Đừng để những điều này xảy ra với tháp giải nhiệt của bạn

Nếu bạn có một hệ thống lạnh mở như một phần của nhà máy, đây chính là bài viết mà bạn sẽ không muốn bỏ lỡ. Thông thường đây được gọi là “hệ thống tháp giải nhiệt”, hệ thống bình ngưng mở của bạn cần được xử lý và bảo trì một cách chính xác để có thể hoạt động với hiệu quả tối ưu nhất. Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn những điều bạn cần phải làm để đạt được điều đó.

Tại sao điều này lại quan trọng?

Một tháp giải nhiệt đưa nước trong bình ngưng vào không khí để năng lượng nóng có thể truyền ra không khí mở bằng cách bay hơi ( Do đó có thuật ngữ bình ngưng : “mở” – bởi vì nó “mở ra” vào không khí). Làm như vậy nước trong tháp giải nhiệt sẽ luôn luôn tiếp xúc với bất kể cái gì có thể bay xung quanh không khí, như chất bẩn, vật liệu hữu cơ, côn trùng, vi khuẩn, vân vân và vân vân… Những loại chất liệu này có thể tích tụ lại trong nước ở tháp và, nếu bỏ qua việc xử lý, chúng có thể dẫn đến những vấn đề to lớn như vi khuẩn và ăn mòn. Một hệ thống hoạt động trong tình trạng nước bẩn sẽ sử dụng nhiều nhiên liệu và năng lượng để duy trì việc làm mát hơn một hệ thống chạy trong tình trạng nước sạch. Trong một vài trường hợp, điều này có thể khiến cho bạn có thể mất đi một khoản tiền lớn trong việc thất thoát năng lượng. Vận hành một tháp giải nhiệt bẩn thì cũng rất nguy hiểm; một tháp giải nhiệt bị tắc sẽ dẫn đến những điều kiện lý tưởng cho nhưng vi khuẩn có hại như Legionella (nguyên nhân của bệnh Legionnaires) phát triển. Hệ thống hóa chất xử lý nước hợp lý, hệ thống nước tiền xử lý, hệ thống lọc, vệ sinh tháp thường xuyên và có kế hoạch bảo trì hợp lý trong khoảng thời gian không sử dụng, sẽ đảm bảo rằng hệ thống tháp giải nhiệt của bạn sẽ hoạt động tối đa công suất và loại bỏ được những yếu tố nguy hiểm trong những năm tiếp theo.

Việc gì cần làm khi kết thúc mùa làm mát?

Rất nhiều những công ty vệ sinh tháp giải nhiệt tốt nhất sẽ viện dẫn tiêu chuẩn OSHA bởi vì những lợi ích an toàn:

“Những tháp giải nhiệt nên được làm sạch và khử trùng ít nhất một năm hai lần. Thông thường việc bảo trì này sẽ được thực hiện trước lần khởi động ban đầu vào lúc bắt đầu mùa làm mát và sau khi tắt thiết bị vào mùa thu.”

- Hướng dẫn kỹ thuật OSHA – Phần III: Chương 7

Bất kể việc tháp giải nhiệt của bạn có đươc chạy quanh năm hay không, nó cũng nên được vệ sinh ít nhất hai lần một năm. Thêm vào đó, nếu bạn tắt hệ thống giải nhiệt trong suốt phần còn lại của năm thì vẫn có những phương pháp “dự trù” cho hệ thống của bạn khi bạn muốn theo dõi để giữ cho nó được bảo vệ tốt trong suốt thời gian này. Rất nhiều những nhà cung cấp dịch vụ xử lý nước công nghiệp đưa ra những dịch vụ như một phần trong hợp đồng xử lý nước hàng tháng của họ và họ sẽ biết rằng phương pháp vệ sinh cơ khí và bảo trì nào tốt nhất cho hệ thống của bạn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không bảo trì tháp giải nhiệt của tôi trong thời gian không sử dụng?

Bạn đang có một mối nguy khá lớn đó. Đó chính là việc bạn sẽ trải qua một vài vấn đề trong hệ thống của mình. Nhiều người vận hành tin rằng tháp giải nhiệt làm bằng thép chống gỉ của họ sẽ chống đỡ được bất kỳ cái gì mà mẹ tự nhiên có thể ném vào chúng, tuy nhiên, đây không phải là điều thường xuyên xảy ra, và thậm chí đó không phải là từ bản thân tháp giải nhiệt cái mà dễ bị hư hại nhất dẫn đến hỏng hóc – mà nó là từ những máy làm mát mà chúng chia sẻ nguồn nước với nhau. Những máy làm mát là những bộ phận đắt tiền của thiết bị chứa bề mặt trao đổi nhiệt quan trọng nhất bên trong chúng (Chúng luôn luôn được tạo ra từ những ống đồng rất mỏng); Bất kể một cái gì sống bên trong những cái tháp thì đều đang tạo ra con đường của nó tới những tháp làm mát. Chất cáu cặn yêu thích nhiệt độ, bởi vậy những bề mặt trao đổi nhiệt thì luôn luôn là nơi bạn sẽ gặp những vấn đề lớn nhất.

Tôi nên làm gì để bảo vệ tháp của tôi trong suốt thời gian nghỉ?

Bây giờ là thời điểm hoàn hảo để tháp giải nhiệt của bạn được vệ sinh một cách chuyên nghiệp Bàn luận cùng với nhà cung cấp dịch vụ xử lý nước của bạn rằng phương pháp nào họ khuyến nghị để bảo dưỡng hệ thống của bạn trong mùa đông. Nếu hệ thống lạnh của bạn chạy quanh năm, đó dường như là một ý tưởng không tồi cho việc vệ sinh trong suốt những tháng mát mẻ sắp tới.

Tháp giải nhiệt của tôi nhìn lúc nào cũng bẩn, tôi phải làm gì?

Nước bẩn không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với với việc xử lý nước kém, tuy nhiên đôi khi nó cũng có liên quan tới nhau. Trong khi bạn có thể cần đánh giá lại hiện trạng hệ thống xử lý nước của bạn thì có khá nhiều vấn đề cơ học cần phải giải quyết trước. Ví dụ, nếu như chưa có, bạn có thể thêm vào bộ lọc cho hệ thống của bạn. Thông thường một bộ lọc cát công nghiệp trên hệ thống tháp giải nhiệt là một điều tốt, tuy nhiên, việc lựa chọn có thể tạo sự khác biệt giữa hệ thống tháp giải nhiệt sạch sẽ và một sự lãng phí tiền hoàn toàn. Những quyết định này nên được tạo ra với sự giúp đỡ của chuyên gia xử lý nước công nghiệp từ một công ty xử lý nước uy tín.

Tin tức sự kiện

Nếu bạn để ý sẽ thấy, sau khi đun nước, trong ấm dần dần lắng đọng một lớp cặn trắng, dày và cứng, bám chắc trên bề mặt kim loại, rất khó rửa sạch.

Nồi hơi - lò hơi (Tiếng anh: steam boiler) là thiết bị sử dụng nhiên liệu (than, củi, trấu, giấy vụn…) để đun sôi nước

Nếu bạn có một hệ thống lạnh mở như một phần của nhà máy, đây chính là bài viết mà bạn sẽ không muốn bỏ lỡ.

Nếu có một sơ xuất xảy ra, lò hơi bị hỏng có thể là nguyên nhân dẫn đến sự tàn phá không thể kể được để có thể làm giảm đi và đẩy những nỗ lực làm việc của chúng ta vào mớ hỗn loạn.