Điều gì khiến cho nước giếng khoan của bạn đủ an toàn để uống?

Phần lớn nước giếng khoan an toàn để có thể uống, tuy nhiên đi kèm với nó vẫn có những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Nước giếng khoan có thể chứa vi sinh vật và các hóa chất có thể khiến bạn ốm yếu. “ Không giống những hệ thống nước uống công cộng phục vụ cho nhiều người, những nhà quản lý về sức khỏe cộng đồng không kiểm tra chất lượng nước giếng khoan của từng hộ gia đình riêng lẻ.” Michael Gochfeld (Trường Y khoa Robert Wood Johnson tại Piscataway, New Jersey) – một chuyên gia y khoa về lĩnh vực môi trường và nghề nghiệp cho biết. Điều đó có nghĩa là nó phụ thuộc vào việc người chủ cái giếng đó cho nó là an toàn thì nó sẽ là an toàn để uống.

Tầm quan trọng:

Cơ quan bảo vệ môi trường EPA cho biết rằng có khoảng 15% người Mỹ tin rằng nước giếng khoan đủ độ an toàn để uống. Tuy nhiên, nước giếng khoan nhiễm tạp chất bẩn có thể gây nên tình trạng buồn nôn, bệnh tiêu chảy, nôn mửa và có khả năng dẫn tới những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ví dụ như ung thư, rối loạn thận và phá hủy não bộ, Tiến sỹ Gochfeld cho biết. Những chất ô nhiễm được biết đến là Nitrat thì đặc biệt nguy hại cho trẻ sơ sinh bởi nó có thể làm gián đoạn sự phân phối oxy trong máu trẻ em, theo EPA. Đề phòng bằng cách thực hiện những kiểm tra đơn giản về những chất ô nhiễm sẽ giúp ta chắc chắn rằng nước giếng khoan có đủ an toàn để uống không.

Kiểm tra hàng năm:

Tổ chức EPA nói rằng nước giếng khoan nên được kiểm tra hàng năm về các chỉ tiêu vi khuẩn và Nitrat. Những giếng nông thì có nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn nhất dẫn đến bệnh tiêu chảy và nôn mửa, theo tổ chức EPA. Những giếng gần những khu vực nhiễm trùng và khu vật nuôi thì dễ nhiễm Nitrat bởi nước hấp thụ Nitrat từ chất thải của con người và vật nuôi. Bạn có thể mang mẫu nước tới những phòng thí nghiệm tư nhân hoặc những cơ quan sức khỏe của địa phương để kiểm tra. Với những giếng mà nước được sử dụng quanh năm thì thời điểm tốt nhất để kiểm tra là cuối mùa hè. Để chuẩn bị cho việc cắm trại và tham dự trại hè, tổ chức EPA khuyến nghị chúng ta nên kiểm tra ngay khi chúng ta chuyển đến.

Những kiểm tra khác:

Những chủ sở hữu của giếng khoan nên kiểm tra nước từ mỗi ba đến năm năm với các chỉ tiêu về: chì, arsen, radon, uran và các kim loại nặng khác, theo tiến sỹ Gochfeld. Tổ chức EPA cũng khuyên chúng ta nên kiểm tra những chất ô nhiễm trong nước giếng khoan ngay trước khi chúng ta sử dụng lần đầu tiên. Nếu một chất ô nhiễm được tìm thấy thì kết quả đó sẽ bao gồm cả số lượng của chất đó và liệu rằng con số đó có vượt quá tiêu chuẩn nước uống an toàn không.

Địa điểm của giếng khoan:

Tổ chức EPA khuyến nghị rằng những giếng khoan nên được đặt cách xa 50 feet từ bể tự hoại và khu vực vật nuôi, cách xa 100 feet từ bể dầu mỡ và kho chứa phân lỏng, cách xa 250 feet từ khu phân chuồng. Giếng của bạn cũng nên đặt nằm để mà nước mưa có thể tạo dòng chảy qua nó. Nước mưa có thể rửa trôi những vi khuẩn và hóa chất độc hại trên bề mặt đất. Nếu có hồ nước cạnh giếng của bạn thì nó có thể ngấm vào.

Bảo dưỡng:

Bảo dưỡng đúng cách giếng khoan của bạn cũng sẽ giúp cho nước uống của bạn an toàn. Tổ chức EPA khuyên chúng ta nên kiểm tra định kỳ giếng của mình xem có bị nứt hay ăn mòn không, nắp giếng có bị vỡ hay mất không… Kiểm tra định kỳ bất kỳ bồn trữ ngầm nào mà trữ dầu đốt nóng, diesel hay gas xem có rò rỉ không. Hãy chắc chắn rằng giếng của bạn được bảo vệ tốt từ những con thú nuôi, động vật hoang dã và những con vật trong trang trại. Giảm thiểu việc sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu bởi chúng có thể ngấm vào nguồn nước ngầm.

Lọc nước:

Bộ lọc nước và những hệ thống lọc nước cá nhân có thể giúp loại bỏ những chất gây ô nhiễm trong nước giếng khoan. Những bộ lọc này sử dụng những lõi lọc để loại bỏ chì và các kim loại nặng khác. Những cái khác như hệ thống lọc thẩm thấu ngược RO cũng sẽ phát huy hiệu quả trong việc này. Hãy sáng suốt lựa chọn cho mình giải pháp an toàn – tiết kiệm – hiệu quả để mang đến cho mình nguồn nước uống sạch – an toàn cho sức khỏe.

(Nguồn: Sưu tầm - Dịch)

Tin tức sự kiện

Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu những thảm họa ô nhiễm nguồn nước trong lịch sử để thấy được những hậu quả to lớn mà chúng ta đang phải hứng chịu từng ngày từng giờ là gì.

Phiên bản thử nghiệm tuy chỉ có công suất 2,8 lít nước/ngày, nhưng tiềm năng ứng dụng là rất lớn vì chi phí sản xuất không hề cao.

Nước uống của bạn trông có vẻ an toàn bởi nhìn rất trong nhưng nó vẫn có thể tạo ra những nguy cơ bởi những kim loại nặng, trùng amip hoặc vi khuẩn.

Phần lớn nước giếng khoan an toàn để có thể uống, tuy nhiên đi kèm với nó vẫn có những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Bạn đã bao giờ từng tự hỏi rằng những nhà máy và các khu công nghiệp trong vùng của mình đã tác động như thế nào tới nước uống của bạn chưa?

Chúng tôi trân trọng giới thiệu tới độc giả các tiêu chuẩn về về chất lượng nguồn nước và nước cấp sinh hoạt

Ở Việt Nam, mỗi ngày có đến 2 triệu m3 nước thải công nghiệp xả thẳng ra môi trường.

Theo Báo cáo mới đây của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) về chất lượng nước thế giới, tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt đang ở mức báo động tại châu Á, châu Phi và châu Mỹ La tinh

Trước thực trạng bức thiết về nguồn cung nước sinh hoạt, người dân Israel đã khắc phục bằng những sáng chế nhà máy lọc nước biển

Nhiều năm qua, hơn 11.000 nhân khẩu sinh sống ở các bản làng thuộc 5 xã vùng cao huyện Nam Đông (TT-Huế) phải sử dụng nguồn nước khe suối bị ô nhiễm.

"Mưa thể cứng" (solid rain) có thể còn lạ lẫm với đa số người, nhưng thực tế nó đã được người nông dân Mexico sử dụng suốt một thập kỷ qua

Bạn có thể bị nhiễm bệnh và trở nên ốm yếu một cách nhanh chóng nếu như bạn uống phải nguồn nước bẩn.

Công bố mới đây của trung tâm y tế dự phòng TP.HCM về chất lượng nước giếng một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về nguy cơ mắc các chứng bệnh, trong đó có ung thư, do sử dụng nước giếng. ​