Mười vấn đề phổ biến nhất về lò hơi

Chúng ta thường không suy nghĩ nhiều về hệ thống nóng trung tâm. Chúng ta hi vọng rằng nó làm việc khi chúng ta cần, bơm ra hơi nóng và nước nóng liên tục theo nhu cầu. Nhưng nếu có một sơ xuất xảy ra, lò hơi bị hỏng có thể là nguyên nhân dẫn đến sự tàn phá không thể kể được để có thể làm giảm đi và đẩy những nỗ lực làm việc của chúng ta vào mớ hỗn loạn.

Một sự bất tiện rất lớn ở thời điểm tốt nhất, đa số các sự cố về lò hơi xảy ra trong suốt những tháng mùa đông lạnh, khi đun nóng – trong điều kiện không hoạt động trong thời gian dài – bị buộc trở lại làm việc, chủ yếu là được đặt trong tình trạng quá tải đáng kể trong hệ thống làm nóng trung tâm của bạn khi nó làm việc để làm nóng ngôi nhà bạn trong suốt mùa đông.

Trong khi một số vấn đề về lò hơi có thể được giải quyết mà không cần tới các kỹ sư nhiệt nóng thì những vấn đề khác sẽ cần yêu cầu dịch vụ của các chuyên gia có chất lượng và nhiều kinh nghiệm. Nếu có nghi ngờ thì tìm kiếm một kỹ sư có uy tín sẽ luôn là sự chọn tuyệt vời nhất.

Từ những âm thanh nhỏ giọt hoặc rò rỉ bất thường, sách hướng dẫn về lò hơi đưa ra mười vấn đề về lò hơi bạn nên tìm hiểu:

1. Không có hơi nóng hoặc nước nóng:

Những nguyên nhân tiềm tàng bao gồm màng ngằn và van khí bị hỏng, hỏng hóc của những van có động cơ, những vấn đề với bộ điều nhiệt hay mức nước thấp. Một nơi tốt để bắt đầu kiểm tra nếu lò hơi của bạn không hoạt động bởi một vấn đề với áp suất lò hơi hay bộ điều nhiệt của bạn. Bạn có thể tìm thấy nhiều thông tin hơn về những vấn đề này và làm sao để sửa chúng.

Nếu bạn nghĩ bạn có thể có một màng ngăn, một van khí hay van hỏng, nó có thể cần được thay thế một bộ phận mới. Chúng tôi khuyến nghị một cuộc gọi một kỹ sư được đào tạo chuyên sâu và có kinh nghiệm người mà có thể chẩn đoán vấn đề và thay thế bất kỳ bộ phận hỏng hóc nào nếu cần thiết.

2. Rò rỉ hay nhỏ giọt:

Có rất nhiều nguyên nhân khiến lò hơi của bạn bị rò nước. Nó sẽ phụ thuộc vào nới nào nước bị dò để có thể xác định được nguyên nhân- tuy nhiên bạn không bao giờ nên tự mình sửa chữa việc dò nước này mà hãy để các chuyên gia làm công việc của họ bởi lý do an toàn.

Nguyên nhân phổ biến nhất là một thành phần bên trong bị hỏng, ví dụ như một van đóng hoặc áp lực van. Nếu việc rò rỉ xảy đến do áp lực van, nó có thể là do áp lực lò hơi của bạn quá cao. Nếu nguyên nhân là vì van đóng, nó có thể đã bị mòn và cần được thay thế.

Bạn cũng có thể thấy rằng lò hơi của bạn đang bị rò rỉ xung quanh đường ống hoặc bể - đây là hậu quả của việc ăn mòn hoặc trong một vài trường hợp là hệ thống của bạn không phù hợp. Trong mỗi trường hợp này, chúng tôi khuyện bạn hãy gọi cho kỹ sư người mà có thể chẩn đoán và sửa chữa những vấn đề này cho bạn (trường hợp xấu nhất bạn có thể phải thay thế lò hơi của mình).

3. Những âm thanh như tiếng nổ, huýt gió hay ríu lại:

Không khí trong hệ thống là nguyên nhân phổ biến, hoặc nó có thể là áp lực nước quá yếu hay nó đang bị kẹt. Máy bơm hỏng đột ngột, đặc biệt ở những hệ thống cũ hơn, cũng có thể là nguyên nhân cho những âm thanh lạ này.

Bạn có thể quyết định xem loại vấn đề nào về lò hơi của bạn đang xảy ra dựa trên âm thanh mà nó tạo nên. Ví dụ như âm thanh giống như ấm nước đang sôi thì luôn luôn là kết quả của việc bị kẹt.

4. Ánh sáng thí điểm tắt:

Điều này có thể là nhiệt kế bị hỏng- nó đang làm việc cung cấp ga dừng lại, một ánh sáng thí điểm dự phòng bị tắt hoặc cáu cặn đã bao phủ ánh sáng thí điểm này.

Bạn nên kiểm tra xem rằng không có bất kỳ vấn đề nào về việc cung cấp ga trưcó khi cố gắng làm ánh sáng thí điểm đó sáng trở lại – ví dụ nếu việc ngăn chặn ga của bạn đang được thực hiện nhưng lò hơi của bạn lại không nhận chút ga nào, hoặc nếu không một thiết bị ga nào hoạt động thì bạn nên liên hệ ngay với nhà cung cấp ga. Sau đó bạn có thể tự mình thử mở lại đèn thí điểm – đảm bảo rằng bạn theo đúng hướng dẫn sử dụng về vấn đề này.

Nếu không một biện pháp nào có thể khắc phục được thì bạn nên gọi cho các kỹ sư về an toàn ga. Luôn luôn nhớ rằng bạn không bao giờ nên vận hành hoặc làm việc với hệ thống ga lò hơi.

5. Mất áp suất:

Nếu áp suất lò hơi của bạn sụt giảm xuống quá thấp thì hệ thống nóng trung tâm của bạn có thể không thực hiện được chức năng của mình. Để kiểm tra về mức áp suất của lò hơi, đơn giản là hãy nhìn vào đồng hồ đo áp lực lò hơi – nếu nó thấp hơn 1 thì bạn gặp vấn đề rồi. Có một số nguyên nhân khiến điều này xảy ra: Nước bị rò rỉ trong hệ thống, van phao nổi cần phải thay thế hoặc là kết quả của việc bộ tản nhiệt bị thoát ra ngoài.

Điều đầu tiên cần làm là kiểm tra việc rò rỉ trong hệ thống. Nếu bạn tìm thấy một chỗ rò rỉ bạn nên gọi ngay cho các kỹ sư, nếu bạn không thể tự nâng áp suất của hệ thống. Chỉ làm việc này nếu bạn cảm thấy thoải mái (nếu không gọi cho kỹ sư) và chắc chắn rằng bạn đang theo đúng hướng dẫn về hệ thống nóng.

6. Ống ngưng tụ bị đông lạnh:

Những lò hơi ngưng tụ có một ống vận chuyển nước axit, có nguyên nhân bởi lượng ga dư thừa từ lò hơi. Cái này luôn luôn chạy thẳng ra ngoài cống thoát nước, và bởi vì nơi mà nó xả thải ra nên nó đối mặt với nguy cơ bị đóng băng.

Một ống ngưng tụ có thể được nhận dạng đơn giản bằng việc bạn theo dõi lò hơi của mình. Bên dưới lò hơi bạn sẽ nhìn thấy ống vào và ống ra, bạn có một ống nhựa (thường màu trắng và rộng gần 2cm) và phần còn lại là kim loại vậy nó chính là ống ngưng tụ. Nó nên đưa ra bên ngoài đất của bạn, vào trong đường ống cống. Lò hơi của bạn sẽ thường xuyên có lỗi hoặc báo hiệu cảnh báo nếu ống ngưng tụ của bạn đang dần bị đóng băng. Có hướng dẫn về việc làm tan băng trong ống ngưng tụ bằng cách đổ nước ấm vào nó, nếu bạn cảm thấy không đảm bảo hoặc không an toàn khi làm việc này thì hãy gọi điện ngay cho đội ngũ kỹ sư.

7. Vấn đề về bộ điều nhiệt:

Nếu như bọ điều nhiệt đang mất dần độ chính xác hay bật hoặc tắt hơi nóng không phải lúc chúng ta mong muốn thì đã đến lúc để đầu tư một cái mới. Trước tiên, rất hữu ích khi chúng có có sự kiểm tra sơ qua, điều mà chúng ta dễ dàng bỏ qua. Kiểm tra bộ điều nhiệt của bạn để chắc chắn rằng nó ở đúng vị trí được cài đặt về thời gian và lịch trình làm việc một cách chính xác – Luôn có khả năng rằng nó có thể đã bị khóa.

Một điều nữa nên cân nhắc đó là việc nhà của bạn có thể ấm hơn bạn nghĩ và một bộ điều nhiệt sẽ không đồng ý cho lò hơi làm nóng nhà bạn hơn nhiệt độ mà nó được thiết lập. Nếu trong trường hợp này thì hãy thử tăng nó lên cho đến khi bạn tìm được nhiệt độ phù hợp với mình.

Nếu không một điều gì ở trên đáp ứng thì nó có thể là bộ điều nhiệt của bạn gặp sự cố hoặc mất đi độ chính xác – điều mà có thể khiến bạn nghĩ đến việc thay thế một cái mới.

8. Đóng cặn:

Khi nghe thấy những âm thanh rung lên giống như thể một ấm nước đang sôi. Khi cặn đá vôi và bùn đóng một lớp vào bộ trao đổi nhiệt của lò hơi thì bạn có thể nghe được những âm thanh như vậy. Khi những lớp cáu cặn này bám vào lò hơi, chúng có thể hạn chế dòng chảy của nước bên trong bộ trao đổi nhiệt. Điều này có thể dẫn đến việc nước bị đun quá nóng và là nguyên nhân dẫn đến nước bốc hơi và sôi (nguyên nhân của âm thanh này).

Âm thanh này thường phổ biến hơn với nước cứng, những cũng có thể ảnh hưởng tới lò hơi mặc dù đó là hệ thống nước mềm. Điều này không chỉ làm cho lò hơi của bạn phải làm việc nhiều hơn mà còn tốn nhiên liệu hơn nữa để vận hành, nó cũng có thể làm ngắn tuổi thọ của hệ thống. Nếu lò hơi của bạn đang bị đóng cặn, lời khuyên hữu ích nhất cho bạn là hãy gọi cho các kỹ sư để họ khắc phục hệ thống của bạn nhằm loại bỏ lớp cáu cặn và đảm bảo rằng hệ thống hoạt động ổn định trở lại.

9. Bộ tản nhiệt không nóng:

Bạn có thể nhận ra tằng không phải tất cả các bộ tản nhiệt của bạn đều đang nóng hay chỉ phần trên của nó nóng dần lên. Có nhiều lý do cho vấn đề này những có hai nguyên nhân phổ biến nhất là bùn và khí tích tụ trong hệ thống và không cân bằng với sự phân phối nhiệt.

Nếu như chỉ có phần trên của bộ tản nhiệt nóng thì bạn có thể phải chích nó ra. Điều này khá là đơn giản và không cần đến các kỹ sư nếu bạn tin tưởng vào khả năng của mình. Quá trình này có liên quan đến việc điều chỉnh những van của tất cả các bộ tản nhiệt để đảm bảo rằng mỗi bộ đều đang có đủ nước nóng để hoạt động hiệu quả.

Nếu điều trên không hiệu quả, bạn có thể đang gặp phải vấn đề về cặn bùn cái mà đang ngăn cản dòng chảy của nước nóng tới các bộ tản nhiệt. Vệ sinh hóa học hoặc phun xả hệ thống sẽ loại bỏ được lớp cặn này – Vấn đề này chúng tôi khuyên bạn hãy thuê những kỹ sư có chuyên môn và kinh nghiệm thực hiện giúp bạn.

10. Lò hơi tự tắt máy:

Điều này có thể là do áp suất nước thấp, một vấn đề với bộ điều nhiệt hoặc thiếu nước tới van đóng, khí hoặc máy bơm không tuần hoàn nước trong hệ thống hợp lý. Điều này chúng tôi đã đề cập đến ở các phần trước.

(Sưu tầm - Dịch)

Tin tức sự kiện

Nếu bạn để ý sẽ thấy, sau khi đun nước, trong ấm dần dần lắng đọng một lớp cặn trắng, dày và cứng, bám chắc trên bề mặt kim loại, rất khó rửa sạch.

Nếu có một sơ xuất xảy ra, lò hơi bị hỏng có thể là nguyên nhân dẫn đến sự tàn phá không thể kể được để có thể làm giảm đi và đẩy những nỗ lực làm việc của chúng ta vào mớ hỗn loạn.

Dung dịch vệ sinh lưới tản nhiệt Alkaline Coil Cleaner là sản phẩm thuộc tập đoàn hóa chất Lamshenghang - Singapore phát triển chuyên biệt cho việc bảo trì vệ sinh lưới tản nhiệt, dàn Coil.