"Sách uống được"

“Sách uống được” (Drinkable Book) là một phát minh mới có thể cứu hàng triệu sinh mạng trên thế giới. Cuốn sách được làm từ loại giấy đã qua xử lý, nước khi thấm qua những trang sách có thể được lọc sạch hơn 99% vi khuẩn, trở thành loại nước uống được.

 

Cuốn sách là thành quả của quá trình nghiên cứu vất vả của tiến sỹ Theresa Dankovich và các đồng nghiệp. Trong vài năm, bà làm việc tại đại học McGill ở Canada và đại học Virginia, phát triển và kiểm chứng công nghệ giấy lọc sạch nước. Những trang sách chứa các nano bạc hoặc i-on đồng, có tác dụng giệt khuẩn.

"Các nano kim loại trên bề mặt giấy sẽ tiêu diệt gần như hoàn toàn các vi sinh vật có hại. Bạn chỉ việc xé một trang giấy ra khỏi cuốn sách, đặt nó vào một khay lọc đơn giản và đổ nước chảy qua. Nước sông, nước ao, nước giếng… tất cả đều biến thành nước sạch” – Tiến sỹ Dankovich giải thích.

 

Ý tưởng của nữ tiến sỹ không hoàn toàn mới, bởi từ hàng thế kỷ trước, bạc và các kim loại khác đã được sử dụng để lọc sạch nước, tuy nhiên chưa từng có ai nghĩ đến việc đặt chúng vào những trang sách.

Theo các thí nghiệm tiến hành trong phòng nghiên cứu, mỗi trang sách có thể làm sạch 100 lít nước. Vì vậy một cuốn sách sẽ mang lại nguồn nước sạch đủ cho một người dùng suốt 4 năm. Nhờ thế, "sách uống được” cực kỳ hữu dụng và tiết kiệm, người nghèo hoàn toàn có thể tiếp cận phát minh khoa học này. Hàng loạt cuộc thử nghiệm được thực hiện với 25 nguồn nước ô nhiễm ở Nam Châu Phi, Ghana và Bangladesh, đã chứng minh các trang sách có thể tiêu diệt trên 99% vi khuẩn có hại trong nước.

 

Hiện tại "sách uống được” đang là một bước đi thành công. Tiến sỹ Dankovich và nhóm nghiên cứu của bà đang nỗ lực sản xuất thêm nhiều bản copy. Gần đây họ vẫn làm sách bằng phương pháp thủ công, tuy nhiên họ mong muốn có thể nhân rộng quy trình sản xuất này càng sớm càng tốt.

(Theo: dantri.com.vn)

Tin tức sự kiện

Định nghĩa đơn giản nhất về độ cứng đó là độ cứng của nước là tổng Canxi và Magiê hòa tan trong nước.

Ngày nay, một trong những cách đáng chú ý nhất để nhận diện các nước phát triển chính là cách nhìn vào tình trạng nguồn nước của đất nước đó.

Ngày Nước thế giới 2017 có chủ đề là “Nước thải” hướng đến tuyên truyền, vận động và nâng cao nhận thức của cả xã hội về giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước

Nguồn nước ô nhiễm có tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe con người, mức độ nguy hiểm của nó tỉ lệ thuận với người mắc bệnh cấp và mãn tính như tiêu chảy, ưng thư da.

Các nhà nghiên cứu Đức và Pháp đã phát triển các công cụ cho các tiện ích về nước giúp họ phản ứng nhanh với các mầm bệnh hoặc các chất độc hại xuất hiện trong nước uống.

Báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) ​​cho biết, biến đổi khí hậu (BĐKH) và xung đột đang làm tăng nguy cơ trẻ em sống thiếu nước

“Sách uống được” (Drinkable Book) là một phát minh mới có thể cứu hàng triệu sinh mạng trên thế giới.

Bạn đã từng lo lắng về những vấn đề có thể xảy ra với sự ô nhiễm nước ngầm và nước mặt ở nơi bạn sống không?

Sông Whanganui ở New Zealand được công nhận là một "thực thể sống", trở thành dòng sông đầu tiên trên thế giới hưởng những quyền lợi pháp lý như một con người.

Các nhà khoa học vừa tìm ra một loại vật liệu giá rẻ nhưng có thể loại bỏ hiệu quả các chất cực độc có trong nước.

Nước là nhân tố tối cơ bản trên trái đất. Nó đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của con người và là lý do để chúng ta tồn tại.