9 cách lọc nước uống trong trường hợp khẩn cấp mà bạn nên biết!

Sống ngoài lưới điện- điều đó có nghĩa là bạn và thiên nhiên sống hài hòa với nhau. Không có sự phụ thuộc vào mạng lưới điện, không có số nhà, không có dịch vụ thu dọn rác hàng tháng. Nếu bạn sống ở một nơi hoàn toàn phụ thuộc vào sự xa xỉ hiện đại, thì vấn đề không dừng lại ở sự cắt nguồn điện. Mà nó còn đòi hỏi sự tháo vát và kỹ năng điều chỉnh một cách sống phụ thuộc.

Những người nói về sự tồn tại đều luôn luôn nói về việc lọc nước mà không phụ thuộc vào nguồn điện. Bạn đã thấy rất nhiều đánh giá về các hệ thống tinh lọc nước không dùng điện- dù là đánh giá nào cũng được những người viết lách thích hơn. Tuy nhiên, gần như tất cả đều có một điểm chung, đó là khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nước sạch tại nguồn nước cấp không có lưới điện.

Nước là một yếu tố cơ bản cần thiết cho cuộc sống. Một bài báo khoa học của Mỹ mô tả rằng con người có thể sống được đến một tuần hoặc nhiều hơn mà không có thức ăn, nhưng con người chỉ có thể sống từ hai đến ba ngày mà không có nước uống. Phòng khám Mayo ghi nhận rằng hầu hết mọi người cần phải uống khoảng 2l nước hoặc chất lỏng khác mỗi ngày để ngăn sự hủy hoại cơ thể từ sự mất nước.

Tìm hiểu được một nơi có nguồn cung cấp nước đáng tin cậy là điều cần thiết nếu bạn muốn tồn tại mà không phụ thuộc vào các tiện ích. Tuy nhiên, sẽ thật khó khăn cho bạn khi bạn đang mắc kẹt tại một vùng hoang dã. Và bạn có biết rằng, hậu quả của việc uống nước bị ô nhiễm thậm chí còn tồi tệ hơn cả là bạn không uống một chút nước nào.

Lấy nước từ một dòng suối gần đó nghe có vẻ đơn giản, nhưng nguy cơ nhiễm bẩn từ phân động vật, vi khuẩn và các chất ô nhiễm khác là rất cao và đòi hỏi phải sử dụng một số hệ thống lọc nhất định. Nếu bạn phải tự mình tìm được nguồn nước sạch để uống, hãy chắc chắn rằng bạn nắm vững được những cách lọc nước dưới đây để không còn phải lo lắng về việc liệu nguồn nước trong tay mình có đủ an toàn để uống hay không.

Tùy thuộc vào nơi bạn sống hay nơi bạn bị mắc kẹt và tùy thuộc vào nguồn nước sẵn có là gì, bạn sẽ có những cách làm khác nhau. Mời các bạn tham khảo:

1. Bộ lọc nước từ cành cây

Trong một bài báo xuất bản trên PLOS One, các nhà nghiên cứu từ MIT đã cho nước bị ô nhiễm chạy qua một cây gỗ và khám phá ra rằng mô thực vật có hiệu quả thực sự trong việc lọc thuốc nhuộm màu cũng như vi khuẩn. Đây có thể là một phương pháp lọc ngoài lưới điện mà ai cũng có thể áp dụng. Đặc biệt, phương pháp này vô cùng lý tưởng cho các làng mạc xa xôi hay trong các tình huống khẩn cấp.

Rohit Karnik, kỹ sư cơ khí của MIT và là đồng tác giả của nghiên cứu, đã đề cập rằng "Còn quá sớm để so sánh, nhưng với sự phát triển của bộ lọc dựa trên mô mạch, tôi nghĩ sẽ hợp lý nếu so sánh nó với các phương pháp lọc khác". Phương pháp này chỉ cần có một nhánh tươi của cây thông trắng và một số ống nhựa rẻ tiền với một vài phụ kiện đơn giản khác.

2. Ống lọc nước

Nếu bạn đang ở trong hoàn cảnh cần nước mà lại không có hệ thống lọc nước, tất cả những gì bạn có là một cái ống, bông và một phin lọc cà phê, vậy bạn sẽ làm gì? Dĩ nhiên là tạo ngay cho mình một bộ ống lọc nước rồi.

Đây là cách mà bộ lọc này hoạt động: trên cả hai đầu của bộ lọc đều có bông để lọc bất kỳ trầm tích nào có trong nước. Sau đó, bên trong ống bạn thêm vào than củi hoặc than hoạt tính để giết chết các vi sinh vật trong nước. Việc cần làm là cho nước chạy qua và hứng nước sử dụng.

3. Bộ lọc cát

Hệ thống xử lý nước có liên quan tới bộ lọc cát sẽ có hai dạng quy trình, một là lọc chảy chậm, hai là theo áp suất. Lọc chảy chậm tức là lượng nước di chuyển qua cát lọc vào mức 2l/phút. Còn loại lọc theo áp suất thì mực nước thông qua cùng một lượng cát sẽ là 40l/phút. Lọc cát sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều về mặt chi phí nhưng sẽ có hiệu quả không lớn về việc loại bỏ vi khuẩn khỏi nước.

Theo tài liệu của Clearinghouse, “Tóm tắt kỹ thuật: Bộ lọc cát chảy chậm”, chỉ ra rằng bộ lọc cát cần được sử dụng bởi các công trình lớn cho quy trình và “số lượng bộ lọc, cũng như cần nhiều lao động thủ công để vệ sinh”. Cát cần được vệ sinh định kỳ để giữ độ sạch. Các bài báo cũng khẳng định thêm rằng phương pháp lọc này là một “quy trình đơn giản và đáng tin cậy”.

4. Bộ lọc nước bằng trái cây

Có một cách rẻ tiền hơn nữa và dễ dàng thực hiện để tạo nên một bộ lọc nước – đó là việc sử dụng trái cây. Theo Wakeup-World.com, vỏ của một số loại trái cây có thể hấp thụ được một số các chất ô nhiễm có hại, bao gồm cả kim loại nặng.

Như vậy, chúng ta có thể tạo thành một bộ lọc nước hiệu quả chỉ với một sự chuẩn bị vô cùng đơn giản. Đó có thể là vỏ chuối, vỏ cà chua, vỏ táo, và thậm chí sơ dừa và vỏ trấu.

5. Khử trùng bằng năng lượng mặt trời

Khử trùng bằng năng lượng mặt trời là một phương pháp xử lý nước hiệu quả không phụ thuộc nguồn điện, có thể áp dụng cho trường hợp khẩn cấp, đặc biệt là khi không có chất khử trùng hóa học. Tia cực tím trong tia nắng mặt trời được sử dụng để khử các mầm bệnh trong nước.

Thật là đơn giản, bạn chỉ việc đổ đầy nước vào chai nhựa trong suốt và phơi chúng ra ánh sáng mặt trời trong suốt cả ngày, lý tưởng nhất là trên mái nhà. Một hạn chế là nguồn nước mà bạn xử lý không được phép bẩn quá để tăng hiệu quả xử lý.

6. Khử trùng bằng tia cực tím

Còn có một cách khác để bạn thu thập năng lượng đặc biệt từ tia cực tím chính là vệ sinh sạch sẽ hệ thống xử lý nước không dùng lưới điện. Tia UV có thể hoạt động như một bộ lọc nước sinh học tự nhiên. Tiếp xúc lâu dài với tia UV nhân tạo chính là một cách để tinh lọc tạo ra nguồn nước lọc sạch.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đã có báo cáo rằng nước được xử lý bằng tia cực tím có khả năng bảo vệ nguồn nước chống lại "cryptosporidium", một loại "ký sinh trùng vi thể phát triển mạnh trong ruột động vật và con người bị nhiễm bệnh". Những ưu điểm của phương pháp lọc này chính là chi phí thấp. Một ví dụ phổ biến là công nghệ tia cực tím của SteriPEN có thể loại bỏ hơn 99,9% vi khuẩn, virut và nguyên sinh vật gây ra chứng bệnh do nước gây ra.

7. Bộ lọc nước tự chế nhờ vào trọng lực

Nếu bạn là người có đam mê đi du lịch, điều thiết yếu là bạn phải sở hữu cho mình một bộ lọc nước nhỏ, gọn nhẹ và tiện dụng để bạn có thể lọc nước ở bất kỳ nơi đâu bạn đến. Hầu hết các bộ lọc sẵn có trên thị trường khá cồng kềnh, nặng nề hoặc cần nguồn năng lượng như muối hoặc pin. Thay vào đó, bạn có thể tự tạo cho mình một bộ lọc cầm tay đơn giản sử dụng trọng lực để lọc nước hoặc các sản phẩm tương tự và một gói làm sạch nước Clorine.

Về cơ bản, tất cả những gì bạn cần là đổ đầy chai nước “bẩn” trực tiếp từ hồ, sông suối, thêm viên thuốc Clorine và gắn bị nước sạch vào bộ lọc này. Mặt kia của bộ lọc được nối với bình chứa nước nơi bạn uống. Sẽ thật lý tưởng nếu bạn sử dụng nước mưa để lọc.

Bạn treo chai nước bẩn lên cao, chai nước sạch bên dưới và việc của bạn là chờ đợi để trọng lực làm nốt công việc của mình. Trong khoảng nửa giờ sau là bạn đã có một vài lít nước sạch có thể uống trực tiếp.

8. Bộ lọc nước tự chế từ gốm

Nếu bạn bị mắc kẹt tại một khu vực hoang vu, nhưng may mắn bạn có được một nguồn nước phong phú, thì bạn vẫn phải suy nghĩ về việc tìm ra cách hiệu quả để tạo được nước sạch. Một bộ lọc gốm với chi phí vô cùng thấp, công nghệ đơn giản và đã được chứng minh cho phép làm sạch nước từ bất kỳ một nguồn nào.

Bộ lọc này bao gồm một bình gốm có chứa than hoat tính. Với các lỗ có kích thước nhỏ tới vô cùng nhỏ để nước sạch đi qua có thể được lọc sạch các chất bẩn và vi khuẩn. Đồng thời, than hoạt tính bên trong sẽ xử lý hóa chất tồn dư trong nước và bạn sẽ có một nguồn nước đủ sạch để có thể uống trực tiếp.

9. Bẫy hơi nước

Cả 8 phương pháp chúng tôi đề cập ở trên đều yêu cầu bạn phải có một nguồn nước nhất định. Vậy trong trường hợp không thể tìm thấy một nguồn nước nào thì bạn sẽ phải làm sao để có nước uống? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta có thể tận dụng độ ẩm trong đất để tạo ra nước uống. Tất cả dụng cụ bạn cần chỉ là một cốc có thể chứa nước và một mảnh nilon đủ to. Bạn sẽ đào một cái hố, đặt cốc đựng nước vào chính giữa hố, sau đó cố định mảnh nilon trên miệng hố tạo thành hình phễu, để một viên đá vào chính giữa sao cho viên đá hướng thẳng vào cái cốc.

Và việc của bạn là gì? Chả là gì cả. Bạn chỉ việc chờ đợi. Qua một khoảng thời gian, nước tử mặt đất sẽ bốc hơi lên, ngưng tụ lại trên lớp nilon và nhỏ giọt xuống bình chứa nước. Tất nhiên phương pháp này không phải là cách mà bạn có được nước trong thời gian nhanh, nhưng trong trường hợp khẩn cấp, phương pháp này có thể sẽ cứu mạng các bạn.

KẾT LUẬN

Ngoài thức ăn và chỗ ở, nước trở thành nhu cầu cấp thiết cho cuộc sống con người. Cho dù bạn gặp phải những tình huống khẩn cấp ở thành phố hay trong các khu rừng, thì việc biết và áp dụng được một trong các phương pháp lọc nước này có thể mang lại sự sống cho bạn. Hãy nhớ kỹ những điều này: Mặc dù trong trường hợp khẩn cấp, nhưng uống nước bị ô nhiễm còn có thể khiến bạn mất mạng nhanh hơn việc bạn nhịn khát!

(Nguồn: Tham khảo-Dịch)

Tin tức sự kiện

Có tới ¾ bề mặt trái đất là nước. Tuy nhiên, thật khó có thể tin được rằng với số lượng nước nhiều như vậy mà con người vẫn sống trong tình trạng khan hiếm nước.

Các nhà nghiên cứu đã đạt được một bước ngoặt lớn trong cuộc tìm kiếm phương pháp khử muối hiệu quả...

Dưới đây là danh sách 21 thành phố trên thế giới có mức độ ô nhiễm nguồn nước đáng báo động nhất - Mời các bạn tham khảo!

Hàng tỷ người đã tiếp cận được nước uống sạch và an toàn từ năm 1990, nhưng dữ liệu cho thấy vẫn còn những bất bình đẳng rất lớn liên quan đến nước uống.

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng liệu nước của bạn có ở trong tình trạng không thể uống được?

Tình trạng thiếu nước sạch hiện nay không còn là vấn đề của một hay một vài quốc gia riêng lẻ mà đã trở thành hiện tượng phổ biến ở hầu khắp các châu lục.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân ở vùng hạn hán, mặn xâm nhập xử lý nước sạch tại nhà bằng cách dùng phèn chua hoặc khử trùng bằng Cloramin B.

Lấy nước từ một dòng suối gần đó nghe có vẻ đơn giản, nhưng nguy cơ nhiễm bẩn từ phân động vật, vi khuẩn và các chất ô nhiễm khác là rất cao và đòi hỏi phải sử dụng một số hệ thống lọc nhất định

Nhà máy Jebel Ali có khả năng chuyển đổi nước biển thành nước sạch để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân thành phố Dubai.

Loại nước bạn đang uống là loại nước gì? Bạn có một bộ lọc nước tại nhà hay không? Hay bạn lấy nước uống trực tiếp từ vòi?

Là một trong những quốc gia có mật độ dân số đông nhất thế giới, nhưng lại không được thiên nhiên ban tặng nguồn nước ngọt tự nhiên như các nước láng giềng

Các nhà khoa học Hoa Kỳ vừa tìm ra cách tạo ra nước ngọt từ nguồn nước biển dồi dào bằng năng lượng Mặt trời.

Có thể bạn đã từng nghe nói nhiều về nước bị ô nhiễm và nhiễm bẩn, nhưng bạn đã từng biết rằng nước bị nhiễm bẩn có thể đến từ rất nhiều nơi mà bạn sẽ khó có thể hình dung ra?

Bạn có biết rằng cơ thể của con người có trung bình từ 55 đến 60 % là nước?

Nước được coi là ngọn nguồn của cuộc sống. Tuy nhiên, những nghiên cứu đã chỉ ra rằng cho dù nước là vật chất không thể thiếu trong cuộc sống nhưng không vì thế mà nước không mang lại những mối nguy nào cho con người.

Cộng đồng quốc tế cần tăng cường đầu tư về tài chính cũng như thúc đẩy mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo người dân trên toàn thế giới được tiếp cận với nguồn nước sạch

Bạn đã từng suy nghĩ về những cuộc khủng hoảng về nước ở Châu Phi?

Thiết bị này là sáng chế của các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học California, Berkeley, Mỹ

Thiết bị SunToWater sử dụng năng lượng mặt trời để tạo ra nước sạch có thể uống được từ không khí.

Uống không đủ nước ảnh hưởng đến chức năng của tế bào cũng như các hệ thống trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những cách uống nước sau đây lại gây hại đến sức khỏe.

Công nghệ lọc nước bằng năng lượng Mặt trời này có thể giải quyết được vấn đề thiếu nước sạch cho gần 1 tỉ con người trên Trái đất

Theo ước tính của UNICEF, ở Việt Nam có khoảng 17 triệu (52%) trẻ em chưa được sử dụng nước sạch.

Các hệ thống lọc nước phổ biến hiện nay thường sử dụng than hoạt tính và silicon, các vật liệu này chỉ dùng được một lần sau đó bị bỏ đi

Trong một bản đồ họa được phát hành bởi Pj Dore Co.&ltd, 360000 người đã chết mỗi năm bởi các bệnh liên quan tới nước

Từng phải đối mặt với vấn nạn tương tự khoảng 5 thập kỷ trước, quốc gia láng giềng Singapore đã có những phương pháp rất khôn ngoan để giải quyết triệt để vấn nạn ô nhiễm.

Hồi chuông cảnh báo về tác động tiêu cực của ô nhiễm nhựa một lần nữa gióng lên khi nghiên cứu mới đây cho thấy phần lớn nguồn nước trên thế giới đều chứa các sợi nhựa.

Con người đã có những hiểu biết rất sớm về quá trình chưng cất nước vào khoảng thế kỷ thứ 2 sau Công Nguyên.