Bột nước giúp đối phó hạn hán, nạn đói.

"Mưa thể cứng" (solid rain) có thể còn lạ lẫm với đa số người, nhưng thực tế nó đã được người nông dân Mexico sử dụng suốt một thập kỷ qua để chống lại nạn khô hạn trầm trọng cũng như tăng năng suất cho cây trồng.

Một hạt solid rain có thể hấp thụ và giữ một lượng nước lớn gấp 500 lần thể tích của nó. Tinh thể giống với hạt đường trắng này là sản phẩm nghiên cứu của kỹ sư hóa học người Mexico Sergio Jésus Rico Velasco.

Câu chuyện về solid rain khởi nguồn từ năm 1970, khi đó Bộ Nông nghiệp Mỹ đã sáng chế ra một loại bột siêu thấm, được sử dụng chủ yếu làm bỉm cho trẻ em, tuy nhiên ông Velasco đã mượn ý tưởng này để chống hạn.

Sản phẩm bột nước Solid Rain.

Được bán với giá 55 USD/kg, Solid rain là loại hạt nhựa cấu thành từ hợp chất hóa học kali polyacrylate với đặc tính siêu thấm nước. Cụ thể, 10 gram solid rain có thể hút cạn 1 lít nước. Khi ngậm đủ nước, các hạt nhựa này chuyển thành dạng keo đục, tồn tại như một bình dự trữ nước tí hon trong vài năm. Nước được giữ bên trong solid rain không hề bị bốc hơi hay ngấm xuống đất mà chỉ giảm đi khi có rễ cây cắm vào tiêu thụ. Sau khi hết hạn sử dụng, hạt tinh thể này tan ra và không hề ảnh hưởng xấu đến đất trồng.

Nước thấm vào các hạt potassium polyacrylat có thể được lưu trữ tới 1 năm mà không bị bay hơi. Các rễ cây có thể hệ hút nước trực tiếp từ những hạt này. Vì thế, Solid Rain có thể được bổ sung vào đất để cung cấp nước cho cây trồng.

Những hạt solid rain dùng để chống hạn đã được người dân Mexico sử dụng suốt một thập kỷ qua.

Chính phủ Mexico đã tiến hành một nghiên cứu với bột nước Solid Rain tại khu vực khô cằn ở bang Hidalgo, solid rain đã cho kết quả đáng kinh ngạc. Ví dụ, 1 ha yến mạch thông thường chỉ thu hoạch được 2,5 tấn thì 1 ha được bón loại hạt này cho năng suất gấp đôi, tới 5 tấn sản phẩm. Đối với hoa hướng dương thì tỉ lệ này tăng gấp 3 lần, trong khi cây đậu lại cho năng suất gần gấp 7 lần.

Solid rain đã 2 lần được Viện Nước quốc tế Stockholm đề cử cho Giải thưởng Nước Toàn cầu, cũng như nhận giải Sinh thái và Môi trường của tổ chức phi lợi nhuận Fundacion Miguel Aleman ở Mexico.

Dù đã trở thành "trợ thủ đắc lực" trong nền nông nghiệp ở Mexico hơn chục năm qua nhưng solid rain vẫn chưa được biết đến rộng rãi trên thế giới, bởi lẽ công ty sở hữu không hề đầu tư quảng cáo cho sản phẩm. Tuy nhiên, gần đây tên tuổi của solid rain cũng đã lan tới các quốc gia thường phải chịu cảnh khô hạn như Ấn Độ và Australia. Mới đây, Mỹ cũng đã cấp phép cho việc bán các solid rain trên thị trường nước này.

(Theo: Vietnamnet)

Tin tức sự kiện

Trước thực trạng bức thiết về nguồn cung nước sinh hoạt, người dân Israel đã khắc phục bằng những sáng chế nhà máy lọc nước biển

Phiên bản thử nghiệm tuy chỉ có công suất 2,8 lít nước/ngày, nhưng tiềm năng ứng dụng là rất lớn vì chi phí sản xuất không hề cao.

Bạn đã bao giờ từng tự hỏi rằng những nhà máy và các khu công nghiệp trong vùng của mình đã tác động như thế nào tới nước uống của bạn chưa?

Ở Việt Nam, mỗi ngày có đến 2 triệu m3 nước thải công nghiệp xả thẳng ra môi trường.

Nhiều năm qua, hơn 11.000 nhân khẩu sinh sống ở các bản làng thuộc 5 xã vùng cao huyện Nam Đông (TT-Huế) phải sử dụng nguồn nước khe suối bị ô nhiễm.

Nước uống của bạn trông có vẻ an toàn bởi nhìn rất trong nhưng nó vẫn có thể tạo ra những nguy cơ bởi những kim loại nặng, trùng amip hoặc vi khuẩn.

Chúng tôi trân trọng giới thiệu tới độc giả các tiêu chuẩn về về chất lượng nguồn nước và nước cấp sinh hoạt

"Mưa thể cứng" (solid rain) có thể còn lạ lẫm với đa số người, nhưng thực tế nó đã được người nông dân Mexico sử dụng suốt một thập kỷ qua

Theo Báo cáo mới đây của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) về chất lượng nước thế giới, tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt đang ở mức báo động tại châu Á, châu Phi và châu Mỹ La tinh

Phần lớn nước giếng khoan an toàn để có thể uống, tuy nhiên đi kèm với nó vẫn có những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu những thảm họa ô nhiễm nguồn nước trong lịch sử để thấy được những hậu quả to lớn mà chúng ta đang phải hứng chịu từng ngày từng giờ là gì.

Bạn có thể bị nhiễm bệnh và trở nên ốm yếu một cách nhanh chóng nếu như bạn uống phải nguồn nước bẩn.

Công bố mới đây của trung tâm y tế dự phòng TP.HCM về chất lượng nước giếng một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về nguy cơ mắc các chứng bệnh, trong đó có ung thư, do sử dụng nước giếng. ​