Khử muối trong nước biển: Giải pháp cho vấn đề thiếu nước sạch của Singapore

Là một trong những quốc gia có mật độ dân số đông nhất thế giới, nhưng lại không được thiên nhiên ban tặng nguồn nước ngọt tự nhiên như các nước láng giềng, Singapore đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm đảm bảo nguồn nước sạch hàng ngày, trong đó có biện pháp khử muối trong nước biển.

Nước sạch là một trong những vấn đề đau đầu của quốc đảo Singapore. Từ hơn 50 năm trước, Singapore đã phải hạn chế dùng nước sạch. Nước từ các con sông thì có mùi và bị tắc nghẽn bởi chất thải từ xưởng đóng tàu, các trang trại lợn và nhà vệ sinh đổ trực tiếp vào dòng chảy. Cũng từ mấy chục năm nay, Singapore phải nhập khẩu nước từ sông Johor, Malaysia, theo hai thỏa thuận song phương. Thỏa thuận đầu tiên đã hết hạn vào cuối năm 2011. Thỏa thuận thứ hai sẽ hết hạn vào năm 2061.

Tuy nhiên, nhập khẩu nước cũng chỉ là một trong những giải pháp bất đắc dĩ, bởi vì sự phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia nào khác về một vấn đề thiết yếu, mang tính sống còn như nước, là rất rủi ro và cần phải khắc phục càng sớm càng tốt, vì an ninh và sự phát triển bền vững của đất nước.

Với mục tiêu có thể tự túc về nước, nhiều giải pháp bền vững được tiến hành ở quốc đảo này. Và từ năm 1972, Singapore đã thiết lập một cơ quan quản lý tài nguyên nước, đó là PUB. Nếu như ở nhiều quốc gia, các cơ quan được phân chia theo nhiệm vụ chuyên biệt và chỉ tập trung vào việc của họ như phòng, chống lũ hoặc chỉ quản lý nước uống. Nhưng ở Singapore thì ngược lại, PUB quản lý toàn bộ lộ trình của nước. Họ cũng chịu trách nhiệm lập kế hoạch và thiết lập cơ sở hạ tầng về nước tốt để bảo đảm cung cấp đủ nước sạch, với giá cả phải chăng cho các thế hệ tương lai.

Nhà máy khử muối Tuaspring của Singapore

Trong nhiều năm qua, PUB đã liên tục đầu tư, nghiên cứu và phát triển về công nghệ nước để tìm kiếm thêm những cách xử lý, tái chế và cung cấp nước hiệu quả, kinh tế. Đến nay, Singapore đã được quốc tế công nhận là một thành phố hiện đại kiểu mẫu về quản lý nước, một trung tâm dẫn đầu về các cơ hội kinh doanh và chuyên môn trong các công nghệ về nước. Người dân Singapore cũng có ý thức rất cao về tiết kiệm nước, cũng như ý thức về lợi ích của mình đối với nước - như một nguồn lực cần thiết, một tài sản kinh tế và một kho báu môi trường.

Cách tiếp cận toàn diện của PUB trong quản lý nước, có thể được tóm tắt trong 3 chiến lược chính, đó là: Thu thập từng giọt nước; Tái sử dụng nước không ngừng và khử muối trong nước biển. Nói dễ hiểu hơn, họ tận dụng, chưng cất các nguồn tự nhiên như nước mưa, nước ở các lưu vực sông; Tái chế nước thải và khử muối, lọc, để biến nước biển thành nước uống được.

Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đã làm cho các nguồn nước tự nhiên như nước mưa và nước từ các con sông trở nên không đáng tin cậy. Do vậy, trong những năm gần đây, đảo quốc sư tử này đang tập trung vào các dự án xử lý nước đã qua sử dụng và khử muối từ nước biển.

Năm 2003, Dự án NEWater được giới thiệu. Đây là tên của nguồn nước tinh khiết, an toàn cho ăn uống, sinh hoạt và sử dụng vào các mục đích khác, được xử lý từ nước đã qua sử dụng, qua 3 cấp: Lọc Ultra (UF), lọc thẩm thấu ngược (RO) và khử trùng bằng tia cực tím (UV).

Bên cạnh NEWater, nước biển được lọc và khử muối đang là một trong những nguồn cung cấp nước sạch chính cho Singapore, cung cấp tới 25% nhu cầu nước của quốc đảo sư tử. Nhà máy khử mặn đầu tiên của Singapore mở cửa vào năm 2005, với nhiệm vụ lọc nước biển, khử muối, tạo nước ngọt và đáp ứng một phần nhu cầu của người dân.

Gần đây nhất, ngày 22-12, Công ty Keppel Infrastructure đã được PUB trao thầu thiết kế, xây dựng, sở hữu và vận hành nhà máy khử mặn thứ 4 của Singapore. Tọa lạc ở Marina East và dự kiến vận hành vào năm 2020, nhà máy này sẽ là nhà máy đầu tiên ở Singapore có khả năng xử lý cả nước biển và nước ngọt từ Marina Reservoir, bơm thêm vào nguồn cung cấp nước sạch của Singapore tới 137.000m3, bằng cách sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược và màng tiên tiến khác.

Số nhà máy khử mặn trong tương lai của Singapore chắc chắn sẽ tăng thêm, bởi theo Phó giám đốc Chua Soon Guan của PUB, các dự án khử muối trong nước biển là một phần quan trọng trong danh mục đầu tư cấp nước của Singapore. Ông Chua cũng cho biết thêm, PUB đã có kế hoạch mở rộng công suất của các nhà máy khử mặn của Singapore để có thể đáp ứng lên đến 30% nhu cầu nước trong tương lai của quốc đảo này.

Theo tính toán của PUB, nhu cầu dùng nước ở Singapore hiện nay là khoảng 430 triệu lít nước mỗi ngày, trong đó nhu cầu sử dụng nước trong các hộ gia đình chiếm tới 45%. Năm 2060, tổng nhu cầu nước có thể tăng gần gấp đôi. Đến lúc đó, NEWater và nguồn nước biển đã qua lọc và khử muối sẽ đáp ứng tới 85% nhu cầu nước trong tương lai của Singapore.

(Theo: http://dwrm.gov.vn)

Tin tức sự kiện

Tình trạng thiếu nước sạch hiện nay không còn là vấn đề của một hay một vài quốc gia riêng lẻ mà đã trở thành hiện tượng phổ biến ở hầu khắp các châu lục.

Các nhà khoa học Hoa Kỳ vừa tìm ra cách tạo ra nước ngọt từ nguồn nước biển dồi dào bằng năng lượng Mặt trời.

Công nghệ lọc nước bằng năng lượng Mặt trời này có thể giải quyết được vấn đề thiếu nước sạch cho gần 1 tỉ con người trên Trái đất

Bộ Y tế khuyến cáo người dân ở vùng hạn hán, mặn xâm nhập xử lý nước sạch tại nhà bằng cách dùng phèn chua hoặc khử trùng bằng Cloramin B.

Lấy nước từ một dòng suối gần đó nghe có vẻ đơn giản, nhưng nguy cơ nhiễm bẩn từ phân động vật, vi khuẩn và các chất ô nhiễm khác là rất cao và đòi hỏi phải sử dụng một số hệ thống lọc nhất định

Loại nước bạn đang uống là loại nước gì? Bạn có một bộ lọc nước tại nhà hay không? Hay bạn lấy nước uống trực tiếp từ vòi?

Có thể bạn đã từng nghe nói nhiều về nước bị ô nhiễm và nhiễm bẩn, nhưng bạn đã từng biết rằng nước bị nhiễm bẩn có thể đến từ rất nhiều nơi mà bạn sẽ khó có thể hình dung ra?

Hàng tỷ người đã tiếp cận được nước uống sạch và an toàn từ năm 1990, nhưng dữ liệu cho thấy vẫn còn những bất bình đẳng rất lớn liên quan đến nước uống.

Thiết bị SunToWater sử dụng năng lượng mặt trời để tạo ra nước sạch có thể uống được từ không khí.

Dưới đây là danh sách 21 thành phố trên thế giới có mức độ ô nhiễm nguồn nước đáng báo động nhất - Mời các bạn tham khảo!

Bạn có biết rằng cơ thể của con người có trung bình từ 55 đến 60 % là nước?

Nhà máy Jebel Ali có khả năng chuyển đổi nước biển thành nước sạch để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân thành phố Dubai.

Có tới ¾ bề mặt trái đất là nước. Tuy nhiên, thật khó có thể tin được rằng với số lượng nước nhiều như vậy mà con người vẫn sống trong tình trạng khan hiếm nước.

Bạn đã từng suy nghĩ về những cuộc khủng hoảng về nước ở Châu Phi?

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng liệu nước của bạn có ở trong tình trạng không thể uống được?

Thiết bị này là sáng chế của các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học California, Berkeley, Mỹ

Nước được coi là ngọn nguồn của cuộc sống. Tuy nhiên, những nghiên cứu đã chỉ ra rằng cho dù nước là vật chất không thể thiếu trong cuộc sống nhưng không vì thế mà nước không mang lại những mối nguy nào cho con người.

Uống không đủ nước ảnh hưởng đến chức năng của tế bào cũng như các hệ thống trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những cách uống nước sau đây lại gây hại đến sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu đã đạt được một bước ngoặt lớn trong cuộc tìm kiếm phương pháp khử muối hiệu quả...

Cộng đồng quốc tế cần tăng cường đầu tư về tài chính cũng như thúc đẩy mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo người dân trên toàn thế giới được tiếp cận với nguồn nước sạch

Là một trong những quốc gia có mật độ dân số đông nhất thế giới, nhưng lại không được thiên nhiên ban tặng nguồn nước ngọt tự nhiên như các nước láng giềng

Theo ước tính của UNICEF, ở Việt Nam có khoảng 17 triệu (52%) trẻ em chưa được sử dụng nước sạch.

Trong một bản đồ họa được phát hành bởi Pj Dore Co.&ltd, 360000 người đã chết mỗi năm bởi các bệnh liên quan tới nước

Các hệ thống lọc nước phổ biến hiện nay thường sử dụng than hoạt tính và silicon, các vật liệu này chỉ dùng được một lần sau đó bị bỏ đi

Từng phải đối mặt với vấn nạn tương tự khoảng 5 thập kỷ trước, quốc gia láng giềng Singapore đã có những phương pháp rất khôn ngoan để giải quyết triệt để vấn nạn ô nhiễm.

Hồi chuông cảnh báo về tác động tiêu cực của ô nhiễm nhựa một lần nữa gióng lên khi nghiên cứu mới đây cho thấy phần lớn nguồn nước trên thế giới đều chứa các sợi nhựa.

Con người đã có những hiểu biết rất sớm về quá trình chưng cất nước vào khoảng thế kỷ thứ 2 sau Công Nguyên.