Thiếu nước sạch, nhiều người mắc bệnh da liễu và tiêu hóa

Nhiều năm qua, hơn 11.000 nhân khẩu sinh sống ở các bản làng thuộc 5 xã vùng cao huyện Nam Đông (TT-Huế) gồm: Hương Hữu, Hương Giang, Thượng Nhật, Thượng Long và Thượng Quảng phải sử dụng nguồn nước khe suối bị ô nhiễm để sinh hoạt, ăn uống. Người dân ở X. Thượng Long luôn đối mặt với việc thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, khi một số con suối chảy qua địa bàn xã vốn là nơi cung cấp nguồn nước cho các hộ dân địa phương dần khô cạn vào mùa nắng và đục ngầu vào mùa mưa. ​

Tại dòng suối A Rơng chảy qua X.Thượng Long, hàng ngày, có rất đông người xách can nhựa đến suối lấy nước về sử dụng. Nhiều trẻ em trong làng cũng đến đây tắm rửa. Và điều đáng nói, cũng chính ở con suối này, hàng ngày, gia súc trâu bò đến tắm, uống nước. Ông Phạm Văn Xưng (69 tuổi) cùng vợ là Lê Thị Em ở X.Thượng Long- sinh sống ở đây hơn 20 năm, nhưng từ đó đến nay chỉ biết lấy nước khe suối để sinh hoạt, ăn uống do không có nguồn cung cấp nước sạch. "Do con suối A Rơng thường khô cạn vào mùa nắng, đặc biệt ở phía đầu nguồn, có nhiều hộ dân chặn suối đưa nước vào ruộng, sau đó các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ được phun trên ruộng theo dòng suối chảy về hạ nguồn nên nước suối bị ô nhiễm nặng. Biết là vậy nhưng không dùng thì cả nhà phải chịu cảnh chết khát"- ông Xưng lo lắng.

Cùng cảnh ngộ như gia đình ông Xưng, tại các thôn, 5, 6, 7 của X. Thượng Long có hàng trăm gia đình phải lấy nước từ suối A Rơng để ăn uống, sinh hoạt. Điều đáng nói, có nhiều hộ phải đi lấy nước hàng cây số và việc lấy nước mất rất nhiều thời gian. Theo ông Trần Văn Trĩ, Chủ tịch UBND X. Thượng Long, toàn xã có 617 hộ dân thì phần lớn người dân đều phải sử dụng nước khe suối. Còn theo ông Phạm Xuân Sử-Phó Trạm trưởng Trạm Y tế X.Thượng Long, do sử dụng nguồn nước suối nhiễm bẩn trong thời gian dài nên phần lớn người già, trẻ em và phụ nữ trên địa bàn xã đều mắc các bệnh về da liễu, tiêu hóa và đường ruột. Bình quân mỗi năm, có khoảng 4.000 lượt người đến trạm y tế xã để thăm khám, điều trị các chứng bệnh nói trên. "Vì thế, xã rất mong muốn các cơ quan chức năng tạo điều kiện đầu tư một công trình nước sạch để người dân không còn dùng nước khe suối. Trước mắt, chúng tôi khuyến cáo người dân nên sử dụng nguồn nước phải đảm bảo vệ sinh"- ông Sử nói.

Tại các xã Hương Hữu, Hương Giang, Thượng Nhật và Thượng Quảng cũng có nhiều công trình nước tự chảy nhưng do đầu tư quá lâu năm nên phần lớn đã xuống cấp, chỉ đáp ứng một nửa nhu cầu của người dân. Tại X. Thượng Nhật có hơn 200 hộ phải sử dụng nước khe, suối không hợp vệ sinh; X. Thượng Quảng có 426 hộ dùng nước khe suối và 78 hộ dùng nước giếng khôngđảm bảo; xã Hương Hữu có 437 hộ sử dụng nước khe suối; xã Hương Giang có gần 300 hộ sử dụng nước giếng và khe suối..."Mấy năm về trước, khi hệ thống nước tự chảy còn dùng được thì bà con đỡ khổ hơn. Nay đường ống đã hư hỏng nên mỗi ngày, 60 hộ dân trong làng đều phải ra khe A Vôn múc từng can nước gùi về nhà. Vào những ngày hè, tui phải đi bộ cả 4 cây số mới lấy được 2 can nước"- ông Hồ Văn Tam ở thôn 5, X.Hương Hữu than thở.

Ông Phạm Tấn Son, Trưởng phòng NN&PTNT H. Nam Đông cho biết, qua khảo sát, có gần 1.600 hộ ở 5 xã vùng cao của huyện sử dụng nước từ khe suối không đảm bảo vệ sinh. Trước thực trạng khó khăn về nguồn nước sạch, mới đây UBND huyện đã đề xuất với UBND tỉnh giao cho Cty TNHH NN MTV Xây dựng và cấp nước TT-Huế thực hiện kế hoạch xây dựng nhà máy nước sạch cung cấp cho người dân. "Suốt nhiều năm qua, người dân 5 xã vùng cao của huyện chủ yếu dùng nước khe suối không đảm bảo vệ sinh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Cũng như người dân, chúng tôi rất mong lãnh đạo tỉnh tạo điều kiện để dự án nhà máy nước sạch sớm được xây dựng để giúp người dân chấm dứt cảnh dùng nước khe suối như hiện nay"- ông Son mong muốn. Được biết, hiện, phía Cty TNHH NN MTV Xây dựng và cấp nước TT-Huế đã lập đề án xây dựng nhà máy nước sạch ở X.Thượng Long (H.Nam Đông), công suất cấp nước khoảng 2.000m3/ngày đêm, nhằm cung cấp nước sạch cho 5 xã trên và một số xã lân cận với nguồn kinh phí gần 60 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo Cty cái khó vẫn nằm ở khâu kinh phí. Điều này, đồng nghĩa với việc gần 1.600 hộ dân ở H. Nam Đông tiếp tục sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh.

(Theo: CAND)

Tin tức sự kiện

Bạn có thể bị nhiễm bệnh và trở nên ốm yếu một cách nhanh chóng nếu như bạn uống phải nguồn nước bẩn.

Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu những thảm họa ô nhiễm nguồn nước trong lịch sử để thấy được những hậu quả to lớn mà chúng ta đang phải hứng chịu từng ngày từng giờ là gì.

Phần lớn nước giếng khoan an toàn để có thể uống, tuy nhiên đi kèm với nó vẫn có những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Bạn đã bao giờ từng tự hỏi rằng những nhà máy và các khu công nghiệp trong vùng của mình đã tác động như thế nào tới nước uống của bạn chưa?

Công bố mới đây của trung tâm y tế dự phòng TP.HCM về chất lượng nước giếng một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về nguy cơ mắc các chứng bệnh, trong đó có ung thư, do sử dụng nước giếng. ​

Nước uống của bạn trông có vẻ an toàn bởi nhìn rất trong nhưng nó vẫn có thể tạo ra những nguy cơ bởi những kim loại nặng, trùng amip hoặc vi khuẩn.

Chúng tôi trân trọng giới thiệu tới độc giả các tiêu chuẩn về về chất lượng nguồn nước và nước cấp sinh hoạt

Ở Việt Nam, mỗi ngày có đến 2 triệu m3 nước thải công nghiệp xả thẳng ra môi trường.

Nhiều năm qua, hơn 11.000 nhân khẩu sinh sống ở các bản làng thuộc 5 xã vùng cao huyện Nam Đông (TT-Huế) phải sử dụng nguồn nước khe suối bị ô nhiễm.

Theo Báo cáo mới đây của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) về chất lượng nước thế giới, tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt đang ở mức báo động tại châu Á, châu Phi và châu Mỹ La tinh

Trước thực trạng bức thiết về nguồn cung nước sinh hoạt, người dân Israel đã khắc phục bằng những sáng chế nhà máy lọc nước biển

"Mưa thể cứng" (solid rain) có thể còn lạ lẫm với đa số người, nhưng thực tế nó đã được người nông dân Mexico sử dụng suốt một thập kỷ qua

Phiên bản thử nghiệm tuy chỉ có công suất 2,8 lít nước/ngày, nhưng tiềm năng ứng dụng là rất lớn vì chi phí sản xuất không hề cao.