UNWater công bố bản thảo về các bước thực hiện phương pháp đo các chỉ tiêu của mục tiêu thiên niên kỉ về nước toàn cầu

Chương trình với mục tiêu 2030 về nước sạch và vệ sinh môi trường đã được công nhận trên toàn cầu và đòi hỏi một khuôn khổ giám sát chặt chẽ, thu thập dữ liệu luôn được cập nhật, cải tiến và phân tích, bao gồm các chu trình nước trên quy mô toàn cầu. Để đáp ứng nhu cầu này, một số cơ quan của Liên Hợp Quốc đã cùng làm việc với nhau dưới sự bảo trợ của Hiệp Hội Nước của Liên Hiệp Quốc để phát triển hoạt động giám sát tổng hợp các mục tiêu về nước và vệ sinh liên quan đến nước SDG (GEMI).

Trong một cuộc tham vấn các bên liên quan lần đầu tiên tại Geneva, Thụy Sĩ vào tháng 1 năm 2015, thông tin phản hồi về những phương pháp ban đầu để đo các mục tiêu này đã nhận được nhận nhiều phản hồi của các nước thành viên và các bên liên quan khác và trong suốt năm 2015, các phương pháp đã được liên tục lựa chọn, cải tiến dựa trên phản hồi từ các nhà lãnh đạo liên ngành thành viên và các chuyên gia về nhóm chỉ số SDG (IAEG-SDGs). Bắt đầu từ tháng 4 năm 2016, các phương pháp đã được giới thiệu với một số ít các nước để thử nghiệm thí điểm thực tế.

Sau đó, dự thảo đã đưa ra từng bước một cho phương pháp bao gồm tất cả các chỉ số trong SDG 6 toàn cầu cho mục tiêu giám sát việc thực hiện các mục tiêu này trên toàn cầu đã được hoàn thành tháng 8/2016. Các phương pháp rất nhạy cảm với nhu cầu thực tế và mỗi quốc gia, đã được thiết kế để cho phép các nước thành viên để theo dõi các mục tiêu SDG 6 ở một mức độ phù hợp với nguồn lực và khả năng sẵn có của quốc gia đó để có thể cải tiến dần dần theo hoàn cảnh cụ thể của nước đó.


Các dự thảo cho từng bước thực hiện các phương pháp đo cho từng mục tiêu về nước như sau:

Dự thảo từng bước phương pháp cho mục tiêu số 6.3.1 về xử lý nước thải;

Dự thảo từng bước phương pháp cho mục tiêu 6.3.2 về chất lượng nước môi trường xung quanh;

Dự thảo từng bước phương pháp cho mục tiêu 6.4.1 về hiệu quả sử dụng nước;

Dự thảo từng bước phương cho mục tiêu 6.4.2 về căng thẳng về nước;

Dự thảo từng bước phương pháp luận 6.5.1 về quản lý nguồn nước tổng hợp;

Dự thảo từng bước phương pháp luận 6.5.2 về hợp tác xuyên biên giới;

Dự thảo từng bước phương pháp luận 6.6.1 trên hệ sinh thái liên quan đến nước.

(Theo: http://dwrm.gov.vn)

Tin tức sự kiện

Nhà máy Shafdan xử lý nước thải từ Tel Aviv để biến thành nước phục vụ nông nghiệp ở miền nam Israel

Nếu bạn sinh sống hoặc đang có kế hoạch đến thăm bất kỳ một khu vực nào ở Châu Âu trong thời gian sắp tới, bạn có thể muốn biết về những vấn đề ô nhiễm nước ở châu lục này bởi ô nhiễm nguồn nước thực sự là một vấn đề rất lớn ở Châu Âu và nó ảnh hưởng đến mọi quốc gia trong lục địa này.

Nhóm kĩ sư tại trường Đại Học Colorado đã phát triển một quy trình sản xuất sinh học tiên tiến sử dụng một sinh vật sinh học có trong nước thải nhà máy để tạo ra các vật liệu hữu cơ có thể sản xuất năng lượng.

Ngày 30/3/2017, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo chuyên đề “Xử lý Nitơ, Phốt pho trong nước thải đô thị ở Việt Nam".

Trong các ngày từ 17-22/3/2017, nhiều hoạt động kỉ niệm Ngày Nước thế giới năm 2017 sẽ được Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức.

Khung Chỉ thị về nước của Châu Âu (WFD) sẽ được sửa đổi vào năm 2019

Nhiều thành phố phát triển nhanh chóng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước đang ngày càng gia tăng, và trầm trọng hơn do tác động của biến đổi khí hậu và điều kiện vệ sinh không đảm bảo với tình trạng ô nhiễm cao.

Hiện nay, sự gia tăng dân số cùng với tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa trên khắp đất nước đã gây ra áp lực lớn đến môi trường và tài nguyên nước ở Việt Nam.

Chuyên gia Celestino Odín Rodríguez Nava, thuộc Viện Bách khoa quốc gia Mexico (IPN) đã phát hiện nhiều loại nấm có khả năng làm sạch nước bị ô nhiễm bởi dược phẩm trong vòng 6 giờ.

Ngày Nước thế giới được tổ chức vào ngày 22/3 hằng năm nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về tầm quan trọng của tài nguyên nước và vận động chính sách về quản lý bền vững tài nguyên nước

Chương trình với mục tiêu 2030 về nước sạch và vệ sinh môi trường đã được công nhận trên toàn cầu và đòi hỏi một khuôn khổ giám sát chặt chẽ, thu thập dữ liệu luôn được cập nhật, cải tiến và phân tích, bao gồm các chu trình nước trên quy mô toàn cầu.

Dân số toàn cầu dự kiến sẽ vượt 9 tỷ người vào năm 2050, chủ yếu tại các nước đang phát triển, đặc biệt là ở khu vực đô thị với hạ tầng xử lý nước thải chưa đầy đủ.

Nước thải có thể trở thành nguyên liệu thô bền vững để sản xuất nhựa sinh học thân thiện với môi trường. Điều tưởng chừng khó tin này đã được các nhà nghiên cứu tại Hà Lan chứng minh là hoàn toàn có thể.