Điều gì xảy ra nếu như bạn uống nước bẩn

Bạn có thể bị nhiễm bệnh và trở nên ốm yếu một cách nhanh chóng nếu như bạn uống phải nguồn nước bẩn. Tùy thuộc vào việc có bao nhiêu vi khuẩn chết người có trong nước thì thậm chí nó có có thể giết chết bạn chỉ với một ngụm nước nhỏ.

Nước bẩn giết chết 5000 trẻ em mỗi ngày. Gần 2 triệu trẻ em chết mỗi năm với mong muốn được uống nước sạch, khi những người nghèo nhất thì lại phải trả nhiều tiền cho nước của họ hơn là những người sống ở Anh và Mỹ.

Theo báo cáo về quyền con người của Chương trình phát triển quốc gia thì có 1,1 tỉ người không có nước sạch và 2,6 tỉ người phải chịu đựng điều đó. Điều này khoong phải là bởi sự khan hiếm nước mà là do sự nghèo đói, bất bình đẳng và sự thất bại của chính phủ. Báo cáo này khuyến khích chính phủ đảm bảo cho mỗi người được hưởng ít nhất 20 lit nước sạch một ngày, không phân biệt giàu nghèo, địa phương, giới tính và chủng tộc. Và nếu như nước có thể đến với người nghèo một cách miễn phí thì nó có thể kích hoạt bước nhảy vọt trong sự phát triển của con người.

Rất nhiều nước Châu Phi cận Sahara nhận được ít hơn 20 lít nước mỗi ngày và 2/3 trong số họ không có nhà vệ sinh cá nhân. Ngược lại, trung bình một người dân Anh sử dụng 150 lít nước mỗi ngày trong khi người Mỹ là người phung phí nhất, sử dụng tới 1000 lít nước mỗi ngày – gấp 100 lần người dân Mozambique.

“Nước, vấn đề của sự sống và quyền cơ bản của con người, là tâm điểm của sự chỉ trích hàng ngày phải đối mặt với hàng triệu người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới.” Kevin Watkins nói trong báo cáo.

Hilary Benn – thư ký phát triển quốc tế đã nói: “ Tại nhiều nước đang phát triển, những công ty nước cung cấp cho người giàu với lượng nước giảm hơn nhưng thường xuyên không tiếp cận tới những người nghèo một chút nào. Với con số 5000 trẻ em đang chết mỗi ngày bởi uống nước bẩn, chúng ta cần làm nhiều hơn thế.

”Có rất nhiều nước trên toàn cầu nhưng nó không được phân bố đồng đều và khó khăn để vận chuyển. Một vài quốc gia sử dụng nhiều hơn do thủy lợi, sự phát triển dân số và các thứ khác. Nhưng nhiều nước không đơn giản xử lý vấn đề về nước của họ một cách phù hợp.

Trung Đông là khu vực chịu ảnh hưởng lớn nhất từ “ áp lực về nước”, với người dân Palestin, đặc biệt là ở dải Gaza, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Sự biến đổi khí hậu cũng giống như đánh vào thế giới đang phát triển nặng nề nhất, làm giảm sự sẵn có của nước, làm giảm sản phẩm nông nghiệp và khiến cho hàng triệu người lâm vào cảnh đói nghèo. Mô hình biến đổi khí hậu đang là nguyên nhân gây nên hạn hán ở các quốc gia như Kenya, Mali và Zimbabwe, nhưng những khu vực ẩm ướt thì trở nên ẩm ướt hơn, là nguyên nhân của những trận lũ lụt và thiệt hại về con người.

Họ nói rằng chính phủ cần phải mang đến nhiều nước hơn nữa cho người dân. Kết quả, UNDP kết luận, thì quan trọng hơn là cách thức.

Nhiều nước sử dụng dưới 1% thu nhập quốc dân về nước. Con số này cần phải tăng mạnh hơn nữa, bằng cách sử dụng viện trợ nước ngoài vào các dự án nước sạch, UNDP nói. Báo cáo chỉ ra mức độ sử dụng nước sạch và vệ sinh dẫn tới sự tăng lên khủng khiếp như thế nào về vấn đề sức khỏe và tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh ở Anh và Mỹ những năm 80. Ở thế giới của những ngôi nhà ổ chuột, mọi người thường xuyên phải trả gấp 5 đến 10 lần hơn là những người giàu có ở cùng thành phố hay Luân Đôn. Điều này được lý giải bởi việc họ thường phải mua nước từ những ống đứng và phải qua trung gian, mang về bằng từng xô nước. “Bạn càng nghèo, thì bạn càng phải trả nhiều tiền.” Ông Watkins nói. Những người nghèo cũng mất nhiều thời gian hơn để đi lấy nước mà thường xuyên bị ô nhiễm, lan truyền bệnh tật có thể dẫn đến chết người hoặc khiến họ không có khả năng làm việc nữa. UNDP ước tính có khoảng gần một nửa những người ở đất nước đang phát triển ở bất kỳ thời điểm nào cũng đang phải chịu đựng từ việc đau ốm do nguồn nước bẩn hoặc mất vệ sinh gây ra.

Hãy mang nguồn nước sạch tới bất kỳ một con người nào khi còn có thể!

(Nguồn: Tham khảo)

Tin tức sự kiện

Nếu bạn để ý sẽ thấy, sau khi đun nước, trong ấm dần dần lắng đọng một lớp cặn trắng, dày và cứng, bám chắc trên bề mặt kim loại, rất khó rửa sạch.

Bạn đã bao giờ thực sự chú tâm đến những thứ giống như thực phẩm bền vững và những thành phần có lợi cho sức khỏe?

Bạn có thể bị nhiễm bệnh và trở nên ốm yếu một cách nhanh chóng nếu như bạn uống phải nguồn nước bẩn.

Định nghĩa đơn giản nhất về độ cứng đó là độ cứng của nước là tổng Canxi và Magiê hòa tan trong nước.

Dân số toàn cầu dự kiến sẽ vượt 9 tỷ người vào năm 2050, chủ yếu tại các nước đang phát triển, đặc biệt là ở khu vực đô thị với hạ tầng xử lý nước thải chưa đầy đủ.