Tổng quan về độ cứng của nước

Định nghĩa đơn giản nhất về độ cứng đó là độ cứng của nước là tổng Canxi và Magiê hòa tan trong nước. Nước cứng có chứa lượng lớn các khoáng chất hòa tan bao gồm cả Canxi và Magiê. Theo nghĩa đen, bạn có thể cảm nhận thấy nước cứng khi lần cuối cùng bạn rửa tay. Phụ thuộc vào độ cứng trong nước, sau khi sử dụng xà phòng bạn có thể cảm thấy có một lớp màng mỏng những dư lượng còn lại trên tay bạn.Trong nước cứng, xà phòng phản ứng với Canxi (chất liên quan chặt chẽ tạo thành nước cứng) để tạo thành lớp cặn bã. Khi sử dụng nước cứng, bạn sẽ cần nhiều xà phòng hoặc chất tẩy rửa hơn để làm sạch đồ vật như tay bạn, tóc của bạn hay quần áo của bạn.

Bạn đã bao giờ rửa bát đĩa trong máy rửa bát đĩa, lấy những cái đĩa ra và chú ý ở những điểm hay lớp mỏng phủ trên mặt chúng chưa? Đây là dư lượng còn lại của nước cứng – không nguy hại nhưng rất khó coi. Rất nhiều người sử dụng nước công nghiệp và nước sinh hoạt đã lo lắng về độ cứng trong nước của họ. Khi nước cứng được đun nóng, ví dụ như khi được trong thiết bị gia đình, lớp cặn rắn Canxi Carbonat có thể được hình thành. Loại cặn này có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị, làm tăng chi phí làm nóng nước, làm giảm hiệu quả của thiết bị điện làm nóng nước và làm tắc đường ống. Và, đúng vậy, lớp cặn khoáng chất cũng sẽ có trong máy pha cà phê của bạn, đó là lý do vì sao một vài người thỉnh thoảng lại phải cho giấm (hoặc axit) vào trong ấm để đánh bật lớp cặn cứng này.

Nước cứng có thể để lại một lớp mỏng trên đĩa sau khi ra khỏi máy rửa đĩa.

Nhưng nước cứng có thể cũng có một vài lợi ích. Con người cần các khoáng chất để sống khỏe mạnh, và uống nước cứng nhìn chung có thể góp phần bổ sung một lượng nhỏ tổng Canxi và Magiê vào nhu cầu ăn kiêng của con người.

Đo lường độ cứng trong nước

Độ cứng được tạo ra bởi hợp chất Canxi và Magiê, và bởi rất nhiều các kim loại khác. Hướng dẫn chung nhất trong phân loại các loại nước là: Từ 0 đến 60 mg/L ( mỗi một milligram trên một lít) CaCO3 được phân thành nước mềm; Từ 61 đến 120 mg/L là nước cứng vừa phải; từ 121 đến 180 mg/L là nước cứng; và lớn hơn 180 mg/L là nước rất cứng.

Hệ thống nước sử dụng nguồn nước ngầm có liên quan nhiều tới nước cứng, bởi vì khi nước di chuyển qua đất và đá, nó hòa tan một lượng nhỏ những khoáng chất một cách tự nhiên và mang chúng theo tới nguồn nước ngầm. Nước là một dung môi tuyệt vời cho Canxi và Magiê, bởi vậy nếu như những khoáng chất được mang đến quanh khu vực cung cấp nước giếng khoan thì nước cứng có thể được vận chuyển tới nhà chúng ta. Độ cứng của nước ở những địa điểm khác nhau thì cũng khác nhau. Tuy nhiên hậu quả của nước cứng thì đều như nhau. Các nhà máy công nghiệp sẽ phải chi trả nhiều tiền hơn để làm mềm nước của họ bởi nước cứng về lâu về dài sẽ làm hỏng hóc thiểt bị. Nước cứng cũng có thể làm giảm tuổi thọ của vải sợi và quần áo bởi vậy với những gia đình vẫn còn dùng nước cứng thì đây cũng là vấn đề cần được ưu tiên.

Nhìn tổng thể lại, độ cứng là một tính chất của nước cái mà không liên quan nhiều lắm tới vấn đề sức khỏe con người, nhưng nó có thể là một điều phiền toái. Nước cứng có thể là nguyên nhân gây nên sự tích tụ khoáng chất trong ống nước, những vật dụng, thiết bị trao đổi nhiệt và làm giảm hoạt động của xà phòng và các chất tẩy rửa gây nên những hậu quả khôn lường về máy móc, thiết bị và tiêu hao năng lượng.

(Nguồn: Tham khảo)

Tin tức sự kiện

Bạn đã từng lo lắng về những vấn đề có thể xảy ra với sự ô nhiễm nước ngầm và nước mặt ở nơi bạn sống không?

Ngày Nước thế giới 2017 có chủ đề là “Nước thải” hướng đến tuyên truyền, vận động và nâng cao nhận thức của cả xã hội về giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước

Ngày nay, một trong những cách đáng chú ý nhất để nhận diện các nước phát triển chính là cách nhìn vào tình trạng nguồn nước của đất nước đó.

Định nghĩa đơn giản nhất về độ cứng đó là độ cứng của nước là tổng Canxi và Magiê hòa tan trong nước.

“Sách uống được” (Drinkable Book) là một phát minh mới có thể cứu hàng triệu sinh mạng trên thế giới.

Nguồn nước ô nhiễm có tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe con người, mức độ nguy hiểm của nó tỉ lệ thuận với người mắc bệnh cấp và mãn tính như tiêu chảy, ưng thư da.

Các nhà nghiên cứu Đức và Pháp đã phát triển các công cụ cho các tiện ích về nước giúp họ phản ứng nhanh với các mầm bệnh hoặc các chất độc hại xuất hiện trong nước uống.

Báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) ​​cho biết, biến đổi khí hậu (BĐKH) và xung đột đang làm tăng nguy cơ trẻ em sống thiếu nước

Sông Whanganui ở New Zealand được công nhận là một "thực thể sống", trở thành dòng sông đầu tiên trên thế giới hưởng những quyền lợi pháp lý như một con người.

Các nhà khoa học vừa tìm ra một loại vật liệu giá rẻ nhưng có thể loại bỏ hiệu quả các chất cực độc có trong nước.

Nước là nhân tố tối cơ bản trên trái đất. Nó đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của con người và là lý do để chúng ta tồn tại.