Tổng quan về độ cứng của nước

Định nghĩa đơn giản nhất về độ cứng đó là độ cứng của nước là tổng Canxi và Magiê hòa tan trong nước. Nước cứng có chứa lượng lớn các khoáng chất hòa tan bao gồm cả Canxi và Magiê. Theo nghĩa đen, bạn có thể cảm nhận thấy nước cứng khi lần cuối cùng bạn rửa tay. Phụ thuộc vào độ cứng trong nước, sau khi sử dụng xà phòng bạn có thể cảm thấy có một lớp màng mỏng những dư lượng còn lại trên tay bạn.Trong nước cứng, xà phòng phản ứng với Canxi (chất liên quan chặt chẽ tạo thành nước cứng) để tạo thành lớp cặn bã. Khi sử dụng nước cứng, bạn sẽ cần nhiều xà phòng hoặc chất tẩy rửa hơn để làm sạch đồ vật như tay bạn, tóc của bạn hay quần áo của bạn.

Bạn đã bao giờ rửa bát đĩa trong máy rửa bát đĩa, lấy những cái đĩa ra và chú ý ở những điểm hay lớp mỏng phủ trên mặt chúng chưa? Đây là dư lượng còn lại của nước cứng – không nguy hại nhưng rất khó coi. Rất nhiều người sử dụng nước công nghiệp và nước sinh hoạt đã lo lắng về độ cứng trong nước của họ. Khi nước cứng được đun nóng, ví dụ như khi được trong thiết bị gia đình, lớp cặn rắn Canxi Carbonat có thể được hình thành. Loại cặn này có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị, làm tăng chi phí làm nóng nước, làm giảm hiệu quả của thiết bị điện làm nóng nước và làm tắc đường ống. Và, đúng vậy, lớp cặn khoáng chất cũng sẽ có trong máy pha cà phê của bạn, đó là lý do vì sao một vài người thỉnh thoảng lại phải cho giấm (hoặc axit) vào trong ấm để đánh bật lớp cặn cứng này.

Nước cứng có thể để lại một lớp mỏng trên đĩa sau khi ra khỏi máy rửa đĩa.

Nhưng nước cứng có thể cũng có một vài lợi ích. Con người cần các khoáng chất để sống khỏe mạnh, và uống nước cứng nhìn chung có thể góp phần bổ sung một lượng nhỏ tổng Canxi và Magiê vào nhu cầu ăn kiêng của con người.

Đo lường độ cứng trong nước

Độ cứng được tạo ra bởi hợp chất Canxi và Magiê, và bởi rất nhiều các kim loại khác. Hướng dẫn chung nhất trong phân loại các loại nước là: Từ 0 đến 60 mg/L ( mỗi một milligram trên một lít) CaCO3 được phân thành nước mềm; Từ 61 đến 120 mg/L là nước cứng vừa phải; từ 121 đến 180 mg/L là nước cứng; và lớn hơn 180 mg/L là nước rất cứng.

Hệ thống nước sử dụng nguồn nước ngầm có liên quan nhiều tới nước cứng, bởi vì khi nước di chuyển qua đất và đá, nó hòa tan một lượng nhỏ những khoáng chất một cách tự nhiên và mang chúng theo tới nguồn nước ngầm. Nước là một dung môi tuyệt vời cho Canxi và Magiê, bởi vậy nếu như những khoáng chất được mang đến quanh khu vực cung cấp nước giếng khoan thì nước cứng có thể được vận chuyển tới nhà chúng ta. Độ cứng của nước ở những địa điểm khác nhau thì cũng khác nhau. Tuy nhiên hậu quả của nước cứng thì đều như nhau. Các nhà máy công nghiệp sẽ phải chi trả nhiều tiền hơn để làm mềm nước của họ bởi nước cứng về lâu về dài sẽ làm hỏng hóc thiểt bị. Nước cứng cũng có thể làm giảm tuổi thọ của vải sợi và quần áo bởi vậy với những gia đình vẫn còn dùng nước cứng thì đây cũng là vấn đề cần được ưu tiên.

Nhìn tổng thể lại, độ cứng là một tính chất của nước cái mà không liên quan nhiều lắm tới vấn đề sức khỏe con người, nhưng nó có thể là một điều phiền toái. Nước cứng có thể là nguyên nhân gây nên sự tích tụ khoáng chất trong ống nước, những vật dụng, thiết bị trao đổi nhiệt và làm giảm hoạt động của xà phòng và các chất tẩy rửa gây nên những hậu quả khôn lường về máy móc, thiết bị và tiêu hao năng lượng.

(Nguồn: Tham khảo)

Tin tức sự kiện

Nếu bạn để ý sẽ thấy, sau khi đun nước, trong ấm dần dần lắng đọng một lớp cặn trắng, dày và cứng, bám chắc trên bề mặt kim loại, rất khó rửa sạch.

Bạn đã bao giờ thực sự chú tâm đến những thứ giống như thực phẩm bền vững và những thành phần có lợi cho sức khỏe?

Bạn có thể bị nhiễm bệnh và trở nên ốm yếu một cách nhanh chóng nếu như bạn uống phải nguồn nước bẩn.

Định nghĩa đơn giản nhất về độ cứng đó là độ cứng của nước là tổng Canxi và Magiê hòa tan trong nước.

Dân số toàn cầu dự kiến sẽ vượt 9 tỷ người vào năm 2050, chủ yếu tại các nước đang phát triển, đặc biệt là ở khu vực đô thị với hạ tầng xử lý nước thải chưa đầy đủ.