Hướng dẫn tối ưu sử dụng viên lọc nước!

Viên lọc nước là một dạng của hệ thống xử lý nước theo mục đích sử dụng thường xuyên của người dùng trong những hoạt động thực địa, nơi mà họ không được tiếp cận với nguồn nước đã qua xử lý. Những viên lọc này thường có trong các bộ dụng cụ sơ cứu cá nhân hoặc dụng cụ y tế sử dụng trong quân đội hay các chương trình cứu trợ thiên tai.

Ở thời điểm trước khi có công nghệ này, việc xử lý nước tại những khu vực này rất đơn giản, những người lính chỉ dùng quần áo để lọc nước bẩn và sau đó đun sôi nước trong vài phút để diệt sạch vi khuẩn. Kỹ thuật đơn giản này đã thành công trong việc ngăn chặn nhiều bệnh do nguồn nước bẩn mang lại. Tuy nhiên việc làm này không tiện lợi và khiến quân đội phải tập trung khá nhiều thời gian vào việc lọc nước, đun sôi nước. Bên cạnh đó, việc sử dụng lửa có nguy cơ làm lộ vị trí của người lính. Vì vậy, các nhà nghiên cứu và các chuyên gia lọc nước đã quyết định nghiên cứu ra các giải pháp thay thế tốt hơn để phù hợp với thực địa ngoài chiến trường và họ đã sớm phát triển thành viên lọc nước như ngày nay.

Sẽ thực sự cảm thấy khó chịu khi biết rằng có hàng chục triệu người bị những bệnh lây truyền trong nước mà rõ ràng có những bệnh có thể ngăn ngừa được. Vậy như bạn thấy, việc uống nước bị ô nhiễm không chỉ dừng lại ở việc mất vệ sinh mà còn có thể gây bệnh chết người.

Trong thời điểm hiện tại, viên lọc nước thường được đề xuất sử dụng cho các trường hợp khẩn cấp. Những viên thuốc này có hiệu quả diệt vi sinh trong nước để ngăn ngừa hầu hết các bệnh do nước bị ô nhiễm gây ra. Với mục đích sử dụng cho những người đi cắm trại, du lịch bụi và những người đam mê hoạt động ngoài trời trên khắp thế giới thì việc sử dụng viên lọc nước này rất hữu ích.

Các ứng dụng phổ quát của viên lọc nước

Đối với hoạt động ngoài trời


Khi hoạt động ngoài trời, điều quan trọng là chúng ta phải cẩn trọng trong việc sử dụng nước để tránh những bệnh lây truyền qua nước vào cơ thể bạn.

Một viên lọc nước thường được sử dụng bởi những người ham hoạt động ngoài trời bởi khi sử dụng đúng cách, chúng có thể diệt được hàng loạt virut và vi khuẩn. Ngoài ra việc sử dụng một viên lọc nước gần như không mất của bạn một chút sức lực cũng như thời gian nào cả, bởi vậy có thể nói đây là một phương thức hoàn hảo.

Ngoài việc trở thành một kỹ thuật lọc nước cho các hoạt động ngoài trời thì viên lọc nước cũng là một lựa chọn hữu ích về mặt chi phí so với các bộ lọc nước lớn hay các hệ thống làm sạch nước di động.

Đối với du lịch nước ngoài


Nếu bạn đang đi đến những nơi không có nước sạch, hoặc khu vực đó có mưa lớn, lũ lụt hoặc xử lý nước kém khiến nguồn nước dễ bị các chất gây ô nhiễm xâm nhập thì bạn phải hết sức thận trọng và phải biết mình đang ở đâu.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh tật thì có từ khoảng 30% đến 70% khách quốc tế bị một số dạng tiêu chảy. Đó là lý do tại sao viên lọc nước lại được sử dụng rộng rãi bởi các du khách quốc tế bởi nó có khả năng làm sạch nước và khiến nước trở nên an toàn gần như ngay lập tức.

Trên thực tế, các nguyên nhân phổ biến nhất của tiêu chảy do nguồn nước là các vi khuẩn như E. coli, salmonella và cholera, và những viên lọc nước này có khả năng loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn đó.

Đối với các hoạt động cứu trợ thiên tai khẩn cấp


Khi các thảm họa thiên nhiên xảy ra thì mạng lưới điện mà hệ thống cung cấp nước sẽ là những thứ bị ảnh hưởng nhiều và rộng khắp nhất. Sự gián đoạn nguồn nước uống sẽ đe dọa đến sự cung cấp nước sạch và khi nước uống bị hạn chế, việc sử dụng viên lọc nước rất cần thiết.

Cơ thể con người có thể chịu đựng được tới 21 ngày nếu không có thức ăn, nhưng chỉ có thể tồn tại tới 100 giờ nếu không có nước uống.

Đối với các hoạt động quân sự


Viên lọc nước rất được ưu ái sử dụng bởi quân đội do đây là giải pháp tiện lợi, thiết thực có thể giải quyết vấn đề tinh chế nước uống tại hiện trường một cách nhanh chóng, an toàn.

Một số ưu điểm của viên lọc nước:

• Trọng lượng của viên lọc nước nhỏ, nhẹ và dễ dàng mang theo trong túi xách tay.

• Nếu được bảo quản đúng, viên lọc nước có thể được sử dụng tới vài năm giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

• Không cần công cụ nào khác để lọc nước ngoài một cái bình chứa.

• Để sử dụng viên lọc nước, chúng ta chỉ việc thả viên lọc vào bình chứa nước và chờ đợi, tuyệt đối không cần thêm nhiên liệu, điện hay lửa.

Một số loại viên lọc nước:

Các thành phần hóa học xuất hiện trong các viên lọc nước là iot, clorine và clorine dioxit. Những chất này khi tiếp xúc với nước sẽ nhanh chóng tiêu diệt ký sinh trùng, vi rút và vi khuẩn.

Iot và Clorine rất hữu hiệu trong việc diệt trừ ký sinh trùng giun tròn Lamblia trong ruột non. Tuy nhiên chúng lại không thể loại bỏ ký sinh trùng cryptosporidium – một loại ký sinh trùng gây ra các viêm nhiễm đường tiêu hóa thường truyền qua đường phân tới nguồn nước. Tuy nhiên, Clorine Dioxide lại vô cùng hiệu quả trong việc loại trừ Virus, vi khuẩn và nang ngay cả cryptosporidium.

Viên lọc nước Iot:


Nếu bạn đang sử dụng thuốc viên Iot để làm sạch nước thì phải thận trọng với nhiệt độ của nước mà bạn muốn làm sạch. Với nước bị ô nhiễm có nhiệt độ khoảng 75oF thì bạn cần khoảng 30 phút để lọc nước. Nhưng với nước ở nhiệt độ 40oF thì bạn sẽ phải mất ít nhất 1 giờ đồng hồ để làm sạch. Vậy có thể hiểu rằng, nước càng mát thì thời gian làm sạch càng lâu.

Viên lọc nước Iot có thể sẽ khiến nước có vị hơi khác một chút (có thể hơi mặn). Bởi vậy, nếu bạn đang dùng loại nước được lọc từ viên lọc Iot thì nên trung hòa vị của Iot để nước có vị ngon hơn.

Viên lọc nước Iot chỉ có thể được sử dụng bởi những người có chức năng tuyến giáp bình thường và cũng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, tối đa khoảng 6 tuần. Nên nhớ rằng khi bạn đã có những biến chứng về tuyến giáp, nhạy cảm với Iot hoặc khi bạn đang có dự tính mang thai thì tốt nhất là bạn không nên sử dụng phương pháp lọc nước bằng Iot này.

VẬY IOT LÀ GÌ?

Iot là điều kiện cần thiết cho các chức năng tuyến giáp, nhưng nó cũng có thể làm rối loạn chức năng tuyến giáp nếu lượng Iot thu nạp vào cơ thể quá nhiều hoặc quá ít. Iot cũng được thêm vào trong muối để đảm bảo số lượng Iot cần thiết.

Iodine và điều kiện tuyến giáp?

Các biến chứng tuyến giáp có thể cực kỳ nguy hiểm đối với sự trao đổi chất và các hoạt động trong cơ thể. Iot là một phần quan trọng giúp tuyến giáp sản sinh ra các hooc môn tuyến giáp. Tuy nhiên nếu như lượng Iot mà cơ thể con người tiêu thụ quá cao, nó có thể dẫn tới viêm tuyến giáp tự miễn hoặc chứng suy giáp.

Viên lọc nước Clorine


Clo là thành phần được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất viên lọc nước. Đây là loại thuốc nhanh chóng khiến cho nước bị ô nhiễm trở nên sạch sẽ. Tuy nhiên, viên Clo có một nhược điểm đó là trong nước sẽ xuất hiện mùi Clo và không tránh khỏi việc nước bị ô nhiễm một lần nữa trong quá trình lưu trữ trong khoảng thời gian dài.

Bởi Clo có thể gây nên mùi cho nước, nên để loại bỏ mùi Clo, người ta phải thiết kế bể chứa nước có độ hở hoặc có nắp mở được để cho phép Clo bay hơi.

Viên lọc nước Clorine Dioxide


Đúng như tên gọi, thành phần hóa học tiêu biểu của viên lọc nước này là Clorine Dioxide và đây là chất rất hiệu quả trong việc tiêu diệt lượng lớn các vi sinh vật. Viên lọc nước Clorine Dioxide hoạt động thông qua quá trình ô xy hóa và thâm nhập vào thành tế bào vi sinh, sau đó phản ứng với các axit amin mạnh trong tế bào chất, từ đó vi sinh vật bị tiêu diệt.

Chlorine Dioxide rất thích hợp sử dụng với gói Hydrat vì nó tạo ra dư vị và thậm chí mùi vị của nước có phần thơm ngon hơn. Việc sử dụng Clorine Dioxide cũng được thực hiện ở nhiều thành phố để xử lý nước. Tuy nhiên, một trong những bất lợi của việc sử dụng Clorine Dioxide là phải mất khá nhiều thời gian để làm sạch nước bị ô nhiễm hơn là Iot hoặc Clo. Chúng ta sẽ phải mất khoảng 4 giờ đồng hồ để thuốc phát huy tác dụng diệt sạch vi sinh vật.

Lưu ý rằng các viên lọc nước này chỉ tạo ra Clorine Dioxide khi được tương tác với độ ẩm hoặc nước. Một khi được cất giữ cẩn thận, không tiếp xúc với độ ẩm hoặc nước thì chúng có thể lưu trữ được trong nhiều năm và có thể được sử dụng ngay lập tức khi cần.

Một số nguy hiểm do viên lọc nước gây ra:

• Viên lọc nước nếu được sử dụng trong thời gian thường xuyên có khả năng sẽ gây rối loạn sức khỏe cho bạn. Đặc biệt nếu bạn bị các biến chứng tuyến giáp và đang sử dụng thuốc viên Iot, nó sẽ dẫn bạn tới viêm tuyến giáp tự miễn và suy giảm tuyến giáp.

• Một số loại thậm chí là nguyên nhân gây ra dị ứng và gây hại cho phụ nữ mang thai.

• Đôi khi có những trường hợp viên lọc nước không loại bỏ được mùi hôi thối và vị của nguồn nước mà thậm chí còn góp phần tạo nên vị đắng cho nước.

• Không có xét nghiệm nào thông qua chất lượng nước uống sau khi đã xử lý bởi viên lọc nước.

• Viên lọc nước không thể áp dụng để loại bỏ các chất cặn bã hay các tạp chất hóa học. Và để xử lý triệt để những vấn đề này, chúng ta cần có thêm thời gian và nhiều loại hóa chất hơn nữa và hầu hết các chất cặn bã trước khi đem đi lọc bằng viên lọc nước thì nên lắng lọc trước khi dùng viên lọc nước để có kết quả tối ưu nhất.

• Nếu viên lọc nước không được lưu trữ đúng cách, chúng có thể mất đi khá nhiều khả năng lọc sạch của mình. Do vậy, để đảm bảo tối đa hiệu quả lọc nước của viên lọc, chúng ta nên luôn luôn đọc kỹ thông tin của nhà sản xuất và làm theo đúng hướng dẫn sử dụng.

Cách thức và quy trình bảo quản viên lọc nước

Viên lọc nước thông thường có tuổi thọ lên đến 5 năm. Bởi vậy, các viên lọc này nên được bảo quản kỹ, bảo vệ tránh khỏi nhiệt độ khắc nghiệt, độ ẩm không khí cao. Khi đã mở nắp hộp, chúng ta nên bao bọc lại thật kín và chỉ nên sử dụng tối đa trong vòng một năm để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Cách sử dụng viên lọc nước

Trước tiên chúng ta nên nhớ rằng không thể tách rời các hướng dẫn sử dụng ở bất kỳ một loại viên lọc nước nào. Cũng nên lưu ý rằng lúc nào cũng có một lượng virut và vi khuẩn trên nắp của bình chứa khiến nước đã qua xử lý thậm chí bị ô nhiễm trở lại. Để tránh điều này, bạn phải thực hiện theo những chỉ dẫn sau:

• Đóng nắp ngăn chứa nước sau khi đưa viên lọc nước vào thùng chứa

• Chờ từ 5 tới 10 phút, sau đó khuấy nhanh thùng chứa và lấy một lượng nhỏ ra để rửa nắp bình

• Cuối cùng vặn nắp chặt và chờ ít nhất 30 phút.

Mặc dù thời gian chính xác cần thiết để cho mỗi loại viên lọc nước có thể loại bỏ các vi sinh vật có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiệt độ và độ bẩn của nước nhưng hầu hết các nhà sản xuất đều khuyến cáo người dùng nên đợi ít nhất 30 phút trước khi uống nước. Khoảng thời gian này đủ để viên lọc loại bỏ hoàn toàn vi sinh vật gây bệnh và làm cho nước an toàn hơn để uống.

Nếu cẩn thận hơn thì bạn nên làm ấm nước bẩn dưới ánh sáng mặt trời trước khi sử dụng viên lọc nước. Và chúng ta cũng có thể lọc nước thông qua các biện pháp cơ học trước khi sử dụng viên lọc trong trường hợp nước bị vẩn đục hay chứa trầm tích.

Vậy làm sao để nước có hương vị?

Thông thường, nếu chúng ta làm sạch nước bằng phương pháp này thì hương vị của nước có thể bị thay đổi khá nhiều so với nước thông thường mà bạn hay uống. Để cải thiện mùi vị của nước, bạn có thể thử thêm một chút bột Vitamin C hoặc nước chanh vào nước đã khử trùng.

Chi phí của viên lọc nước

Viên lọc nước không những là phương pháp đơn giản, hiệu quả để khử trùng nước mà giá cả còn rất phải chăng và dễ dàng tiếp cận. Thông thường chúng được bán ở hiệu thuốc với giá khỏang 3USD cho mỗi gói chứa 50 viên.

KẾT LUẬN

Viên lọc nước là một sản phẩm tuyệt vời cho những người di chuyển thường xuyên. Về mức độ thuận tiện thì sản phẩm này có thể xếp đầu bảng và đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để chúng ta có thể sẵn sàng cho mọi chuyến đi.

(Nguồn: Tham khảo - Dịch)

Tin tức sự kiện

Bạn đã từng suy nghĩ về những cuộc khủng hoảng về nước ở Châu Phi?

Dưới đây là danh sách 21 thành phố trên thế giới có mức độ ô nhiễm nguồn nước đáng báo động nhất - Mời các bạn tham khảo!

Một trong những nguyên nhân cơ bản của bệnh tật và lão hóa chính là những loại chất độc và các vật chất chúng ta tiếp nhận vào cơ thể mình

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng liệu nước của bạn có ở trong tình trạng không thể uống được?

Các hệ thống lọc nước phổ biến hiện nay thường sử dụng than hoạt tính và silicon, các vật liệu này chỉ dùng được một lần sau đó bị bỏ đi

Cộng đồng quốc tế cần tăng cường đầu tư về tài chính cũng như thúc đẩy mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo người dân trên toàn thế giới được tiếp cận với nguồn nước sạch

Bộ Y tế khuyến cáo người dân ở vùng hạn hán, mặn xâm nhập xử lý nước sạch tại nhà bằng cách dùng phèn chua hoặc khử trùng bằng Cloramin B.

Loại nước bạn đang uống là loại nước gì? Bạn có một bộ lọc nước tại nhà hay không? Hay bạn lấy nước uống trực tiếp từ vòi?

Hồi chuông cảnh báo về tác động tiêu cực của ô nhiễm nhựa một lần nữa gióng lên khi nghiên cứu mới đây cho thấy phần lớn nguồn nước trên thế giới đều chứa các sợi nhựa.

Theo ước tính của UNICEF, ở Việt Nam có khoảng 17 triệu (52%) trẻ em chưa được sử dụng nước sạch.

Uống không đủ nước ảnh hưởng đến chức năng của tế bào cũng như các hệ thống trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những cách uống nước sau đây lại gây hại đến sức khỏe.

Viên lọc nước là một dạng của hệ thống xử lý nước theo mục đích sử dụng thường xuyên của người dùng trong những hoạt động thực địa, nơi mà họ không được tiếp cận với nguồn nước đã qua xử lý.

Có thể bạn đã từng nghe nói nhiều về nước bị ô nhiễm và nhiễm bẩn, nhưng bạn đã từng biết rằng nước bị nhiễm bẩn có thể đến từ rất nhiều nơi mà bạn sẽ khó có thể hình dung ra?

Nước được coi là ngọn nguồn của cuộc sống. Tuy nhiên, những nghiên cứu đã chỉ ra rằng cho dù nước là vật chất không thể thiếu trong cuộc sống nhưng không vì thế mà nước không mang lại những mối nguy nào cho con người.

Công ty Water-Gen đã chế tạo thành công cỗ máy giúp ngưng tụ hơi nước trong không khí thành nước uống tinh khiết.

Lấy nước từ một dòng suối gần đó nghe có vẻ đơn giản, nhưng nguy cơ nhiễm bẩn từ phân động vật, vi khuẩn và các chất ô nhiễm khác là rất cao và đòi hỏi phải sử dụng một số hệ thống lọc nhất định

Có tới ¾ bề mặt trái đất là nước. Tuy nhiên, thật khó có thể tin được rằng với số lượng nước nhiều như vậy mà con người vẫn sống trong tình trạng khan hiếm nước.

Trong một bản đồ họa được phát hành bởi Pj Dore Co.&ltd, 360000 người đã chết mỗi năm bởi các bệnh liên quan tới nước

Tình trạng thiếu nước sạch hiện nay không còn là vấn đề của một hay một vài quốc gia riêng lẻ mà đã trở thành hiện tượng phổ biến ở hầu khắp các châu lục.

Hàng tỷ người đã tiếp cận được nước uống sạch và an toàn từ năm 1990, nhưng dữ liệu cho thấy vẫn còn những bất bình đẳng rất lớn liên quan đến nước uống.

Thiết bị này là sáng chế của các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học California, Berkeley, Mỹ

Các nhà khoa học Hoa Kỳ vừa tìm ra cách tạo ra nước ngọt từ nguồn nước biển dồi dào bằng năng lượng Mặt trời.

Từng phải đối mặt với vấn nạn tương tự khoảng 5 thập kỷ trước, quốc gia láng giềng Singapore đã có những phương pháp rất khôn ngoan để giải quyết triệt để vấn nạn ô nhiễm.

Các nhà nghiên cứu đã đạt được một bước ngoặt lớn trong cuộc tìm kiếm phương pháp khử muối hiệu quả...

Bạn có biết rằng cơ thể của con người có trung bình từ 55 đến 60 % là nước?

Thiết bị SunToWater sử dụng năng lượng mặt trời để tạo ra nước sạch có thể uống được từ không khí.

Con người đã có những hiểu biết rất sớm về quá trình chưng cất nước vào khoảng thế kỷ thứ 2 sau Công Nguyên.

Nhà máy Jebel Ali có khả năng chuyển đổi nước biển thành nước sạch để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân thành phố Dubai.

Là một trong những quốc gia có mật độ dân số đông nhất thế giới, nhưng lại không được thiên nhiên ban tặng nguồn nước ngọt tự nhiên như các nước láng giềng

Công nghệ lọc nước bằng năng lượng Mặt trời này có thể giải quyết được vấn đề thiếu nước sạch cho gần 1 tỉ con người trên Trái đất