Nước máy của bạn thực sự đến từ đâu và an toàn đến độ nào?

Ngày nay, một trong những cách đáng chú ý nhất để nhận diện các nước phát triển chính là cách nhìn vào tình trạng nguồn nước của đất nước đó. Tuy nhiên, tình trạng khí hậu trên thế giới đang thay đổi có tác động tới tự nhiên cũng như quá trình vận chuyển nước của các thành phố.

Tình trạng sức khỏe của con người phụ thuộc vào việc các nhà máy xử lý nước hoạt động tốt hay không bởi chất lượng nước phụ thuộc rất nhiểu vào kỹ thuật xử lý và quá trình lưu trữ nước. Điều quan trọng là người sử dụng phải biết cân nhắc về chất lượng nước được sử dụng trong sinh hoạt và trong công việc của họ.

Tính chất của nước:

Một trong hai vấn đề cơ bản quan trọng nhất của nước chính là độ đục. Độ đục là thước đo mức độ trong của nước và được cho là có liên quan đến các vi sinh vật trong nước. Đây cũng là một trong những tiêu chí cơ bản để xác định chất lượng nước và hiệu quả của việc xử lý nước, một khi nước càng đục thì mật độ vi sinh vật gây bệnh trong nước càng nhiều.

Khả năng ăn mòn là yếu tố thứ hai được xác định bởi độ kiềm và độ pH của nước máy. Độ kiềm là dung tích của nước chống lại sự thay đổi pH. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi nước đã được đun sôi hay để nguội. Độ kiềm trong nước máy càng cao thì nước càng có tính axit.

Độ pH của bất kỳ dung dịch nào cũng đều được xác định trong khoảng từ 0 tới 14, pH bằng 7 là trung tính. Nước có độ pH nhỏ hơn 7 là môi trường axit và lớn hơn 7 là môi trường bazơ – đều được coi là không tốt.

Nước có độ pH thấp từ 6.5 đến gần 7 có tính axit và kiềm. Điều này khiến cho nước có khả năng ăn mòn và có thể gây hỏng đường ống kim loại như đồng và chì. Hầu hết nước như vậy đều có vị chua có có vị kim loại trong nước, và lâu ngày sẽ làm cho bồn rửa có màu, cũng như quần áo nếu giặt bằng nước này. Đây chính là những đặc tính của nước mềm.

Độ mềm và độ cứng của nước là những yếu tố để xác định sự ô nhiễm ion kim loại và có ảnh hưởng nhất định tới chất lượng nước máy đầu vào.

Nước cứng được cho là có độ pH từ 7-8,5 khiến nước mang tính kiềm. Về mặt sức khỏe con người thì không có vấn đề gì quá to lớn. Nhưng nước cứng sẽ ảnh hưởng nhiều tới độ bền của các thiết bị sử dụng nước như ấm đun nước, bình nóng lạnh…, gây rắc rối khi xử dụng xà phòng và các chất tẩy rửa cũng như ảnh hưởng tới thiết bị đường ống trong tòa nhà.

Tuy nhiên phải nói thêm rằng, độ axit hay bazơ cao hay thấp không chỉ được đo bằng cách này. Còn có những cách khác để xem xét về đặc điểm và các hạn chế cả nước cấp thành phố. Ngoài ra sự cân bằng pH trong cơ thể con người cũng có khả năng tự duy trì. Chất lượng nước có an toàn hay không phụ thuộc về Đạo luật về nước uống an toàn - SDWA do Cơ quan bảo vệ Môi trường – EPA giám sát. Họ đảm bảo về chất lượng nước như thế nào là an toàn và có thể uống được và trong trường hợp ô nhiễm nguồn nước thì họ sẽ xác định là do nguyên nhân tự nhiên hay do con người gây ra.

Nước máy có an toàn để uống không?

Thực sự tới nay vẫn chưa có câu trả lời mang tính thống kê và cuối cùng cho câu hỏi này. Điều này là bởi nước máy ở mỗi địa phương, mỗi quốc gia lại có sự khác nhau và còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết cũng như các nhân tố khác.

Nhìn chung, trừ khi có một lời khuyên về sự an toàn khi sử dụng nước máy, thì bạn hoàn toàn có thể uống nếu như bạn không có vấn đề nào về dạ dày hay các vấn đề về sức khỏe.

Nếu bạn là người chăm sóc sức khoẻ và bạn có thể chịu được các bệnh thông thường do những thay đổi thời tiết bình thường, dưới đây là một số lợi ích bạn có thể nhận được từ việc uống nước máy mà bạn cho là an toàn:

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh do nước

Một trong những lợi ích của nước máy là giảm các bệnh do vi sinh vật gây ra đặc biệt phổ biến ở các nước đang phát triển. Do nguồn nước sẵn có trực tiếp đến nhà và hệ thống nước thải thích hợp nên sức khoẻ cộng đồng được cải thiện. Một điểm cộng thêm cho nước máy là nó làm tăng tuổi thọ trung bình của con người vì các bệnh do nước mang lại liên quan trực tiếp đến tỷ lệ tử vong cao trong lịch sử.

2. Làm cho răng chắc khỏe hơn

Florua là một nguyên tố tự nhiên xuất hiện trong đá và phát tán ra đất, không khí, cũng như nước. Việc bổ sung Flo khi xử lý nước máy là một thực tế phổ biến vì nó không có tác động tiêu cực đến môi trường.

Sự kiện này đã được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) xem như là thành tựu y khoa lần thứ 9 của thế kỷ 20. Họ phát hiện thấy rằng nó làm giảm sự phân rã ở răng vào khoảng 20%. Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất nhưng người lớn cũng cũng có khả năng bị mắc bệnh. Và nước có chứa Flo là giải pháp giúp tiết kiệm tiền bạc cho cả gia đình đồng thời góp phần không nhỏ cho hệ thống chăm sóc sức khoẻ.

Quan trọng nhất, đây là một phương pháp hiệu quả để cung cấp Flo cho tất cả các thành viên trong cộng đồng bất kể tuổi tác, mức thu nhập, hoặc trình độ học vấn làm cho nó trở thành một trong những lợi ích của nước máy. Vì lý do này, nó được khuyến cáo bởi hầu hết các tổ chức y tế, nha khoa và y tế công cộng bao gồm Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (AMA) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

3. Không có những tác động bất lợi đối với môi trường

Có một quan niệm sai lầm về sự ô nhiễm nước máy và độ tinh khiết của nước đóng chai. Tuy nhiên điều này không có bằng chứng khoa học cụ thể nào. Một nghiên cứu được tiến hành bởi Hội đồng Quốc phòng Tài nguyên Quốc gia (NRDC) vào năm 1999 đã kết luận rằng không phải bất kỳ loại nước đóng chai nào cũng an toàn hoặc tinh khiết hơn nước máy.

Một số lượng đáng kể nguồn năng lượng bị cạn kiệt hàng năm chỉ để phục vụ sản xuất nước đóng chai bao gồm điện và dầu, nhiên liệu phục vụ xe cộ và xử lý khí thải, các phương tiện cần thiết để tái chế chai… Đó là còn chưa kể đến việc sử dụng tới 2 gallon nước cấp để sản xuất ra 1 gallon nước đóng chai. Tất cả những chi phi trên đều có thể được giải quyết nếu như thay vì sử dụng nước đóng chai thì chúng ta tìm đến sử dụng một nguồn nước máy an toàn.

Ngoài ra còn có những rủi ro đi kèm khi sử dụng nước đóng chai. Một ví dụ nhỏ như: thông thường nước khi chúng ta để trên ô tô quá lâu ngày thì không nên uống nữa bởi dưới sự tác động của nhiệt độ các thành phần hóa học sẽ thay đổi cũng như nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng tới độ pH của nước.

Một tác hại không thể không kể tới chính là những bình chứa nước thông thường được sản xuất ở dạng nhựa. Và trong chất liệu nhựa có một số hóa chất có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước, đặc biệt khi chúng ta lưu trữ nước trong một thời gian dài. Antimony là một ví dụ. Đây là một chất hóa học mà khi con người uống phải có thể bị nôn mửa, thậm chí là mắc bệnh tiêu chảy.

Tuy nhiên nước đóng chai lại là một giải pháp hoàn hảo khi có sự nhiễm bẩn nguồn nước máy. Mặc dù vậy không phải loại nước đóng chai nào bạn cũng có thể uống được, bạn phải xem xét thật kỹ về thương hiệu sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ của nước bởi đã từng có loại nước đóng chai nhưng không được sản xuất trên dây chuyền công nghệ phù hợp mà chỉ là nước máy đun lên đóng vào chai nhưng lại được bán với cái giá vô cùng bất hợp lý.

Vậy nước máy có phải luôn là lựa chọn hàng đầu cho bạn không?

Trong trường hợp bạn không có vấn đề gì về sức khỏe thì có.

Nhưng khi bạn đang có vấn đề về dạ dày hay đường tiêu hóa, chúng tôi khuyên bạn nên đun sôi hoặc lọc sạch nước trước khi uống. Hệ thống miễn dịch hoạt động không hiệu quả trong thời kỳ sức khỏe kém đồng thời những nguy cơ biến chứng có thể xảy ra khiến cơ thể bạn tiếp nhận nguồn nước máy như một nguồn nước có chứa những yếu tố không tốt. Vậy nên trước khi bạn uống nước, hay đặt cơ thể bạn ra khỏi những nguy cơ tiềm ẩn và rủi ro mà bạn có thể phải đối mặt một khi bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe.

1. Nước máy bị nhiễm bẩn

Bất kể là khi bạn đã sử dụng các biện pháp để bảo vệ nguồn nước máy thì luôn luôn có khả năng bị ô nhiễm sinh hoạt hoặc hóa học. Và hãy lưu ý rằng việc sử dụng nước máy bị ô nhiễm đã từng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho con người trong lịch sử.

Một điều nguy hiểm hơn nữa là các hóa chất không được kiểm soát có thể xâm nhập được vào nguồn nước uống. Perchlorate là một loại hóa chất được sử dụng để sản xuất pháo hoa, chất nổ và thậm chí là làm nhiên liệu cho tên lửa. Hóa chất này ảnh hưởng rất lớn tới quá trình sản xuất hormone tuyến giáp cần thiết cho sự phát triển của não bộ, đồng thời còn làm giảm IQ của con người, gây ra những khuyết tật trong quá trình học tập, phát triển trí tuệ và đặc biệt làm tăng khả năng gây ung thư tuyến giáp.

2. Xử lý nước chứa Flo

Nước có chứa Flo cũng có thể gây ra nhiều rắc rối cho người dùng bởi chúng ta không thể kiểm soát liều lượng một cách chính xác. Theo tiêu chuẩn của WHO liều lượng tối đa Flo trong nước không được vượt quá 1,5mg/l, khi vượt quá con số này, nó sẽ khiến răng bạn bị đổi màu. Ngoài ra người bị nhiễm độc Flo con bị buồn nôn, tiêu chảy. Nước chứa nhiều Flo đồng nghĩa với độ pH cũng cao hơn. Ngoài ra khi trong nước có chứa các hợp chất của Flo thì chúng ta còn có thể phát hiện thấy Asen trong nước. Điều này gây hậu quả rất nặng nề không chỉ tới vấn đề răng miệng mà còn làm tăng khả năng gãy xương ở người lớn.

3. Nước máy có tính dễ bốc cháy

Nứt gãy bằng thủy lực, gọi tắt là fracking, là một phương pháp tiếp cận khí tự nhiên và quá trình phục hồi dầu. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến đối với các công ty sản xuất phân phối dầu bởi nó mang lại những lợi ích kinh tế to lớn. Tuy nhiên chính điều này lại có tác động to lớn, gây hại cho môi trường xung quanh và ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của những người dân trong khu vực khai thác dầu.

Quá trình nứt gãy này sản sinh ra sản phẩm phụ là một loại nước thải. Nó có chứa các chất gây ô nhiễm như chất phóng xạ- điều này gây ra các vấn đề về hô hấp, rối loạn máu, ảnh hưởng tới hệ thần kinh, gây nên những dị tật bẩm sinh, thậm chí là tiền đề gây nên các căn bệnh ung thư đối với những người nhiễm phải những chất đó.

Ngoài ra còn có sự suy giảm oxy gây ra hiện tượng tảo nở hoa bởi sự xuất hiện của cyanobacteria có thể sản sinh ra những chất độc hại.

Metal là một chất khí rò rỉ trong quá trình khai thác và chế biến dầu khí- đây chính là một mối nguy lớn bởi chất này làm biến đổi khí hậu một cách khủng khiếp. Không những vậy khí metal tồn tại ở mức cao còn có thể làm cho nước dễ bốc cháy.

Làm thế nào để làm sạch nước máy

Làm sạch nước máy là quá trình loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong nước để đảm bảo nước đủ tinh khiết có thể sử dụng được. Một trong các bước để làm sạch nước máy chính là quá trình lọc nước. Lọc nước là quá trình phân tách chất rắn từ nước qua một bộ lọc bao gồm các bước lọc cát, sỏi, than. Và ngoài ra còn có một số phương pháp khác có thể sử dụng để lọc nước, điển hình nhất là chưng cất nước.

Làm thế nào để lọc nước máy

Vẫn còn có rất nhiều tranh luận liên quan tới vấn đề nước lọc và nước máy. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên thì về mặt kỹ thuật nước máy chính là nước đã qua hệ thống lọc. Và dưới đây sẽ chỉ cho các bạn thấy làm cách nào để có thể lọc nước tại chính ngôi nhà mình.

Ngoài ra khi bạn đã có một hệ thống lọc nước cho gia đình mình, thì điều cần thiết bạn phải làm chính là thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống định kỳ hoặc bất kể khi nào bạn thấy có vấn đề. Nếu không thể tự làm, tốt nhất bạn hãy sử dụng dịch vụ của các công ty chuyên về lĩnh vực này.

Một số phương pháp khác:

Nếu như vì một lý do nào đó mà bạn không thể có cho mình một bộ lọc thì vẫn còn những cách khác làm cho nước trở nên an toàn hơn giúp bạn uống được. Đun sôi chính là một phương pháp chắc chắn nhất để tạo ra nguồn nước uống trong trường hợp khẩn cấp. Đun sôi có thể giết chết virut, vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh. Bạn có thể thêm một chút muối vào trong nước để cải thiện hương vị của nước. Ngoài ra Clo và thuốc viên Iot cũng có thể sử dụng để diệt vi khuẩn trong nước.

Tuy nhiên cũng cần phải nhớ rằng việc lọc nước máy hay sử dụng nước uống đóng chai và các phương pháp thay thế chi là những biện pháp tạm thời để tạo ra nguồn nước uống. Nhằm mục đích bảo vệ tài nguyên nước không bị ô nhiễm cạn kiệt thì điều cần thiết là phải xử lý nước máy ngay từ thời điểm cấp nước một cách toàn diện, triệt để và hiệu quả. Bạn phải thực sự ý thức được mối đe dọa của chất lượng nước đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chính mình. Theo thống kê về tổng lượng nước sử dụng hàng năm thì 10% sử dụng cho hộ gia đình, 20% dùng trong công nghiệp và 70% còn lại dùng trong nông nghiệp. Điều đó có nghĩa nếu chất lượng nước được sử dụng mỗi ngày giảm xuống, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các nhu cầu cần thiết cho một cuộc sống đầy đủ và lành mạnh của chính gia đình bạn.

Mối đe dọa đối với nước mà bạn sử dụng hàng ngày có nghĩa là một mối đe dọa đối với chất lượng cuộc sống và sức khoẻ của bạn. Trong số lượng nước sử dụng hàng năm, 10% dùng cho hộ gia đình, 20% dùng trong công nghiệp, 70% dùng cho nông nghiệp. Điều đó có nghĩa là nếu chất lượng nước được sử dụng mỗi ngày giảm xuống, nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả các nhu cầu cần thiết để đáp ứng được cuộc sống lành mạnh và đầy đủ cho bạn và gia đình bạn.!.

(Nguồn: Tham khảo - Dịch)

Tin tức sự kiện

Nguồn nước ô nhiễm có tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe con người, mức độ nguy hiểm của nó tỉ lệ thuận với người mắc bệnh cấp và mãn tính như tiêu chảy, ưng thư da.

Định nghĩa đơn giản nhất về độ cứng đó là độ cứng của nước là tổng Canxi và Magiê hòa tan trong nước.

“Sách uống được” (Drinkable Book) là một phát minh mới có thể cứu hàng triệu sinh mạng trên thế giới.

Ngày nay, một trong những cách đáng chú ý nhất để nhận diện các nước phát triển chính là cách nhìn vào tình trạng nguồn nước của đất nước đó.

Các nhà nghiên cứu Đức và Pháp đã phát triển các công cụ cho các tiện ích về nước giúp họ phản ứng nhanh với các mầm bệnh hoặc các chất độc hại xuất hiện trong nước uống.

Ngày Nước thế giới 2017 có chủ đề là “Nước thải” hướng đến tuyên truyền, vận động và nâng cao nhận thức của cả xã hội về giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước

Báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) ​​cho biết, biến đổi khí hậu (BĐKH) và xung đột đang làm tăng nguy cơ trẻ em sống thiếu nước

Bạn đã từng lo lắng về những vấn đề có thể xảy ra với sự ô nhiễm nước ngầm và nước mặt ở nơi bạn sống không?

Sông Whanganui ở New Zealand được công nhận là một "thực thể sống", trở thành dòng sông đầu tiên trên thế giới hưởng những quyền lợi pháp lý như một con người.

Các nhà khoa học vừa tìm ra một loại vật liệu giá rẻ nhưng có thể loại bỏ hiệu quả các chất cực độc có trong nước.

Nước là nhân tố tối cơ bản trên trái đất. Nó đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của con người và là lý do để chúng ta tồn tại.