phải làm là mang nước ra một địa điểm có ánh sáng mặt trời trong thời gian dài để các tia mặt trời diệt sạch vi khuẩn trong nước. Tuy nhiên phương pháp này có một nhược điểm là tùy thuộc vào nguồn nước cấp, thời gian lọc nước có thể mất khá nhiều thời gian. Mặt khác bạn không thể chủ động xử lý nguồn nước bởi phương pháp này phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết.

Cách làm:

1. Hãy để nước mà bạn cần xử lý trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời.

2. Hãy chắc chắn rằng nước được phủ bởi một lớp mỏng để các tạp chất không thể làm xâm nhập vào.

3. Để nước ra ngoài trong hai giờ

CHÚ Ý: Nếu nguồn nước của bạn quá đục thì bạn nên để nước dưới ánh nắng mặt trời trong vòng ít nhất hai ngày. Và nước được khử trùng bằng phương pháp này có thể không hoàn toàn trong sạch. Bởi vậy, tốt nhất là bạn nên đun sôi nước trước khi uống.

(Nguồn: Tham khảo-Dịch)

Tin tức sự kiện

Có tới ¾ bề mặt trái đất là nước. Tuy nhiên, thật khó có thể tin được rằng với số lượng nước nhiều như vậy mà con người vẫn sống trong tình trạng khan hiếm nước.

Các nhà nghiên cứu đã đạt được một bước ngoặt lớn trong cuộc tìm kiếm phương pháp khử muối hiệu quả...

Dưới đây là danh sách 21 thành phố trên thế giới có mức độ ô nhiễm nguồn nước đáng báo động nhất - Mời các bạn tham khảo!

Hàng tỷ người đã tiếp cận được nước uống sạch và an toàn từ năm 1990, nhưng dữ liệu cho thấy vẫn còn những bất bình đẳng rất lớn liên quan đến nước uống.

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng liệu nước của bạn có ở trong tình trạng không thể uống được?

Tình trạng thiếu nước sạch hiện nay không còn là vấn đề của một hay một vài quốc gia riêng lẻ mà đã trở thành hiện tượng phổ biến ở hầu khắp các châu lục.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân ở vùng hạn hán, mặn xâm nhập xử lý nước sạch tại nhà bằng cách dùng phèn chua hoặc khử trùng bằng Cloramin B.

Nhà máy Jebel Ali có khả năng chuyển đổi nước biển thành nước sạch để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân thành phố Dubai.

Lấy nước từ một dòng suối gần đó nghe có vẻ đơn giản, nhưng nguy cơ nhiễm bẩn từ phân động vật, vi khuẩn và các chất ô nhiễm khác là rất cao và đòi hỏi phải sử dụng một số hệ thống lọc nhất định

Loại nước bạn đang uống là loại nước gì? Bạn có một bộ lọc nước tại nhà hay không? Hay bạn lấy nước uống trực tiếp từ vòi?

Là một trong những quốc gia có mật độ dân số đông nhất thế giới, nhưng lại không được thiên nhiên ban tặng nguồn nước ngọt tự nhiên như các nước láng giềng

Các nhà khoa học Hoa Kỳ vừa tìm ra cách tạo ra nước ngọt từ nguồn nước biển dồi dào bằng năng lượng Mặt trời.

Có thể bạn đã từng nghe nói nhiều về nước bị ô nhiễm và nhiễm bẩn, nhưng bạn đã từng biết rằng nước bị nhiễm bẩn có thể đến từ rất nhiều nơi mà bạn sẽ khó có thể hình dung ra?

Bạn có biết rằng cơ thể của con người có trung bình từ 55 đến 60 % là nước?

Nước được coi là ngọn nguồn của cuộc sống. Tuy nhiên, những nghiên cứu đã chỉ ra rằng cho dù nước là vật chất không thể thiếu trong cuộc sống nhưng không vì thế mà nước không mang lại những mối nguy nào cho con người.

Cộng đồng quốc tế cần tăng cường đầu tư về tài chính cũng như thúc đẩy mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo người dân trên toàn thế giới được tiếp cận với nguồn nước sạch

Bạn đã từng suy nghĩ về những cuộc khủng hoảng về nước ở Châu Phi?

Thiết bị này là sáng chế của các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học California, Berkeley, Mỹ

Thiết bị SunToWater sử dụng năng lượng mặt trời để tạo ra nước sạch có thể uống được từ không khí.

Uống không đủ nước ảnh hưởng đến chức năng của tế bào cũng như các hệ thống trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những cách uống nước sau đây lại gây hại đến sức khỏe.

Công nghệ lọc nước bằng năng lượng Mặt trời này có thể giải quyết được vấn đề thiếu nước sạch cho gần 1 tỉ con người trên Trái đất

Theo ước tính của UNICEF, ở Việt Nam có khoảng 17 triệu (52%) trẻ em chưa được sử dụng nước sạch.

Các hệ thống lọc nước phổ biến hiện nay thường sử dụng than hoạt tính và silicon, các vật liệu này chỉ dùng được một lần sau đó bị bỏ đi

Trong một bản đồ họa được phát hành bởi Pj Dore Co.&ltd, 360000 người đã chết mỗi năm bởi các bệnh liên quan tới nước

Từng phải đối mặt với vấn nạn tương tự khoảng 5 thập kỷ trước, quốc gia láng giềng Singapore đã có những phương pháp rất khôn ngoan để giải quyết triệt để vấn nạn ô nhiễm.

Hồi chuông cảnh báo về tác động tiêu cực của ô nhiễm nhựa một lần nữa gióng lên khi nghiên cứu mới đây cho thấy phần lớn nguồn nước trên thế giới đều chứa các sợi nhựa.

Con người đã có những hiểu biết rất sớm về quá trình chưng cất nước vào khoảng thế kỷ thứ 2 sau Công Nguyên.