Đáng ngạc nhiên 11 cách lọc nước bằng thực vật !

Nước thật sự cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Đường dẫn nước thì luôn được đảm bảo tại khu đô thị bởi hệ thống lạnh hoặc những chai nước đóng chai từ cửa hàng này đến cửa hàng khác, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn ở trong tình huống mà chắc chắn rằng không thể có bộ lọc nước nào trong phạm vi hàng dặm? Việc thiếu nước uống an toàn là một vấn đề thực sự lớn: Theo một nghiên cứu vào năm 2014 của Tổ chức Y tế Thế Giới thì có 750 triệu người trên khắp thế giới thiếu đường cấp nước sạch – tỉ lệ đó là 1/9 người.

Thậm chí nước uống của bạn trông có vẻ an toàn bởi nhìn rất trong nhưng nó vẫn có thể tạo ra những nguy cơ bởi những kim loại nặng, trùng amip hoặc vi khuẩn. Bệnh tiêu chảy - có nguyên nhân từ việc số lượng nước sạch để uống ít ỏi, vệ sinh môi trường, vệ sinh tay – đã giết chết xấp xỉ 842.000 người mỗi năm trên toàn thế giới, tương đương khoảng 2.300 người một ngày.

Rất nhiều khách bộ hành đã sử dụng cây cỏ như là một phương pháp lọc nước. Không những vậy nó còn là kỹ năng sinh tồn của bạn trong cuộc sống hoang dã. Bạn có thể thí nghiệm kỹ thuật khoa học đáng ngạc nhiên này và biết rằng không cần biết bạn đi đâu, bạn cũng có thể có nước sạch để uống – từ nhà bạn, tới những buổi cắm trại hay tới những địa điểm đi chơi xa.

Vậy cây cối lọc nước như thế nào?

Cộng đồng con người đã sử dụng rất nhiều phương pháp lọc dựa vào thực vật trong nhiều năm – dù đó là hoa huệ nước hay hoa diên vĩ vàng cạnh những cái hồ, hay tạo ra nước uống từ cuống của thân cây. Đây thực sự là những phương pháp hiệu quả, tiện dụng mà chúng ta nên tìm hiểu và học tập.

1. Lọc nước bằng vỏ trái cây:


Một trong những kỹ thuật lọc nước được sử dụng gần đây đã được tiến hành bởi một nghiên cứu hợp tác với Đại học Quốc Gia Singapore, Ramakrishna Mallampati. Phương pháp của ông kết hợp việc xoa cồn với vỏ cà chua và táo – ngâm những miếng nhỏ của vỏ các trái cây này trong cồn và sau đó làm khô, ông đã có thể tạo ra bộ lọc nước bằng hoa quả mà khi đặt nó vào trong vũng nước bẩn vài giờ, nó sẽ hấp thu rất nhiều chất độc, ví dụ như thuốc trừ sâu, kim loại nặng và thuốc nhuộm công nghiệp. Sau khi những vỏ này được loại bỏ đi thì nước đã an toàn để uống.

2. Lọc hai bước với dừa và gạo:


Chất xơ từ vỏ quả dừa đã được xé nhỏ được sử dụng để lọc phần lớn các chất rắn lơ lửng như kim loại và chất bẩn trong nước, sau đó đi qua cơm đã nấu chín để loại bỏ những mảnh vụn còn lại. Lặp lại bước này một lần sẽ làm tăng độ tinh khiết của nước cho đến khi nước đủ an toàn để uống – không màu, không mùi và hoàn toàn không có chất ô nhiễm.

3. Mạch gỗ:


Rất nhiều loại mạch gỗ của cây có thể được dùng để làm bộ lọc nước uống. Những nghiên cứu của MIT tiến hành những thí nghiệm với cây thông trắng, nơi mà chúng bị lột vỏ ở cành, thêm vào ống nhựa trên đầu và buộc chặt một vòi nước trên nó. Nước được đổ vào ống sẽ thẩm thấu qua mạch xốp của thân cây và những mạch gỗ này sẽ lọc chất bẩn, thuốc nhuộm và thậm chí cả vi khuẩn khỏi nước uống của bạn. Thậm chí cả những virus cũng có thể bị loại bỏ với những cây phù hợp!

4. Vỏ chuối:


Thât quá hữu dụng khi có thể tận dụng những vỏ chuối trong thùng rác, bởi những vỏ chuối này còn có thể sử dụng được theo một cách đáng kinh ngạc ngay khi nó đã bị bỏ đi để lọc những chất cặn bã và những chất ô nhiễm.

5. Phương pháp ánh nắng mặt trời và quả chanh:


Khử trùng bằng năng lượng mặt trời với quả chanh là phương pháp được khuyến nghị cao. Bạn chỉ cần cho vài lát chanh vào bình nước sạch, đặt chúng ra ngoài ánh nắng mặt trời sau đó mang vào sử dụng nước đã sạch và không còn vi khuẩn. Phương pháp này đã được chứng minh có khả năng ngăn cản hoạt động của vi khuẩn E.coli.

6. Làm trà rau mùi:


Gần đây hơn, các nhà khoa học cũng vừa tìm ra một cách để tinh lọc nước với rau mùi nghiền nát – xay lên và đổ nước vào, hoặc làm như dạng túi trà – nó có thể hấp thụ những kim loại nặng hiệu quả như lọc than hoạt tính. Loại thảo dược này hiển nhiên là bảo vệ sức khỏe.

Trên đây là 6 phương pháp sử dụng cây cỏ để lọc nước, nhưng nếu sử dụng lâu dài, liệu nó có là giải pháp hữu hiệu về giá cả? Vẫn còn có những cách dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo:

7. Bộ lọc nước bền vững với thực vật thủy sinh:


Lựa chọn những loại cây có thể lọc nước để trồng cạnh nhà bạn hoặc nơi gần nguồn nước nhất có thể là một ý tưởng tốt. Chi phí cho phương pháp này khá thấp và nó sẽ không ngừng cung cấp cho bạn nước sạch và có thể uống được. Hãy thử trồng những cây lọc nước như hoa diên vĩ vàng hay hoa huệ nước. Những loại cây này có thể đáp ứng được mọi thời tiết , bởi nó loại bỏ CO2 trong nước – tạo ra môi trường ít axit và tốt hơn để mang đi sử dụng. Chúng cũng có thể tạo ra mực nước có độ cân bằng vừa phải, bởi số lượng ít Nitơ và Phốt pho rất tối ưu để sử dụng, nhưng hãy cẩn thận bởi nó sẽ phá hủy cơ thể bạn nếu số lượng đó dư thừa.

8. Lọc nước bằng thực vật đầm lầy:


Những loại thực vật có thể sử dụng được trong bộ lọc này phát triển ở những khu vực ẩm ướt, ví dụ như cây sồi và cây lau. Những loại thực vật đầm lầy này đáng ngạc nhiên đến nỗi một vài dự án DIY có liên quan tới việc sử dụng những loại cây này để làm sạch nước thải giặt là. Những cây này cũng rất dễ tìm, bởi vậy giá cả cho bộ lọc nước từ chúng cũng sẽ luôn thấp hơn thiết bị lọc từ chai nhựa.

9. Tinh lọc nước bằng hạt cây chùm ngây:


Bạn cần một bộ lọc bằng thực vật cho gia đình nhưng lại không sống cạnh khu vực nước? Vậy lựa chọn này tốt nhất là có liên quan tới hạt của cây chùm ngây. Khi được nghiền nát, những chùm hạt kết hợp những mảnh vụn và các chất khác trong nước và chìm xuống dưới đáy. Hạt cây chùm ngây cũng thấp hơn mức độ vi khuẩn trong nước.

10. Bộ lọc bằng hạt mít:


Hạt mít được biết đến với lợi ích rất hữu hiệu cho hệ thống miễn dịch tương tự như một lượng dinh dưỡng đầy đủ, hơn nữa chúng còn có thể được xay ra và mang đi lọc nước uống rất hiệu quả.

11. Bộ lọc nước bằng hạt mận Java:


Phương pháp truyền thống này từ người Sudan sử dụng tính năng của hạt mận Java đã già nghiền nát. Những hạt này được kết nối với nước cất để diệt trùng trước khi uống. Nó cũng đảm bảo sẽ không còn ký sinh trùng nào trong nước, ví dụ như vi khuẩn bệnh dạ dây.

Sử dụng thực vật để lọc nước: Đơn giản, dễ dàng, hiệu quả!

Nếu bạn không bao giờ nghĩ rằng phương pháp lọc nước bằng thực vật sẽ hiệu quả thì những ví dụ trên sẽ thổi bay những ý nghĩ đó. Hãy quên việc làm hại môi trường đi mà hãy dành nó cho những tiện ích lọc nước – Cách tốt nhất để mang nước sạch đến cho bạn từ những phương pháp thiên nhiên này.

(Nguồn: Tham khảo - Dịch)

Tin tức sự kiện

Ở Việt Nam, mỗi ngày có đến 2 triệu m3 nước thải công nghiệp xả thẳng ra môi trường.

Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu những thảm họa ô nhiễm nguồn nước trong lịch sử để thấy được những hậu quả to lớn mà chúng ta đang phải hứng chịu từng ngày từng giờ là gì.

Theo Báo cáo mới đây của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) về chất lượng nước thế giới, tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt đang ở mức báo động tại châu Á, châu Phi và châu Mỹ La tinh

Phiên bản thử nghiệm tuy chỉ có công suất 2,8 lít nước/ngày, nhưng tiềm năng ứng dụng là rất lớn vì chi phí sản xuất không hề cao.

Phần lớn nước giếng khoan an toàn để có thể uống, tuy nhiên đi kèm với nó vẫn có những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Nước uống của bạn trông có vẻ an toàn bởi nhìn rất trong nhưng nó vẫn có thể tạo ra những nguy cơ bởi những kim loại nặng, trùng amip hoặc vi khuẩn.

Bạn đã bao giờ từng tự hỏi rằng những nhà máy và các khu công nghiệp trong vùng của mình đã tác động như thế nào tới nước uống của bạn chưa?

Chúng tôi trân trọng giới thiệu tới độc giả các tiêu chuẩn về về chất lượng nguồn nước và nước cấp sinh hoạt

Trước thực trạng bức thiết về nguồn cung nước sinh hoạt, người dân Israel đã khắc phục bằng những sáng chế nhà máy lọc nước biển

Nhiều năm qua, hơn 11.000 nhân khẩu sinh sống ở các bản làng thuộc 5 xã vùng cao huyện Nam Đông (TT-Huế) phải sử dụng nguồn nước khe suối bị ô nhiễm.

"Mưa thể cứng" (solid rain) có thể còn lạ lẫm với đa số người, nhưng thực tế nó đã được người nông dân Mexico sử dụng suốt một thập kỷ qua

Bạn có thể bị nhiễm bệnh và trở nên ốm yếu một cách nhanh chóng nếu như bạn uống phải nguồn nước bẩn.

Công bố mới đây của trung tâm y tế dự phòng TP.HCM về chất lượng nước giếng một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về nguy cơ mắc các chứng bệnh, trong đó có ung thư, do sử dụng nước giếng. ​