Điều gì xảy ra nếu như bạn uống nước bẩn

Bạn có thể bị nhiễm bệnh và trở nên ốm yếu một cách nhanh chóng nếu như bạn uống phải nguồn nước bẩn. Tùy thuộc vào việc có bao nhiêu vi khuẩn chết người có trong nước thì thậm chí nó có có thể giết chết bạn chỉ với một ngụm nước nhỏ.

Nước bẩn giết chết 5000 trẻ em mỗi ngày. Gần 2 triệu trẻ em chết mỗi năm với mong muốn được uống nước sạch, khi những người nghèo nhất thì lại phải trả nhiều tiền cho nước của họ hơn là những người sống ở Anh và Mỹ.

Theo báo cáo về quyền con người của Chương trình phát triển quốc gia thì có 1,1 tỉ người không có nước sạch và 2,6 tỉ người phải chịu đựng điều đó. Điều này khoong phải là bởi sự khan hiếm nước mà là do sự nghèo đói, bất bình đẳng và sự thất bại của chính phủ. Báo cáo này khuyến khích chính phủ đảm bảo cho mỗi người được hưởng ít nhất 20 lit nước sạch một ngày, không phân biệt giàu nghèo, địa phương, giới tính và chủng tộc. Và nếu như nước có thể đến với người nghèo một cách miễn phí thì nó có thể kích hoạt bước nhảy vọt trong sự phát triển của con người.

Rất nhiều nước Châu Phi cận Sahara nhận được ít hơn 20 lít nước mỗi ngày và 2/3 trong số họ không có nhà vệ sinh cá nhân. Ngược lại, trung bình một người dân Anh sử dụng 150 lít nước mỗi ngày trong khi người Mỹ là người phung phí nhất, sử dụng tới 1000 lít nước mỗi ngày – gấp 100 lần người dân Mozambique.

“Nước, vấn đề của sự sống và quyền cơ bản của con người, là tâm điểm của sự chỉ trích hàng ngày phải đối mặt với hàng triệu người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới.” Kevin Watkins nói trong báo cáo.

Hilary Benn – thư ký phát triển quốc tế đã nói: “ Tại nhiều nước đang phát triển, những công ty nước cung cấp cho người giàu với lượng nước giảm hơn nhưng thường xuyên không tiếp cận tới những người nghèo một chút nào. Với con số 5000 trẻ em đang chết mỗi ngày bởi uống nước bẩn, chúng ta cần làm nhiều hơn thế.

”Có rất nhiều nước trên toàn cầu nhưng nó không được phân bố đồng đều và khó khăn để vận chuyển. Một vài quốc gia sử dụng nhiều hơn do thủy lợi, sự phát triển dân số và các thứ khác. Nhưng nhiều nước không đơn giản xử lý vấn đề về nước của họ một cách phù hợp.

Trung Đông là khu vực chịu ảnh hưởng lớn nhất từ “ áp lực về nước”, với người dân Palestin, đặc biệt là ở dải Gaza, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Sự biến đổi khí hậu cũng giống như đánh vào thế giới đang phát triển nặng nề nhất, làm giảm sự sẵn có của nước, làm giảm sản phẩm nông nghiệp và khiến cho hàng triệu người lâm vào cảnh đói nghèo. Mô hình biến đổi khí hậu đang là nguyên nhân gây nên hạn hán ở các quốc gia như Kenya, Mali và Zimbabwe, nhưng những khu vực ẩm ướt thì trở nên ẩm ướt hơn, là nguyên nhân của những trận lũ lụt và thiệt hại về con người.

Họ nói rằng chính phủ cần phải mang đến nhiều nước hơn nữa cho người dân. Kết quả, UNDP kết luận, thì quan trọng hơn là cách thức.

Nhiều nước sử dụng dưới 1% thu nhập quốc dân về nước. Con số này cần phải tăng mạnh hơn nữa, bằng cách sử dụng viện trợ nước ngoài vào các dự án nước sạch, UNDP nói. Báo cáo chỉ ra mức độ sử dụng nước sạch và vệ sinh dẫn tới sự tăng lên khủng khiếp như thế nào về vấn đề sức khỏe và tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh ở Anh và Mỹ những năm 80. Ở thế giới của những ngôi nhà ổ chuột, mọi người thường xuyên phải trả gấp 5 đến 10 lần hơn là những người giàu có ở cùng thành phố hay Luân Đôn. Điều này được lý giải bởi việc họ thường phải mua nước từ những ống đứng và phải qua trung gian, mang về bằng từng xô nước. “Bạn càng nghèo, thì bạn càng phải trả nhiều tiền.” Ông Watkins nói. Những người nghèo cũng mất nhiều thời gian hơn để đi lấy nước mà thường xuyên bị ô nhiễm, lan truyền bệnh tật có thể dẫn đến chết người hoặc khiến họ không có khả năng làm việc nữa. UNDP ước tính có khoảng gần một nửa những người ở đất nước đang phát triển ở bất kỳ thời điểm nào cũng đang phải chịu đựng từ việc đau ốm do nguồn nước bẩn hoặc mất vệ sinh gây ra.

Hãy mang nguồn nước sạch tới bất kỳ một con người nào khi còn có thể!

(Nguồn: Tham khảo)

Tin tức sự kiện

Trước thực trạng bức thiết về nguồn cung nước sinh hoạt, người dân Israel đã khắc phục bằng những sáng chế nhà máy lọc nước biển

Phiên bản thử nghiệm tuy chỉ có công suất 2,8 lít nước/ngày, nhưng tiềm năng ứng dụng là rất lớn vì chi phí sản xuất không hề cao.

Bạn đã bao giờ từng tự hỏi rằng những nhà máy và các khu công nghiệp trong vùng của mình đã tác động như thế nào tới nước uống của bạn chưa?

Ở Việt Nam, mỗi ngày có đến 2 triệu m3 nước thải công nghiệp xả thẳng ra môi trường.

Nhiều năm qua, hơn 11.000 nhân khẩu sinh sống ở các bản làng thuộc 5 xã vùng cao huyện Nam Đông (TT-Huế) phải sử dụng nguồn nước khe suối bị ô nhiễm.

Nước uống của bạn trông có vẻ an toàn bởi nhìn rất trong nhưng nó vẫn có thể tạo ra những nguy cơ bởi những kim loại nặng, trùng amip hoặc vi khuẩn.

Chúng tôi trân trọng giới thiệu tới độc giả các tiêu chuẩn về về chất lượng nguồn nước và nước cấp sinh hoạt

"Mưa thể cứng" (solid rain) có thể còn lạ lẫm với đa số người, nhưng thực tế nó đã được người nông dân Mexico sử dụng suốt một thập kỷ qua

Theo Báo cáo mới đây của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) về chất lượng nước thế giới, tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt đang ở mức báo động tại châu Á, châu Phi và châu Mỹ La tinh

Phần lớn nước giếng khoan an toàn để có thể uống, tuy nhiên đi kèm với nó vẫn có những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu những thảm họa ô nhiễm nguồn nước trong lịch sử để thấy được những hậu quả to lớn mà chúng ta đang phải hứng chịu từng ngày từng giờ là gì.

Bạn có thể bị nhiễm bệnh và trở nên ốm yếu một cách nhanh chóng nếu như bạn uống phải nguồn nước bẩn.

Công bố mới đây của trung tâm y tế dự phòng TP.HCM về chất lượng nước giếng một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về nguy cơ mắc các chứng bệnh, trong đó có ung thư, do sử dụng nước giếng. ​