Làm cách nào để tạo ra nước kiềm tại nhà?

Một trong những nguyên nhân cơ bản của bệnh tật và lão hóa chính là những loại chất độc và các vật chất chúng ta tiếp nhận vào cơ thể mình. Chế độ ăn kiêng nghèo nàn, căng thẳng, ô nhiễm môi trường đều là những nhân tố có thẻ gây nên bệnh tật và lão hóa sớm. Để đẩy lùi lại những yếu tố trên thì việc sử dụng các chất chống ô xy hóa là một điều rất quan trọng- đó là những chất có thể loại bỏ các vật chất không ổn định ra khỏi cơ thể chúng ta. Các chất này được biết đến như là "các gốc tự do", các hạt này có thể tàn phá cơ thể bằng cách phá vỡ quá trình sinh hóa và thậm chí giết chết các tế bào khỏe mạnh. Rất may mắn là có một cách để làm được điều này - thông qua việc uống nước kiềm.

Vậy nước kiềm là gì?

Nước kiềm là nước đã được ion hóa, theo đó một số phân tử nước đã bị loại bỏ hoặc thêm vào electron. Phụ thuộc vào những phân tử ion hóa là gì mà bạn sẽ thu được nước axit hoặc nước trung tính. Trong trường hợp là nước kiềm, chỉ số pH sẽ ở mức lớn hơn 7, khiến nước có tính bazơ (trái ngược hoàn toàn với nước có tính axit). Vì sự thay đổi tính chất của độ pH trong nước mà nước này được gọi là nước kiềm, đúng như tên gọi của nó, nước này rất có lợi cho sức khỏe.

Mặc dù vậy vẫn nên chú ý rằng, nước kiềm không phải là loại nước duy nhất. Ví dụ như nước cứng được bão hòa với các khoáng chất như Canxi, Magiê và Sắt. Loại nước này có trong tự nhiên, đến từ các con sông, nước ngầm và nước biển – Tất cả đều có dấu hiệu của khoáng chất.

Trái lại, nước cất là loại nước gần như tinh khiết nhất mà chúng ta có thể có – và bạn thụ được nước cất thông qua quá trình đun nước và thu lại hơi nước bốc lên.

Vậy nước kiềm có những lợi ích gì cho sức khỏe con người?

1. Giải độc cơ thể:

Như đã đề cập ở phần trên, nước kiềm giúp giải độc cơ thể bạn, điều đó được thực hiện thông qua việc loại bỏ hoặc trung hòa những chất thải axit tích lũy trong cơ thể bạn, và loại bỏ những chất độc mà bạn hấp thu thông qua thức ăn và môi trường. Việc này được diễn ra ở cấp độ phân tử, bởi vậy nước kiềm sẽ tự phân phát trong cơ thể của bạn.

2. Hydrat hóa:

Khi nói về sự phân phối, bản chất ion hóa của nước kiềm làm cho các phân tử nước hình thành các cụm nhỏ dễ hấp thụ bởi các tế bào của cơ thể, cho phép cơ thể hấp thụ nước nhanh hơn. Điều này thực sự quan trọng khi bạn đang tập thể dục, dọn dẹp nhà cửa hoặc nếu bạn đang có vấn đề về sức khỏe như bệnh tiểu đường – khiến cơ thể bạn cần hấp thụ nước nhanh hơn người bình thường.

3. Oxi hóa và chống Oxi hóa:

Một lợi ích khác của nước kiềm đã được ion hóa là việc nó thu hút những phân tử đã được ion hóa trong cơ thể bạn, bao gồm cả những thứ mà chúng ta gọi là các gốc tự do. Nước kiềm lọc những phân tử gốc tự do trung tính một cách hiệu quả với sự trao đổi các electron hoặc bằng cách liên kết với chúng. Quá trình nà thường phát ra nhiều oxy hơn và nó lại được sử dụng cho những quá trình sinh hóa.

Tự sản xuất nước kiềm tại nhà:

Nhiều người nghĩ rằng bạn cần mua nước kiềm của những nhà cung cấp đặc biệt nào đó, nhưng sự thật là, bạn có thể làm việc này ngay tại nhà, ngay tại bếp ăn nhà bạn.

Trước khi bạn thử bất kỳ một trong số những phương pháp dưới đây, bạn nên xác định chính xác độ pH trong nước mà bạn cần là bao nhiêu. Bạn nên mua một bộ thử pH, gồm những dải đo độ axit và bazơ, có kèm bảng màu, từ đó bạn có thể hiểu được những màu sắc thay đổi sẽ tác động như thế nào tới những dải đó.

Như đã đề cập từ trước, độ pH trung tính là 7, và cái mà bạn đang hướng tới là khoảng 8 hoặc 9. Bất kể chỉ số nào nhỏ hơn 7 thì sẽ là axit.

Baking soda:

Baking soda có chỉ số kiềm cao, bởi vậy sử dụng baking soda tạo ra nước kiềm là một ý tưởng tuyệt vời. Tỷ lệ hợp lý sẽ là 1/8 thìa baking soda pha với khoảng 240ml nước. Khi trộn baking soda với nước phải khuấy mạnh tay để soda có thể hòa tan hoàn toàn trong nước.

Tuy nhiên có một điểm hạn chế duy nhất đó là baking soda chứa một lượng lớn Natri và lựa chọn này sẽ không phải là điều tuyệt vời khi gia đình bạn có người đang trong giai đoạn ăn kiêng ít muối.

Chanh

Chanh- hoặc nước chanh có tính anion. Khi bạn uống nước chanh, cơ thể bạn phản ứng với nước chanh để tạo thành nước kiềm.

Tất cả những gì bạn phải làm là đổ đầy một bình nước lọc, sau đó cắt một quả chanh thành 8 miếng. Cho chanh vào cốc và lưu ý là không được vắt chanh. Và đơn giản như vậy là xong. Bỏ miếng chanh đi và giữ nước như vậy từ 8 đến 10 tiếng ở nhiệt độ phòng. Nếu bạn không theo chế độ ăn kiêng ít muối thì bạn có thể thêm vào một thìa muối biển để cho nước kiềm của bạn tăng thêm khoáng chất.

Sử dụng giọt pH

Theo cách tiếp cận khoa học hơn thì bạn có thể mua dung dịch hóa chất pH- có nhiều ở các hiệu thuốc. Những loại này có chứa khoáng chất tập trung nhiều kiềm. Với loại này bạn nên tuân thủ đúng hướng dẫn để có kết quả tốt nhất.

Hãy chú ý rằng khi pH kiềm hóa nước của bạn, nó sẽ không lọc ra các phân tử và nó cũng không tác động tới lượng Clo và Flo trong nước. Bởi vậy với phương pháp này tốt nhất là bạn nên sử dụng nước đã được lọc.

Máy Ion hóa và bộ lọc Ion hóa

Đây là cách thức dễ dàng và thuận tiện nhất để có được nước kiềm ion hóa tại nhà – tuy nhiên mức phí sẽ hơi cao một chút.

Lắp đặt máy Ion hóa hoặc bộ lọc Ion hóa có vẻ đắt đỏ, nhưng là cách hiệu quả nhất để có nước kiềm tại nhà.

Trong trường hợp là máy Ion hóa, sản phẩm cuối cùng sẽ cho ra hai loại nước và phần lớn sẽ là nước kiềm. Loại nước thứ hai có tính axit nhưng sô lượng ít hơn nhưng vẫn có ích, bạn chớ vội bỏ bởi bạn có thể sử dụng làm nước tắm. Nước axit đặc biệt hiệu quả trong việc diệt khuẩn.

Ngược lại bộ lọc Ion hóa và bộ lọc thẩm thấu ngược có các thành phần làm kiềm nước, để cho nước đi qua các vật liệu kiềm hoặc khoáng chất.

Bạn có thấy không, tạo nước kiềm tại nhà không phải là một việc khó, mặc dù vậy nếu bạn muốn sử dụng ở quy mô lớn thì bạn nên lắp đặt một hệ thống lọc kiềm, hơn là việc sử dụng chanh, baking soda hay giọt pH.

Nước kiềm có thể mang lại lợi ích lâu dài cho cơ thể con người ngay cả chỉ với mỗi cốc bạn uống hàng ngày. Và hãy cảm nhận sự khác biệt khi bạn uống sử dụng đều đặn.

(Theo: Tham khảo- Dịch)

Tin tức sự kiện

Cộng đồng quốc tế cần tăng cường đầu tư về tài chính cũng như thúc đẩy mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo người dân trên toàn thế giới được tiếp cận với nguồn nước sạch

Bạn đã từng suy nghĩ về những cuộc khủng hoảng về nước ở Châu Phi?

Nhà máy Jebel Ali có khả năng chuyển đổi nước biển thành nước sạch để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân thành phố Dubai.

Một trong những nguyên nhân cơ bản của bệnh tật và lão hóa chính là những loại chất độc và các vật chất chúng ta tiếp nhận vào cơ thể mình

Trong một bản đồ họa được phát hành bởi Pj Dore Co.&ltd, 360000 người đã chết mỗi năm bởi các bệnh liên quan tới nước

Có thể bạn đã từng nghe nói nhiều về nước bị ô nhiễm và nhiễm bẩn, nhưng bạn đã từng biết rằng nước bị nhiễm bẩn có thể đến từ rất nhiều nơi mà bạn sẽ khó có thể hình dung ra?

Các nhà nghiên cứu đã đạt được một bước ngoặt lớn trong cuộc tìm kiếm phương pháp khử muối hiệu quả...

Bộ Y tế khuyến cáo người dân ở vùng hạn hán, mặn xâm nhập xử lý nước sạch tại nhà bằng cách dùng phèn chua hoặc khử trùng bằng Cloramin B.

Tình trạng thiếu nước sạch hiện nay không còn là vấn đề của một hay một vài quốc gia riêng lẻ mà đã trở thành hiện tượng phổ biến ở hầu khắp các châu lục.

Có tới ¾ bề mặt trái đất là nước. Tuy nhiên, thật khó có thể tin được rằng với số lượng nước nhiều như vậy mà con người vẫn sống trong tình trạng khan hiếm nước.

Nước được coi là ngọn nguồn của cuộc sống. Tuy nhiên, những nghiên cứu đã chỉ ra rằng cho dù nước là vật chất không thể thiếu trong cuộc sống nhưng không vì thế mà nước không mang lại những mối nguy nào cho con người.

Các nhà khoa học Hoa Kỳ vừa tìm ra cách tạo ra nước ngọt từ nguồn nước biển dồi dào bằng năng lượng Mặt trời.

Công nghệ lọc nước bằng năng lượng Mặt trời này có thể giải quyết được vấn đề thiếu nước sạch cho gần 1 tỉ con người trên Trái đất

Loại nước bạn đang uống là loại nước gì? Bạn có một bộ lọc nước tại nhà hay không? Hay bạn lấy nước uống trực tiếp từ vòi?

Lấy nước từ một dòng suối gần đó nghe có vẻ đơn giản, nhưng nguy cơ nhiễm bẩn từ phân động vật, vi khuẩn và các chất ô nhiễm khác là rất cao và đòi hỏi phải sử dụng một số hệ thống lọc nhất định

Dưới đây là danh sách 21 thành phố trên thế giới có mức độ ô nhiễm nguồn nước đáng báo động nhất - Mời các bạn tham khảo!

Thiết bị này là sáng chế của các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học California, Berkeley, Mỹ

Là một trong những quốc gia có mật độ dân số đông nhất thế giới, nhưng lại không được thiên nhiên ban tặng nguồn nước ngọt tự nhiên như các nước láng giềng

Các hệ thống lọc nước phổ biến hiện nay thường sử dụng than hoạt tính và silicon, các vật liệu này chỉ dùng được một lần sau đó bị bỏ đi

Theo ước tính của UNICEF, ở Việt Nam có khoảng 17 triệu (52%) trẻ em chưa được sử dụng nước sạch.

Uống không đủ nước ảnh hưởng đến chức năng của tế bào cũng như các hệ thống trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những cách uống nước sau đây lại gây hại đến sức khỏe.

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng liệu nước của bạn có ở trong tình trạng không thể uống được?

Thiết bị SunToWater sử dụng năng lượng mặt trời để tạo ra nước sạch có thể uống được từ không khí.

Hàng tỷ người đã tiếp cận được nước uống sạch và an toàn từ năm 1990, nhưng dữ liệu cho thấy vẫn còn những bất bình đẳng rất lớn liên quan đến nước uống.

Bạn có biết rằng cơ thể của con người có trung bình từ 55 đến 60 % là nước?

Từng phải đối mặt với vấn nạn tương tự khoảng 5 thập kỷ trước, quốc gia láng giềng Singapore đã có những phương pháp rất khôn ngoan để giải quyết triệt để vấn nạn ô nhiễm.

Hồi chuông cảnh báo về tác động tiêu cực của ô nhiễm nhựa một lần nữa gióng lên khi nghiên cứu mới đây cho thấy phần lớn nguồn nước trên thế giới đều chứa các sợi nhựa.

Con người đã có những hiểu biết rất sớm về quá trình chưng cất nước vào khoảng thế kỷ thứ 2 sau Công Nguyên.